Các bước thanh toán tiền khi mua nhà đảm bảo an toàn

Việc mua một căn nhà, căn hộ hay một mảnh đất là vấn đề rất hệ trọng đối với mỗi người dân Việt Nam bởi đây là loại tài sản lớn, có thể mất cả đời người mới tích cóp mua được. Khi đứng trước lựa chọn mua nhà, nhiều người thường mù mờ ở bước thanh toán tiền cho bên bán. Trong bài viết này, Gia Khánh chia sẻ với bạn cách thanh toán tiền mua nhà an toàn và đúng pháp luật, tránh gặp trường hợp bị người bán lừa gạt hay ăn chênh lệch.

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà đảm bảo an toàn
Điều trước tiên khi bạn mua nhà đó là hãy kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà sắp mua. Hãy cẩn trọng xem ngôi nhà có nằm trong diện quy hoạch không, có trong diện tranh chấp không, hoặc có vướng phải bất cứ vấn đề pháp lý nào không (chẳng hạn như: nhà thuộc diện thừa kế, nhà đồng sở hữu…). Để giải quyết điều này, chúng ta có thể kiểm tra thông tin quy hoạch nhà đất tại phòng Tài nguyên Môi trường của Quận – Huyện, đồng thời kiểm tra vấn đề tranh chấp tại Ủy Ban Nhân Dân Phường – Xã nơi bạn mua nhà.

Sau khi đã kiểm tra tính pháp lý của ngôi nhà xong, các bạn sẽ bước đến GĐ thương lượng giá. Bước này cũng khá quan trọng, nó sẽ lựa chọn bạn có mua được nhà kinh phí thấp hay không. Gia Khánh khuyên bạn nên dò hỏi các nhà xung quanh xem nguyên do bán nhà của chủ nhà là gì. Một khi đã hiểu về nguyên do bán nhà, các bạn sẽ có rất nhiều thông tin để thương lượng giá, thậm chí lựa chọn có nên mua nhà đó hay không.

Sau khi thương lượng giá xong, nếu bạn và cả bên bán đều hài lòng và kết nối thống nhất giá bán thì sẽ đến GĐ thanh toán tiền mua nhà. Việc thanh toán sẽ trải qua quá trình như sau:

Bước thứ nhất: Thanh toán tiền đặt cọc mua nhà

Mở đầu cho bước thanh toán, bạn và bên bán sẽ tiến hành đặt cọc tại Phòng Công chứng hoặc Ủy Ban Nhân Dân Phường – Xã để được đóng dấu xác nhận giao dịch. Trong trường hợp hai bên nhận thấy tin tưởng nhau được cũng có thể tiến hành thanh toán tiền cọc bằng biên nhận cọc viết tay (Lưu ý: Pháp luật quy tắc biên nhận cọc viết tay chỉ mất giá trị khi có người thứ ba ký làm chứng). Như vậy, việc nhờ một người thứ ba hoặc an toàn hơn chúng ta có thể nhờ tổ trưởng tổ dân phố ký làm chứng trên biên nhận cọc.

Tiền cọc nhà theo thông lệ thường xoay quanh 10% tổng giá trị căn nhà, căn hộ là hợp lý, hạn chế việc phải cọc nhiều hơn thế 10%. Tuy nhiên trong thực tế cũng có rất nhiều trường hợp cọc số tiền lớn hơn vì người mua xác định đây là thời cơ lớn vì mua được giá hời.

Bước thứ hai: Thanh toán tiền mua nhà khi ký hợp đồng công chứng

Bước này quan trọng nhất trong quy trình thanh toán tiền mua nhà, thường thì những giao dịch mua bán hay bị mắc lỗi hoặc bị dính bẫy của đối phương trong bước này. Lời khuyên của Gia Khánh trong thời điểm hiện tại là chúng ta không nên thanh toán quá 95% tổng giá trị nhà (bao gồm tiền đặt cọc 10%), nguyên do là sau khoản thời gian ký hợp đồng công chứng hai bên sẽ làm thủ tục đăng bộ hoặc khai thuế (Tùy địa phương, có nơi đăng bộ trước như Quận Bình Tân, nhưng thông thường là khai thuế trước).

Khi khai thuế, bên bán phải đóng thuế thu nhập cá nhân thường là 2% tổng giá trị nhà đất (tính theo tổng giá ghi trên hợp đồng mua bán, trường hợp giá trên hợp đồng mua bán thấp hơn giá nhà nước quy tắc thì tính theo khung giá nhà nước). Bên mua phải đóng lệ phí trước bạ 0,5% tổng giá trị nhà đất (tính theo khung giá nhà nước quy định).

Các bước thanh toán tiền khi mua nhà đảm bảo an toàn

Do đó, để an toàn chúng ta nên thanh toán tại thời điểm hiện tại không quá 95% để tránh trường hợp bên bán phủi tay không thực hiện nghĩa vụ thuế và không trợ giúp bên mua trong các GĐ sau.

Bước thứ 3: Thanh toán sau khoản thời gian khai thuế và đăng bộ hồ sơ nhà đất

Sau khi hoàn thành các nghĩa vụ về thuế, hai bên đến UBND Quận, Huyện để tiến hành đăng bộ hồ sơ nhà đất. Sau khi kiểm tra giấy tờ đầy đủ, bộ phận tiếp nhận hồ sơ sẽ ghi phiếu hẹn nhận sổ thường là 45 ngày làm việc. Sau khi nhận phiếu hẹn, chúng ta có thể thanh toán phần còn lại cho bên mua, xem như giao dịch hoàn tất.

Trên đây là quy trình mua bán và thanh toán tiền nhà mà Gia Khánh khuyên khách hàng nên thực hiện theo để đảm bảo quyền lợi khi giao dịch. Một vài trường hợp chủ nhà cố tình gài bẫy, dùng lời ngon ngọt để bên mua thanh toán nhiều hơn thế cần thiết thì chúng ta nên cẩn thận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339