Top 7 yếu tố giúp bạn xác định có nên đầu tư shophouse không?

Vị trí đắc địa, số lượng hạn chế, thanh khoản cao… là những ưu điểm vượt bậc khiến loại hình căn hộ shophouse (căn hộ thương mại) được nhiều NĐT quan tâm. Tuy nhiên, mua căn hộ shophouse cũng tiềm ẩn khá nhiều rủi ro. Những yếu tố dưới đây, bao gồm lợi ích và rủi ro, sẽ hỗ trợ bạn xác định có nên mua căn hộ shophouse không?

Top 7 yếu tố giúp bạn xác định có nên đầu tư shophouse không?

Lợi ích khi mua căn hộ shophouse

Điều 1: Vị trí rất là đắc địa. Căn hộ shophouse thường tọa lạc tại vị trí tầng trệt của nhiều khu căn hộ lớn, hoặc tọa lạc tại mặt tiền đường chính, nơi có lượng người qua lại đông đúc. Chính điều này nên các căn hộ shophouse có ích thế rất rộng về nguồn khách nội tại và ít biến động. Đây chính là yếu tố đảm bảo cho việc kinh doanh hoặc cho thuê tốt. Xem thêm: Cách định giá căn hộ chung cư dành cho nhà đầu tư.

Điều 2: Số lượng hạn chế. Căn hộ shophouse thường có số lượng rất ít, chiếm 2-3% những dự án chung cư quy mô trung bình và 5% khu thành phố lớn. Chính vì số lượng không nhiều, cộng thêm vị trí thuận lợi nên sản phẩm này thường không đủ hàng đáp ứng nhu cầu rất rộng của thị trường. Được định vị là hàng hiếm chính là một ưu điểm rất rộng của loại nhà thương mại này.

Điều 3: Thiết kế thông minh theo hướng đa chức năng. Căn hộ shophouse có phần diện tích kinh doanh và phần diện tích ở tách biệt nên thuận tiện cho việc kinh doanh buôn bán. Ngoài ra, loại căn hộ này cũng có thể sử dụng làm văn phòng. Nhờ là căn hộ tích hợp nhiều công dụng nên shophouse hấp dẫn khách hàng là NĐT cá nhân và cả tổ chức (các cty nhiều ngành nghề).

Điều 4: Thuận tiện kết nối và thuận tiện tiếp cận từ nhiều hướng: Hiện nay chỗ để xe cho khách hàng đang là vấn đề nan giải nhất đối với các cửa hàng, khu mua sắm. Căn hộ shophouse có ích thế là có chỗ để xe rộng thoải mái ngoài trời hoặc trong các tầng hầm chung cư, tạo điều kiện thuận tiện di chuyển. Khách vãng lai ngoại khu lẫn khách sống ở nội khu tòa nhà đều có thể tiếp cận các cửa hàng một cách nhanh chóng.

Điều 5: Thanh khoản tốt. Sở hữu một căn hộ shophouse đa chức năng, vị trí đắc địa, số lượng hạn chế, NĐT không hẳn lo ngại về tính thanh khoản của tài sản. Với công dụng thương mại vượt trội, căn hộ mặt tiền thương mại dễ mua bán, dễ cho thuê. Xem thêm: Những lưu ý về pháp lý cần phải biết khi mua căn hộ chung cư.

Điều 6: Doanh thu từ cho thuê cao. Tỷ lệ khai thác của căn hộ shophouse khoảng 8-12%/năm. Dòng tiền do sản phẩm này mang đến cho chủ sở hữu cao hơn hiệu suất cho thuê của căn hộ chung cư, gửi ngân hàng đồng thời ít rủi ro hơn vàng hay chứng khoán.

Điều 7: Nhiều thời cơ tăng lên giá trị tài sản. Trong điều kiện khu chung cư có tỷ lệ lấp đầy cao, cộng đồng cư dân về khu vực này sinh sống ngày càng nhiều đảm bảo sẽ tạo ra nhu cầu giao dịch mua bán, phát triển dịch vụ. Khi đó, khả năng tăng giá trị của shophuse lớn hơn so với căn hộ chung cư nhờ tính thương mại cao.

Top 7 yếu tố giúp bạn xác định có nên đầu tư shophouse không?

Rủi ro khi mua căn hộ shophouse

Trước khi dự định đầu tư vào căn hộ shophouse chắc hẳn NĐT sẽ rất để ý tới rủi ro của dòng sản phẩm này là gì? Dưới đây là một vài rủi ro NĐT có thể gặp phải:

Shophouse giá cao hơn giá căn hộ: Shophouse là dòng sản phẩm dịch vụ đặc thù, có mức giá cao hơn ít nhất từ 20% trở lên so với giá căn hộ cùng tòa nhà. Đặc biệt, có những dự án siêu sang shophouse có mức giá gấp đôi mức giá căn hộ. Với mức giá như vậy, hẳn các NĐT sẽ rất băn khoăn về khả năng thanh khoản.

Với dòng sản phẩm 2 công dụng như Shophouse, giá cao là lẽ hiển nhiên. Tuy nhiên NĐT cần xem xét kỹ về tiềm năng phát triển của dự án để việc đầu tư đem lại hiệu quả tốt tốt nhất.

Shophouse chỉ mất thời gian sử dụng 50 năm: Hầu hết các căn hộ shophouse đều có thời gian sử dụng đối với diện tích ở (house) là mãi mãi và phần diện tích kinh doanh (shop) là 50 năm. Đây cũng là 1 rào cản mà rất nhiều NĐT quan ngại khi có dự định đầu tư lâu dài.

Nếu bạn là NĐT lướt sóng, đây không hẳn là vấn đề nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn đầu tư đường dài, hãy đọc kỹ cam kết của chủ đầu tư, vì một vài dự án CĐT cam kết tiếp tục gia hạn thêm hai mươi năm thời gian sử dụng.

Rủi ro về tiến độ bàn giao: Không giống như đầu tư căn hộ để ở, rủi ro về tiến độ bàn giao đối với dòng sản phẩm Shophouse gây hậu quả nặng nề cho NĐT dài hạn. Với việc mặt bằng kinh doanh bị CĐT chậm tiến độ bàn giao vài tháng có thể khiến NĐT thiệt hại nặng nề về giá thành duy trì mặt bằng thay vì thế, lợi nhuận kinh doanh hoặc cho thuê.

Do đó hãy nghiên cứu kỹ kỹ về CĐT dự án về tiềm lực tài chính, chất lượng công trình… nghiên cứu kỹ những dự án trước đây mà CĐT này đầu tư. Có dự án nào chậm tiến độ bàn giao không? Thời gian chậm là bao lâu? Cam kết tiến độ như thế nào? Xem thêm: 4 bước xác định uy tín chủ đầu tư.

Trên đây, Gia Khánh đã đưa ra những lợi ích cũng như những rủi ro khi mua loại hình căn hộ Shophouse để bạn đọc tham khảo, từ đó tự lưu ý đến khả năng và đưa ra lựa chọn có nên đầu tư vào loại hình căn hộ này không.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339