Top #6 kinh nghiệm quý hiếm khi cho người khác thuê căn hộ chung cư

Hiện nay, việc cho thuê nhà hay căn hộ chung cư đang là hướng kinh doanh lôi kéo được nhiều sự để ý bởi mức độ rủi ro thấp, hiệu quả kinh tế cao và mang đến nguồn lợi nhuận ổn định. Tuy nhiên, để việc cho thuê được áp dụng một biện pháp suôn sẻ, bạn nhưng vẫn nên nghiên cứu kỹ những vấn đề có liên quan, nhất là việc thiết lập cấu hình các điều khoản hợp đồng và chọn lựa khách thuê để bảo vệ lợi ích cho mình và tránh những rắc rối về sau. Sau đây, Gia Khánh sẽ cung cấp cho bạn một số kinh nghiệm quý giá từ thực tại khi cho những người khác thuê nhà/căn hộ.

Top #6 kinh nghiệm quý hiếm khi cho người khác thuê căn hộ chung cư

Kinh nghiệm thứ 1: Hãy tân trang, sắm sửa nội thất cho căn hộ trước khi cho thuê

Hình thức luôn là nhân tố quan trọng trong công việc để lại ấn tượng ban đầu, chính vì thế bạn hãy quan tâm chắc chắn rằng căn hộ của mình luôn ở trong thực trạng tốt nhất, điều đó sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội cho thuê với mức giá cao và tìm được những khách thuê phù hợp.

Đối với ngoại thất: Trước khi cho thuê, bạn hãy quan tâm để ý sửa sang lại từng hạng mục như: sửa chữa các vết nứt trên tường; sơn mới cửa sổ, cửa chính hoặc ban công nếu cần; trang trí thêm một số loại cây cảnh trước cửa hoặc ngoài khu vực ban công….

Đối với nội thất: Sơn mới lại các phòng; thay vì những món đồ nội thất đã quá cũ ; dọn dẹp và bỏ đi những thứ không cần thiết để đưa đến nhiều không gian hơn; sửa chữa những hư hỏng nếu có (ống nước rò rỉ, vết nứt tường, những viên gạch bị hỏng, thay vì bóng đèn mới..); lau dọn nhà cửa sạch sẽ và loại bỏ những mùi khó chịu.

Hãy chắc chắn rằng ngôi nhà trở nên thoáng đãng, nội thất sạch sẽ và nhưng vẫn vận hành tốt. Ngoài ra, bạn còn phải để ý đến vấn đề an toàn khí đốt, cháy nổ và các tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy.

Kinh nghiệm 2: Phân tích và đưa ra giá cho thuê hợp lý

Trước tiên, bạn cần căn cứ vào các yếu tố: vị trí căn hộ (hướng gì, tầng mấy), diện tích, thực trạng nội thất, có ưu điểm về mặt kinh doanh hoặc lập văn phòng đại diện hay không… để xác định giá trị thực của căn hộ. Sau đó, bạn cũng có thể tham khảo giá cho thuê trên thị trường hoặc những khu vực lân cận; dự trù các khoản chi phí kiểm tra nâng cấp căn hộ theo định kỳ và sửa chữa, bảo hành các trang thiết bị tiện ích khi cần, rồi mới định ra mức giá cho thuê hợp lý.

Thị trường cho thuê căn hộ giai đoạn này cũng đang bước vào cuộc cạnh tranh, vì thế, bạn cũng có thể đưa ra mức giá mềm hơn so với mặt bằng chung để lôi kéo quý khách hàng và có được các hợp đồng thuê dài hạn (Tuy nhiên không được phép đưa ra mức giá quá thấp so với thị trường bởi có thể gây hệ lụy xấu đến thị trường thuê nhà). Thông thường, chủ nhà sẽ dựa trên chỉ số lạm phát của đồng tiền và chỉ số giá cả hàng hóa trên thị trường để điều chỉnh tiền cho thuê hàng năm, cho nên bạn không cần lo lắng về các khoản bù lỗ khi hạ giá cho thuê ban đầu. Nếu nhưng vẫn chưa chắc chắn cách định giá, bạn cũng có thể tìm đến các cty môi giới bất động sản để được hỗ trợ và hỗ trợ cụ thể.

Kinh nghiệm 3: Hãy hotline với cty môi giới để được hỗ trợ

Có nhiều cách để thông báo về căn hộ của bạn được nhiều người biết đến, dễ thực hiện nhất là nhờ đến sự giới thiệu của bạn bè, người thân và hàng xóm. Hoặc có thể đăng tải thông báo cho thuê căn hộ trên các trang rao vặt, website bất động sản, lưu ý chọn lựa các website có uy tín và có lượng người truy cập lớn để chắc chắn thông báo của bạn được truyền tải đến đúng đối tượng có nhu cầu. Thêm nữa, bạn cũng có thể ủy thác cho các cty bất động sản giàu kinh nghiệm để thay vì bạn tìm kiếm quý khách hàng thuê nhà. Khi đã chọn lựa được đơn vị môi giới phù hợp, bạn hãy quan tâm thỏa thuận các kế hoạch quảng cáo, lịch trình môi giới và mức phí hoa hồng Sau thời điểm giao dịch thành công.

Top #6 kinh nghiệm quý hiếm khi cho người khác thuê căn hộ chung cư

Kinh nghiệm 4: Lựa chọn người thuê phù hợp

Bạn cần xác định đối tượng khách thuê mà mình nhắm đến để thuận lợi trong công việc tìm kiếm. Nếu bạn cho thuê căn hộ giá đón nhận được thì sẽ phù hợp với những người còn độc thânhoặc đối tượng nhân viên văn phòng; nếu bạn cho thuê căn hộ cao cấp thì các cặp vợ chồng mới cưới, những người thu nhập khá hoặc người nước ngoài sẽ là đối tượng mà bạn hãy quan tâm hướng đến; còn nếu bạn có nhu cầu cho thuê căn hộ nhà phố thương mại thì các cty nhỏ hoặc cty mới thành lập sẽ là đối tượng ưu tiên của bạn.

Khi tiếp xúc với những người đến xem nhà, bạn hãy chú trọng đến độ trung thực của họ, đặt nhiều câu hỏi để biết thêm các thông tin chi tiết về họ rồi mới chọn ra người thuê phù hợp nhất trong số đó. Khi cho thuê, bạn cũng nên nói rõ quy định về số người ở để thuận lợi cho việc quản lý.

Kinh nghiệm 5: Cẩn trọng khi ký hợp đồng cho thuê

Mặc dù việc cho thuê căn hộ mang đến một khoản lợi nhuận không nhỏ nhưng chủ nhà phải Để ý đến những quy định dành cho khách thuê và tính chặt chẽ trong hợp đồng thuê nhà để tránh những rủi ro phát sinh.

Đầu tiên, bạn hãy đề nghị quý khách hàng đặt cọc tiền thuê nhà để chắc chắn rằng họ có đủ khả năng tài chính chi trả cho tiền thuê hàng tháng và có thể dùng số tiền đó trừ vào tiền phạt nếu người thuê vi phạm hợp đồng, lẽ thường nên đặt cọc trước 1 – 3 tháng tiền nhà. Sau đó, thông báo cho những người thuê biết những việc mà họ không được phép làm trong quãng thời gian thuê nhà, quy định về sự việc sử dụng nội thất cũng như các vấn đề vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và tuân thủ theo pháp luật hiện hành.

Khi áp dụng lập hợp đồng cho thuê, các điều khoản nên được ghi chuẩn xác và chi tiết, đừng quên nêu rõ cách xử lí đối với những vi phạm (như nộp tiền nhà muộn) để thuận lợi xử lí những tình huống đưa đến sau này. Dù đối tượng thuê nhà là cty hay cá nhân thì trong hợp đồng, bạn cũng nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Thỏa thuận rõ ai sẽ phải đóng tiền thuế hàng tháng.
  • Ghi rõ số tiền thuê nhà bằng Việt Nam đồng, theo quy định của pháp luật thì không được phép thỏa thuận bằng ngoại tệ, nếu không lưu ý điều này bạn sẽ vô tình khiến hợp đồng bị vô hiệu hóa.
  • Thỏa thuận về sự việc thay vì đổi giá cho thuê, nếu hợp đồng là 5 năm thì sau 1 – 2 năm có thể thỏa thuận lại, thường thì sẽ tăng lên 10 – 15%.
  • Trong hợp đồng phải có điều khoản quy định rõ: cty hoặc cá nhân có được phép cho thuê lại phòng hoặc cả căn nhà hay không.
  • Nên đề cập thêm rằng bên thuê không được phép tự ý thay vì đổi cấu trúc ngôi nhà mà chưa tồn tại sự đón nhận của chủ nhà.
  • Nếu cho thuê từ 6 tháng trở lên thì hợp đồng phải có sự chứng nhận của cơ quan công chứng để chắc chắn tính giấy tờ và làm căn cứ để giải quyết tranh chấp sau này.

Kinh nghiệm 6: Những lưu ý khi đóng thuế

Theo quy định mới nhất về lĩnh vực thuế, nếu tiền cho thuê hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì chủ nhà chưa phải chịu thuế giá trị gia tăng; còn tiền cho thuê hàng năm từ 100 triệu trở lên thì người cho thuê nhà chính chủ phải nộp một số loại thuế sau:

– Thuế môn bài: tùy theo thời gian ký hợp đồng thuê nhà:

  • Nếu là 6 tháng đầu năm: 1 triệu đồng/ năm
  • Nếu là 6 tháng cuối năm (từ ngày 1/7): chỉ nộp 500 ngàn đồng

– Thuế giá trị gia tăng: số tiền thuế phải nộp = doanh thu x 5%

– Thuế thu nhập cá nhân: Số tiền thuế phải nộp = [(Doanh thu x 30%) – Các khoản giảm trừ] x thuế suất (%)

Tuy nhiên, chủ nhà và khách thuê có thể thỏa thuận ai là người trực tiếp nộp một số loại thuế trên và phải được biểu hiện trong hợp đồng hoặc phụ lục của hợp đồng thuê nhà. Muốn biết rõ hơn về các mức thuế phải nộp, bạn cũng có thể đến Chi cục thuế quận, huyện để được hỗ trợ chi tiết.

Xem thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339