Căn hộ Officetel là gì ? Tại sao nên tìm hiểu trước khi Mua

Bạn biết gì về Căn hộ văn phòng officetel? Một số vấn đề pháp lý, được cấp sổ hồng officetel không? Căn hộ officetel có ưu nhược điểm của nó, đối tượng đầu tư chủ yếu của officetel là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiều về những thông tin liên quan đến căn hộ officetel.

Căn hộ Officetel

Căn hộ Officetel là gì?

Officetel là gì – Officetel là tên viết tắt của 2 từ Office và Hotel ghép lại hoặc có thể gọi là office-tel. Loại hình nhà Officetel được xem là mô hình căn hộ đa năng với chức năng vừa để ở (hotel) vừa có thể làm văn phòng làm việc (office)

Đa số Officetel 25m2 – 50m2 với giá bán thấp hơn một chút so với căn hộ chung cư nhưng diện tích nhỏ nên giá mua căn hộ Officetel 2 tỷ hoặc trên dưới một chút.

Đặc trưng của căn hộ Officetel

Officetel chính là loại hình căn hộ “hai trong một” hiện giờ đang có được các sức hút trên thị trường địa ốc bao gồm cả cho thuê và mua bán căn hộ officetel giá rẻ. Nguồn gốc của loại hình bất động sản Officetel khởi đầu từ Hàn Quốc nhằm mục tiêu tích hợp công dụng vừa làm nhà ở vừa làm văn phòng tại gia thường phù hợp với các doanh nghiệp, văn phòng đại diện công ty dạng vừa và nhỏ.

Loại hình này do đặc biệt tích hợp nhà ở và văn phòng là 1 nên tiết kiệm về chi phí nhà ở và thuê văn phòng, phù hợp với người bận rộn, giảm tránh phí thời gian đi đến làm việc cũng như không bị giới hạn bởi thời gian làm việc bất cứ thời điểm nào. Đây là đặc biệt căn bản và cũng là ưu điểm gây chú ý nhất của loại hình căn hộ Officetel giá rẻ và tiện lợi.

Thiết kế căn hộ Officetel sẽ có được đầy đủ các tiện ích về đi lại, tiếp khách, bàn làm việc, lễ tân, thang máy chuyên biệt với thang dành cho dân cư sinh sống trong đấy. Đồng thời, chủ sở hữu có thể sử dụng các tiện ích của dự án, phòng tập gym, hồ bơi, khu vui chơi trẻ em, sinh hoạt công đồng.

Căn hộ Officetel

Những Ưu điểm và Nhược điểm căn hộ officetel

Ưu điểm Officetel :

Giá : Một căn hộ officetel có diện tích bình quân không quá to, từ 25-50 mét vuông/căn nên giá bán thường sẽ giá giảm hơn 1 căn hộ để ở khác tương tự cùng khu vực.

Tiện nghi sống được trang bị trong những căn hộ này thường rất ổn với từ là 1 đến 2 PN nên rất phù hợp cho các doanh nghiệp nhỏ, người độc thân có thể dùng để kết hợp vừa làm và ở 2 trong 1. Hơn thế nữa, những dự án officetel thường đều thuộc những dự án chung cư cao cấp nên sẽ có được những tiện ích sống đi đôi rất tân tiến như hồ bơi, gym, công viên cây xanh, bảo vệ,…

Khả năng sinh lời cao : Nhu cầu thuê căn hộ officetel ngày càng cao tại các thành phố lớn vì nó có giá cả phải chăng, vừa dùng để làm việc, để ở, vị trí đẹp và có không ít tiện ích sống. Chính chính vì thế việc đầu tư vào officetel được xem là một kênh đầu tư hiệu quả và có thể sinh lời cao. Tỷ lệ sinh lời của căn hộ officetel giai đoạn này rơi vào từ 8 – 10%/năm, một con số khá hấp dẫn so với nhiều kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán,…

Nhược điểm officetel:

Bên cạnh những ưu điểm lớn trên thì officetel nhưng vẫn có một số nhược điểm nhất định như:
Diện tích khá hạn chế : Một căn officetel bình quân chỉ rộng từ 25 – 50 mét vuông nên nó chỉ phù hợp với nhưng công ty nhỏ, start up với qui mô dưới 10 người. Còn những doanh nghiệp lớn hay đang có ý định mở rộng hơn sẽ không hợp với loại hình căn hộ này.

Bạn sẽ thường phải tốn thêm 1 khoản phí quản lý hàng tháng khi sở hữu officetel

Thời gian sở hữu giới hạn chỉ 50 năm chứ không mang tính vĩnh viễn. Khi hết hạn sẽ phải xin gia hạn thêm.

Không thể đăng ký sổ hộ khẩu, tức bạn chỉ có thể đăng ký lưu trú chứ không làm nơi cư trú được.

Căn hộ Officetel

Tính pháp lý của căn hộ văn phòng Officetel

Hiện nay, loại hình bất động sản officetel được nhiều người để ý bởi có không ít ưu điểm, phù hợp với nhu cầu cuộc sống. Nhưng vẫn còn đấy tồn tại khá nhiều băn khoăn về vấn đề pháp lý với các hỗ trợ bất động sản cho loại hình dự án này khác nhau như: Officetel có được cấp sổ hồng, cấp sổ đỏ cho căn hộ Officetel, đăng ký kinh doanh Officetel, có nên chọn mua căn hộ officetel để ở,…?

Officetel có sổ hồng không?

Từ khi Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực thì đã chấm dứt câu hỏi căn hộ có được làm văn phòng không?

Theo quy định tại Điều 3, Luật Nhà ở năm 2014 đã phân biệt nhà căn hộ chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích hỗn hợp để ở và kinh doanh. Nhưng lại nêu rõ phần nhà căn hộ chung cư có mục đích hỗn hợp sẽ phải được tách biệt rõ ràng với phần nhà chung cư để ở chứ không như mô hình Officetel là “2 trong 1”. Đồng thời, theo khoản 11 Điều 6, Luật Nhà ở năm 2014, căn hộ chung cư để ở thì sẽ không được phép sử dụng vào mục đích khác.

Vì vậy, các căn hộ  đã không còn được đặt làm trụ sở hay văn phòng công ty như trước kia và pháp lý của căn hộ Officetel đang bị “để ngỏ”.

Chưa có văn bản luật nào quy định về quy chuẩn; tiêu chuẩn, quy chế sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất hay các đề nghị về nghĩa vụ tài chính đối với loại hình xây dựng là nhà ở, văn phòng Officetel. Vì vậy, việc cấp sổ hồng cho Officetel nhưng vẫn đang là vấn đề khiến các cơ quan lúng túng và chính những người mua căn hộ này bị kẹt ở giữa chưa tồn tại phương án giải quyết.

Hiện tại, nếu căn hộ Officetel được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ thì người mua căn hộ Officetel sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (“Giấy chứng nhận”) theo quy định của pháp luật; nhưng về phần xác nhận mục đích sử dụng đất và thời hạn sẽ khác cấp sổ hồng cho nhà chung cư lẽ thường đây là xác định thời hạn sử dụng đất là 50 năm kể từ thời điểm được thuê đất xây dựng dự án (không phải nhắc từ thời điểm người mua nhà Officetel nhận nhà).

Như vậy, loại căn hộ này chỉ đơn giản là Officetel sở hữu 50 năm tức chỉ sở hữu có thời hạn, Có nghĩa là 50 năm giống như trung tâm thương mại, chứ không sở hữu mãi mãi như căn hộ chung cư để ở thông thường. Còn vấn đề thực trạng pháp lý Officetel sau 50 năm thì được gia hạn tiếp 20 năm, chứ không được  quyền sở hữu vĩnh viễn.

Căn hộ Officetel

Officetel có ở được không?

Chủ sở hữu officetel được quyền sử dụng căn hộ như 1 căn hộ để ở nhưng lại không thể đăng trú thường trú hay tạm trú ở đó và cũng không được phép cấp cấp sổ hồng cho Officetel. Như vậy, Officetel có được ở nhưng bị hạn chế quyền đăng ký nơi cư trú cũng như các quyền thế chấp; chuyển nhượng hay chuyển nhượng; mua bán căn hộ và đăng ký kinh doanh Officetel.

Do đó, quý khách hàng dự định mua loại căn hộ này cần Để ý đến nhân tố pháp lý còn chưa được điều chỉnh đầy đủ này. Loại hình này thường sẽ phù hợp hơn với nhóm khách người nước ngoài có quyền sở hữu bất động sản tối đa 50 năm.

Tiềm năng khi đầu tư officetel tại Việt Nam

Theo số liệu thống kê thì chỉ trong nửa đầu năm 2017 vừa qua thì số lượng doanh nghiệp mới được cấp phép thành lập đã lên tới 16000, tăng 18.2% so với cùng kỳ năm 2016. Riêng tại TPHCM, số doanh nghiệp đăng ký hoạt động đã là 278000, chiếm 31,7% so với cả nước. Theo mục tiêu kỳ vọng thì cho đến năm 2020, số lượng doanh nghiệp hoạt động tại thành phố Hồ Chí Minh sẽ ít nhất là 500 000 doanh nghiệp. Qua đó bạn cũng có thể thấy rằng, sự xuất hiện của nhiều doanh nghiệp mới sẽ đưa đến nhu cầu thuê văn phòng cũng tăng theo.  Giải pháp thuê nhà nguyên căn hay nhà mặt phố, thuê văn phòng building,… sẽ có được chi phí rất cao và không hợp với các doanh nghiệp start up. Vì thế, officetel sẽ được xem là 1 trong những chọn lựa lý tưởng và phù hợp nhất với xu hướng phát triển này.

Căn hộ Officetel

Những lợi ích mà người mua căn hộ officetel có thể nhận được

Như đã nói ở trên các sản phẩm officetel cho đến hiện tại nhưng vẫn đang trong thời kỳ phát triển, cộng thêm tính đa chức năng mà đây là một loại sản phẩm thanh khoản khát tốt. Khi mua căn hộ officetel, bạn vừa có thể dùng để lưu trú, vừa có thể mở văn phòng công ty một biện pháp hợp pháp. Rất nhiều dự án giai đoạn này còn đưa ra cho quý khách hàng những chính sách cam đoan lợi nhuận hấp dẫn để lôi kéo người mua.

Hiện nay, theo thông tin từ là 1 số nhà đầu tư, thì mức sinh lời khi chúng ta đầu tư vào officetel giao động từ 8-12%/năm/ tổng giá trị căn hộ. Có thể thấy mức đầu tư này so với lãi suất gửi tiền tiết kiệm giai đoạn này (tối đa 7%) thì việc mua căn hộ officetel để đầu tư vẫn chính là khả quan hơn nhiều. Đây là kênh đầu tư khá phù hợp với các ai muốn bảo toàn giá trị tài sản mà nhưng vẫn muốn sinh lời theo thời gian.

Căn hộ Officetel

Để sở hữu được lợi ích tốt nhất thì khi mua căn hộ officetel, bạn hãy quan tâm chọn lựa những căn hộ tại các vị trí có không ít khu văn phòng, gần trung tâm để tiện đi lại. Đặc biệt nên lựa chọn mua căn hộ của các chủ đầu tư uy tín đã có tiếng trên thị trường để chắc chắn chất lượng cũng như thương hiệu cho sản phẩm đầu tư của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339