Bí kíp mua nhà ở giá rẻ cho người thu nhập 6 triệu đồng/tháng

Các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản và ngân hàng bật mí bí kíp mua nhà bình dân đối với người có mức thu nhập từ 10 triệu đồng/tháng, đồng thời chia sẻ biện pháp để sở hữu nhà riêng cho người có thu nhập 5-6 triệu đồng/tháng.

Bí kip mua nhà ở giá rẻ cho người thu nhập 6 triệu đồng/tháng

Khảo sát thực tại cho thấy, khá nhiều bạn trẻ có mức thu nhập từ 8-10 triệu đồng/tháng luôn băn khoăn cách nào để sở hữu căn nhà ở khu vực nội thành Tp.HCM bởi đa số nghĩ thu nhập này thì khó để mua nhà. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên ra trường, mức lương khởi điểm chỉ khoảng 5 -7 triệu đồng, thậm chí thấp hơn và chưa có tiền tích lũy, nên có kế hoạch ra sao để vài năm sau có thể tính đến chuyện mua nhà? Hãy cùng Rever đánh giá một số biện pháp để đưa ra câu trả lời cho vấn đề nan giải này.

Giải pháp cho người có thu nhập từ 4-5 triệu đồng/tháng

Một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản từng đưa ra nhận định rằng, với mức thu nhập chỉ 5 triệu đồng/tháng mà muốn mua nhà là không khả thi, 1 phần lý do và gặp khó đó là bởi nhiều người trẻ thiếu hụt khả năng lập kế hoạch. Khi thu nhập chưa đủ cao thì không được cố gắng mua nhà vượt quá khả năng chi trả. Ngược lại, những người trẻ phải phấn đấu có kế hoạch để vươn đến mức thu nhập cao hơn, chứ chẳng thể nói thị trường không cung cấp. Theo vị chuyên gia này, người trẻ nên đặt ra mục tiêu khi mua nhà lần đầu và phải có công đoạn rõ nét để đạt được mục tiêu đó.

Ví dụ: Một sinh viên mới ra trường mà muốn mua nhà 3 tỷ đồng thì rất khó. Nhưng nếu đi làm 3 – 5 năm tích góp từ các cặp đôi cộng lại từ 20 – 30 triệu đồng/tháng thì việc mua căn nhà trị giá khoảng 1 tỷ đồng là hoàn toàn khả thi.

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, nên chuẩn bị thay cho đổi quan niệm sống, mua nhà cũng tốt mà thuê nhà cũng chẳng có gì xấu. Nhiều người thu nhập chỉ 4 triệu đồng/tháng thì cách nào mua nhà. Quả thật là rất khó khăn. Nếu mua được thì quá tốt, còn không mua được thì nên thuê nhà ở. Bởi gánh nợ vượt quá khả năng chi trả sẽ khiến cuộc sống của bạn càng ngày càng gặp khó hơn.

Lương 6-7 triệu đồng: Có thể thuê hoặc mua nhà giá rẻ

Với những người có thu nhập thấp và chưa đủ khả năng mua nhà thì nhưng vẫn có biện pháp để sở hữu căn hộ riêng.

Khảo sát gần nhất cho biết giai đoạn này trên thị trường có khá nhiều căn hộ cho thuê trong vòng 6 năm, 12 năm, 18 năm, thậm chí là 49 năm. Những căn hộ cho thuê trong 49 năm với giá khoảng 250 – 350 triệu đồng. Chỉ cần đóng trước khoảng 50 triệu đồng rồi sau đó nhận nhà và trả dần trong 3 năm thì các năm tiếp theo bạn chưa hẳn đắn đo vấn đề trả tiền thuê nhà ở nữa.

Một biện pháp khác là thuê căn hộ mini với giá chỉ khoảng 1,5 triệu đồng/tháng, diện tích trung bình 20m2 ở một số khu vực quận huyện ngoại thành Tp.HCM như: Bình Tân, Gò Vấp, Bình Chánh… Ngoài ra, có những dự án căn hộ chung cư ở những khu vực giáp giới với Tp.HCM (Lái Thiêu, Dĩ An – tỉnh Bình Dương, Đức Hòa – tỉnh Long An) có giá bán chỉ tầm 350 – 400 triệu đồng và hoàn toàn nằm trong khả năng của những người có thu nhập thấp.

Lương 8-10 triệu biết tích lũy sẽ mua được nhà

Bà Nguyễn Phương Huyền – Giám đốc quý khách cá nhân, ngân hàng Sacombank cho rằng thu nhập 8-10 triệu thì khả năng vay ngân hàng để mua nhà là ít khả thi nhưng chưa hẳn là không thể.

Hiện nay, đa số các ngân hàng trên địa bàn Tp.HCM đều có chính sách vay vốn mua nhà với điều kiện linh hoạt. Theo bà Huyền, nhưng vẫn có cơ hội cho người ở mức thu nhập 8-10 triệu đồng/tháng nhưng các bạn hãy chú ý có phương án tích lũy trước.

Cụ thể, người mua cần dư ra khoảng 30% trên tổng thu nhập thì việc mua nhà là khả thi. Mua nhà là điều không dễ dàng nhưng nếu đạt, đó sẽ là nền móng cho tương lai.

Ông Nguyễn Minh Hiển, phó giám đốc LienVietPostbank, chi nhánh An Đông nhận định giai đoạn này có khá nhiều người đến ngân hàng để hỏi thử xem với thu nhập của mình thì có khả năng vay hay không.

Với từng vùng tài chính của khách hàng, ngân hàng sẽ đưa ra những giải đáp về sự chọn lọc căn hộ có giá trị phù hợp.

“Ngân hàng cho mượn lên đến 75%, lãi suất cho mượn cố định trong 4 năm đầu, thời gian cho mượn là 20 năm. Trả nợ trước hạn thì cũng chỉ phạt 1%”, ông Hiển thông báo cụ thể.

Lời khuyên hữu ích là khi chưa có khá nhiều tiền, bạn hãy đặt mục tiêu mua căn hộ 1 phòng ngủ. Giả dụ mỗi m2 là 15 triệu đồng thì mua 1 căn hộ 35m2 cũng chỉ khoảng hơn 500 triệu đồng. Đó là biện pháp khả thi cho người có thu nhập khoảng 8-10 triệu đồng/tháng.

Luật nhà ở mới đã đưa ra công đoạn để có được nhà ở xã hội dành cho người mới lập nghiệp, người có thu nhập thấp thuộc đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội. Muốn tham dự nhà ở xã hội thì phải tiết kiệm, tích lũy thông qua quỹ tiết kiệm nhà ở xã hội. Nếu ai tham dự quỹ này thì cơ hội mua nhà ở xã hội là khả thi sau đó 1 thời gian đóng quỹ. Đây cũng là cách làm mà nhiều quốc gia áp.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339