Những điều cần lưu ý trước khi ký vào hợp đồng thuê nhà

Trước khi đặt bút ký vào bản Hợp đồng thuê nhà, chủ nhà và khách thuê cần nắm rõ đầy đủ các thông báo trong hợp đồng để chắc chắn ích lợi và tránh các tranh chấp có thể xảy ra trong tương lai.

Những điều cần lưu ý trước khi ký vào hợp đồng thuê nhà

Soạn thảo các điều khoản hợp đồng thuê nhà là 1 trong các bước quan trọng nhất trong một các bước thuê nhà. Người thuê nhà thường sẽ gặp nhiều khó khăn để hiểu cặn kẽ toàn bộ các điều khoản trong hợp đồng. Chính lẽ đó, Gia Khánh thực hiện bài viết này nhằm giúp khách thuê nhà biết rõ những điều tuyệt đối nên nhớ trước khi đặt bút ký vào bảng hợp đồng thuê nhà.

Điều 1: Hãy đề phòng và bảo vệ trước những chủ nhà giả

Khi tham khảo hợp đồng thuê nhà, bạn hãy chắc rằng mình đã nắm toàn bộ thông báo của người chủ cho thuê (Thường là bên A). Nếu có thêm thời gian, hãy kiểm tra kỹ các tài liệu pháp lý của chủ cho thuê để chứng minh căn nhà là quyền sở hữu của họ. Trong trường hợp này, bạn hãy quan tâm hỏi chủ nhà một biện pháp nhã nhặn và khéo léo, chắc chắn họ sẽ vui vẻ cho bạn biết hết các thông báo cũng như các giấy tờ quyền sở hữu của họ về ngôi nhà.

Ngoài ra, khi tham khảo hợp đồng, bạn cần nắm rõ các điều khoản liên quan đến việc cho thuê như sau:

Kỳ hạn thuê nhà (theo năm hay theo tháng)
Ngày bắt đầu và ngày hết hạn thuê nhà
Những điểm cần chú ý trước ngày kết thúc hợp đồng
Chủ cho thuê có ý định tiếp tục cho thuê nhà khi hết hạn hợp đồng hay không
Có “điều khoản phá vỡ hợp đồng” cho phép các bên chấm dứt hợp đồng sau đó 1 thời gian nhất định do xảy ra các sự cố hay không.
Tiền cọc thuê nhà là bao nhiêu và điền kiện để nhận lại cọc sau khi thanh lý hợp đồng.

Điều 2: Coi chừng sự mất giá của đồng tiền

Do sự biến động bất thường của đồng tiền Việt Nam đồng (VND) nên hầu hết chủ cho thuê thường thích ký hợp đồng nhà với người thuê bằng đồng tiền Mỹ (USD) để họ chưa phải chịu ảnh hưởng bởi sự biến động của đồng tiền Việt.

Những điều cần lưu ý trước khi ký vào hợp đồng thuê nhà

Tuy nhiên, lời khuyên cho bất kỳ người thuê nhà (bao gồm cả người nước ngoài muốn thuê nhà tại Việt Nam) đó là trước khi bước vào các bước ký hợp đồng thuê thì nên chuẩn bị đề cập rõ nét về các điều khoản mệnh giá tiền tệ sử dụng cho việc thanh toán. Nếu tiền thuê nhà bằng Việt Nam Đồng, thì người thuê nhà không có gì phải lo cả. Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng được chuẩn mực bằng tiền USD, người thuê nhà cần kiểm tra mức giá quy đổi hiện hành của đồng tiền USD sang đồng tiền Việt được công bố tại Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam (có thể tham khảo tại website của bank Vietcombank) và phải có kèm mức cố định trong bảng hợp đồng.

Điều 3: Cần biết rõ ngôi nhà có đang bị thế chấp hay tranh chấp không

Bên cạnh việc kiểm tra thông báo của chủ cho thuê và khoản chuẩn mực về đồng tiền thanh toán, khách thuê nhà cũng nên kiểm tra xem căn nhà muốn thuê có đang bị thế chấp tại bank nào đó hay không. Nếu có, cần phải hỏi rõ chủ nhà về sự bank có cho phép cho thuê căn nhà hay không. Thông thường, trong thỏa thuận thế chấp thường nêu rõ nếu không có sự chấp thuận của ngân hàng, căn nhà không được sử dụng vào mục đích cho thuê. Nếu việc cho thuê căn nhà không được sự chấp thuận của bank và chủ căn nhà ngừng chi trả tiền thế chấp, khách thuê nhà sẽ mất quyền thuê khi bank thu hồi quyền sở hữu căn nhà, không chỉ có thế rất có thể khách thuê sẽ mất luôn khoản tiền ký quỹ ban đầu.

Điều 4: Chú ý kỹ các điều khoản liên quan đến tiền cọc và thủ tục kết thúc hợp đồng

Những điều khoản liên quan đến việc kết thúc hợp đồng là 1 trong các vấn đề mà nhiều người thuê nhà bỏ qua và không chú ý kỹ. Khảo sát từ chuyên viên Gia Khánh  cho thấy, trên thị trường giai đoạn này các chủ cho thuê chỉ đón nhận cho người thuê trong khoảng time dài hạn trên 1 năm. Để thuê được nhà, người thuê phải đặt một khoản tiền cọc (thường 1 đến 2 tháng tiền thuê) cho người chủ đối với hợp đồng thuê dài hạn.

Đôi lúc một số chủ nhà sẽ gây khó dễ và viện đủ mọi nguồn gốc để không trả tiền cọc cho người thuê nhà. Nhưng bạn đừng lo lắng, có không ít cách để bạn cũng có thể lấy lại số tiền cọc trước thời hạn. Gia Khánh sẽ cho bạn một số gợi ý ngay bên dưới đây (Hãy chắc rằng bạn không làm hỏng hay mất mát bất kỳ nội thất nào trong nhà bởi việc này có thể trừ vào số tiền cọc của bạn):

Hãy thông báo cho chủ nhà đúng thời gian chuẩn mực khi muốn chuyển đi

Thông thường, trước khi người thuê nhà có yêu cầu chuyển đi thì các chủ nhà thường chuẩn mực phải thông báo trước cho họ từ 15 đến 30 ngày (việc này phụ thuộc từng chủ nhà mà có chuẩn mực khác nhau về thời gian). Hãy chắc chắn là bạn thực hiện đúng đề nghị này. Đừng nên dây dưa kéo dài thêm vài ngày vì có thể chủ nhà sẽ lấy thêm tiền của bạn hoặc lấy cớ đó mà trừ vào khoản tiền đặt cọc của bạn.

Những điều cần lưu ý trước khi ký vào hợp đồng thuê nhà

Trả lại hiện trạng căn nhà về địa điểm ban đầu

Nếu bạn có treo các bức ảnh, móc quần áo hay ti vi… lên tường thì chắc chắn sẽ để lại những lỗ hổng, bởi vậy bạn cần phải trát lại những lỗ hổng này và quét lại màu sơn như ban đầu. Ngoài ra, mọi đồ đạc trong căn phòng thuộc quyền sở hữu của chủ nhà như: giường, tủ, máy lạnh, bàn ghế… cần đặt lại ở địa điểm ban đầu. Nếu bạn không nhớ rõ địa điểm của chúng, hãy xem lại những hình ảnh mà bạn đã chụp lại trong ngày đầu tiên chuyển đến.

Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ

Trước khi trả lại nhà, bạn cần lấy hết toàn bộ đồ đạc hư hỏng hoặc phế liệu bỏ đi của bạn ra ngoài căn phòng, hãy đưa chúng vào thùng rác. Đừng nên để để bất cứ tài sản gì thuộc quyền sở hữu của bạn ở đó. Đây là điều rất cần thiết bởi một số nơi chủ nhà không tính là bạn đã chuyển đi nếu bạn vẫn còn đấy để đồ đạc trong phòng. Bạn không những không lấy được tiền cọc mà chủ nhà có thể lấy cớ bắt bạn trả thêm tiền thuê nhà thêm trong khoảng time bạn chưa dọn chúng đi nữa.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339