Hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án có nên hay không ?

Hợp đồng góp vốn trong mua bán đất nền càng ngày càng phát triển thành phổ biến, chủ đầu tư thường rao bán nền đất cho người mua và thỏa thuận thanh toán theo lịch trình ngay từ khi dự án mới bước vào thời gian đầu triển khai. Tuy nhiên, hàng chưa nhận mà tiền đã trao trước như hiện tượng hợp đồng góp vốn liệu có an ninh hay không?

Hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án có nên hay không ?

Hợp đồng góp vốn là gì?

Hợp đồng góp vốn là hiện tượng chủ đầu tư huy động vốn từ quý khách hàng thông qua việc ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư, hợp đồng vay vốn… Khi dự án hoàn thiện, người góp vốn (người mua) sẽ được chủ đầu tư giao lại nền đất với đầy đủ hồ sơ pháp lý. Các điều khoản trong hợp đồng góp vốn thường do chủ đầu tư và người góp vốn tự thỏa thuận với nhau, tính đến thời gian gần đây hợp đồng góp vốn chưa có một khuôn khổ pháp lý hoàn chỉnh. Vì thế, ích lợi và nghĩa vụ của các bên tham dự góp vốn cũng chưa được chặt chẽ.

Có nên chọn mua đất bằng hợp đồng góp vốn?

Theo ông Phan Công Chánh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh cho biết, về bản chất, hợp đồng góp vốn hay hợp đồng thỏa thuận hợp tác đầu tư là hiện tượng huy động vốn để thực hiện dự án. Nếu chủ đầu tư danh tiếng thì hợp đồng góp vốn có thể được xem là người mua bỏ tiền ra giữ chỗ trước đi kèm với một số lợi ích, ngược lại nếu chủ đầu tư kém uy tín, nhà đầu tư có thể bị chỉ chiếm dụng vốn một biện pháp dễ dàng.

Hiện nay, nhiều công ty áp dụng hiện tượng hợp đồng góp vốn tại thời điểm dự án đang chuẩn bị các thủ tục pháp lý với con át chủ bài là giá trị tài sản được chào mời với mức giá khuyến mãi hơn rất đông so khi dự án hoàn thiện. Đa phần các nhà đầu tư tham dự góp vốn vì nhận ra đó là cơ hội hấp dẫn, khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, do chưa phải là hợp đồng mua bán chính thức nên sản phẩm cuối cùng khách nhận được phụ thuộc rất lớn vào thời cuộc, chính sách thị trường, pháp lý thay cho đổi nên có không ít rủi ro. Rủi ro đáng lo ngại nhất là chủ đầu tư không sử dụng tiền góp vốn đúng mục đích, đưa đến dự án bị chậm tiến độ, chậm bàn giao đất nền cho người mua; việc cấp sổ đỏ có thể bị trì trệ do chủ đầu tư chưa hiện hữu các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước hoặc phân lô, tách thửa không đúng với dự án đã được phê duyệt… Trong khi đó, cam đoan bồi thường trong hợp đồng góp vốn cũng không cao như hợp đồng mua bán, thường ở mức tượng trưng và hoàn vốn, thậm chí là không có mức bồi thường.

Hợp đồng góp vốn bản chất không xấu nhưng vì có không ít công ty lợi dụng trục lợi nên càng ngày càng “biến tướng”. Tuy nhiên, với các công ty uy tín, chủ đầu tư có năng lực sự thật thì hợp đồng góp vốn nhưng vẫn được xem là cách thức đầu tư hấp dẫn. Nhà đầu tư chỉ nên ký hợp đồng góp vốn khi đã xác minh kỹ thông báo về chủ đầu tư lẫn dự án hoặc có thể thực hiện theo ba khuyến cáo sau đây:

Hợp đồng góp vốn mua đất nền dự án có nên hay không ?

Hợp đồng góp vốn có rủi ro cao nếu nhà đầu tư hợp tác với chủ đầu tư kém uy tín.

Thứ 1: trước khi đặt ký hợp đồng, nhà đầu tư nên đề nghị chủ dự án trình bày hồ sơ của sản phẩm và thủ tục pháp lý. Quan trọng nhất là chủ đầu tư phải lường trước được toàn bộ các tình huống xấu nhất có thể xảy ra với dự án và đưa ra giải pháp. Điều này nhằm mục tiêu vạch rõ lịch trình quý khách hàng sẽ trải qua suốt trong quãng thời gian góp vốn, từ đây có sự Để ý đến và tỉnh táo trước lời chào mời hấp dẫn.

Thứ 2: nhà đầu tư không được đặt kỳ vọng quá nhiều khi ký hợp đồng góp vốn. Hãy lưu ý rằng, nguyên tắc vàng khi đầu tư là lợi nhuận cao thường đi cùng với rủi ro lớn. Ông bà ta có câu: “tiền nào của đấy”, hàng rẻ thường có vấn đề gì đó bất lợi. Vì vậy, thấy sản phẩm càng hấp dẫn thì mức độ thận trọng càng cao.

Thứ 3: người góp vốn cần chủ động đàm phán các phụ lục và điều khoản bồi thường khi điều kiện bất khả kháng xảy ra đối với hợp đồng góp vốn. Thông thường không ai mong dự án mình đầu tư bị thất bại, đình trệ vì điều đó đồng nghĩa với thua lỗ. Tuy nhiên, chuẩn bị càng chu đáo cho tình huống thất bại lại chính là cách tốt nhất đảm bảo riêng biệt cho suất đầu tư bằng hợp đồng góp vốn này.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339