Chuyển nhượng căn hộ chung cư khi chưa có sổ hồng được không ?

Căn hộ hộ chung cư chưa có sổ hồng có được chuyển nhượng không ? Và chuyển nhượng như thế nào để đúng pháp luật ? Gia Khánh chia sẻ đến các bạn quy trình Chuyển nhượng căn hộ chung cư khi chưa có sổ hồng.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư khi chưa có sổ hồng được không ?

Nếu bạn đang sở hữu 1 căn hộ chung cư, căn hộ nhưng vẫn chưa tồn tại sổ hồng. Tuy nhiên, vì nguồn gốc nào đó gia đình bạn kế hoạch chuyển chỗ ở và muốn bán lại căn hộ đang ở. Như vậy, căn hộ chung cư có thể chuyển nhượng khi chưa tồn tại sổ hồng không?

Hoàn toàn có thể chuyển nhượng căn hộ theo căn cứ pháp luật

Theo quy định tại Điều 118 Luật Nhà ở 2014, điều kiện của nhà ở tham dự giao dịch được quy định như sau:

1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau:

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, ngoại trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

b) Không thuộc diện đang có khiếu nại, tranh chấp, khiếu kiện về quyền sở hữu hoặc đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành chọn lựa hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

d) Không thuộc diện đã có chọn lựa thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

Những điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư khi chưa có sổ hồng được không ?

2. Các giao dịch về nhà ở sau đây thì nhà ở không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận:

a) Thế chấp, mua bán nhà ở hình thành trong tương lai;

b) Tổ chức thực hiện tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương;

c) Mua bán, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước; hoặc mua bán, thuê mua nhà ở xã hội, nhà ở để phục vụ tái định cư không thuộc sở hữu nhà nước; bán nhà ở quy định tại khoản 4 Điều 62 của Luật này;

d) Cho mượn, thuê, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở;

đ) Nhận thừa kế nhà ở;

e) Chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại được xây dựng trong dự án bất động sản đầu tư xây dựng nhà ở (bao gồm cả trường hợp đã nhận bàn giao nhà ở từ chủ đầu tư nhưng chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó).

Các giấy tờ chứng minh điều kiện nhà ở tham dự giao dịch quy định tại khoản này thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Trường hợp nhà ở cho thuê thì ngoài những điều kiện quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này, nhà ở còn phải bảo đảm chất lượng, an ninh cho bên thuê nhà ở; đồng thời có đầy đủ hệ thống điện, cấp, thoát nước, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Chuyển nhượng căn hộ chung cư khi chưa có sổ hồng được không ?

Vậy, thủ tục chuyển nhượng căn hộ chưa tồn tại sổ hồng có gì khác biệt?

Nếu trường hợp mua bán của bạn không thuộc trường hợp không bắt buộc phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, thì bạn không thể thực hiện hợp đồng mua bán nhà ở, vì hợp đồng mua bán nhà ở phải công chứng mà bạn lại không tưởng sổ hồng. Song, hai bên nhưng vẫn có thể lập hợp đồng đặt cọc để chắc chắn việc bạn sẽ bán căn hộ này cho những người mua hoặc lập vi bằng hành vi mua bán nhà ở của 02 bên – do cơ quan thừa phát lại thực hiện.

Khi lập hợp đồng đặt cọc thì hai bên chỉ đơn giản là lập thành văn bản, có chữ ký của người mua – người bán là có giá trị pháp lý. Hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải công chứng/chứng thực nhưng nếu có yêu cầu thì bạn cũng có thể đi công chứng/chứng thực hợp đồng đặt cọc.

Xem thêm thông tin:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339