Hệ số sử dụng đất ? Cách tính sử dụng đất ?

Hệ số sử dụng đất ? Cách tính sử dụng đất ? Đều là những khái niệm quan trọng trong thi công xây dựng. Trước lúc kiến trúc sư tiến hành thiết kế bản vẽ xin phép thi công xây dựng, thông số này rất cần phải xác định rõ ràng. Hệ số sử dụng đất thể hiện quy mô của công trình, kinh phí đầu tư, sản phẩm tạo ra là bao nhiêu mỗi m2 đất được đầu tư. Nay GKG giới thiệu đến các bạn về Hệ số sử dụng đất ? Cách tính sử dụng đất ?

Hệ số sử dụng đất ? Cách tính sử dụng đất ?

Tìm hiểu thêm thông tin:

Hệ số sử dụng đất là gì?

Hệ số sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn toàn công trình (đơn vị là m2 và không bao gồm diện tích sàn của tầng hầm, tầng mái) với diện tích tất cả lô đất (m2).

Hệ số sử dụng đất (HSSDĐ) là tỷ lệ giữa tổng sàn xây (tổng diện tích sàn xây bao gồm cả phần nổi và phần ngầm) với diện tích của mảnh đất được xây dựng.

Hiểu một cách đơn giản, hệ số sử dụng đất là tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn xây (tất cả các sàn của các tầng cộng lại, trừ các tầng kỹ thuật, tầng mái, hố thang máy) trên tổng diện tích lô đất (m2).

Hệ số sử dụng đất có tác dụng khống chế số tầng cao trong khu đất xây tương ứng với tỷ lệ xây cho phép.

Công thức tính hệ số sử dụng đất

Công thức: HSSDĐ = (Tổng sàn xây dựng) / (diện tích xây dựng lô đất)

Ví dụ: Ta xây dựng ngôi nhà với diện tích 50m2 với 5 tầng trên một lô đất có S = 100m2.

Vậy HSSDĐ = 50 x 5/100 = 2.5 lần (hoặc là 250%)

Đơn vị của HSSDĐ có 2 kiểu:

– FAR: sử dụng đơn vị là lần. Ví dụ 2 lần, 4 lần, 5.5 lần

– FSI: sử dụng đơn vị là %. Ví dụ 200%, 400%, 550%

Tuy nhiên ở một số quốc gia vẫn dùng kiểu đặc trưng của riêng họ, như Nhật Bản họ dùng FAR nhưng đơn vị sử dụng lại là %

Cách tính hệ số sử dụng đất

Sau đây mình sẽ cho ví dụ cụ thể để các bạn có thể hiểu hơn về cách tính hệ số sử dụng đất.

Ví dụ 1: 
Ta có 30% đất làm công trình công cộng (siêu thị, công viên), 40% đất làm đường, còn lại 50% đất làm nhà ở, thì ta nói hệ số sử dụng đất là 50%

Ví dụ 2:
Ta có ngôi nhà xây dựng với diện tích 60m2 và có 6 tầng. Vậy hệ số sử dụng đất là : 60 x 6/100= 3.6.

Câu hỏi: Trong hệ số sử dụng đất thì liệu diện tích khu kỹ thuật, thang cuốn, thang máy,… có tính vào không? (câu hỏi này do một bạn đặt ra khá là hay)

Trả lời:
Diện tích sàn của bạn khi tính toán không bao gồm diện tích cầu thang, các lỗ trống (ô thang máy, hộp kỹ thuật) sàn kỹ thuật, tầng hầm nhưng có tính hành lang sàn kỹ thuật, tầng hầm nhé

Lưu ý: Có sự khác nhau giữa việc tính diện tích sàn của quy hoạch kiến trúc với tính diện tích sàn của Sở Xây dựng khi cấp phép (có tính cả mái tum thang, sàn kỹ thuật, …)

Trên đây là bài viết của GKG chia sẻ về Hệ số sử dụng đất ? Cách tính sử dụng đất ? Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc tính được hệ số sử dụng đất.

Bất động sản sắp triển khai 5/2020

Gem Sky World là dự án đất nền với qui mô 92 ha do Đất Xanh Group triển khai có có vị trí mặt tiền quốc lộ 51 xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.

Dự án Gem Sky World kế bên ngay sân bay quốc tế Long Thành và song song với cao Tp.HCM – Long Thành- Dầu Giây và giáp giới với tuyến cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu. Với vị trí đắc địa tại Đồng Nai, khi kết nối dễ dàng tới các tuyến giao thông huyết mạch liên vùng và quốc tế; cùng theo với đây chính là các trung tâm công nghiệp lớn; cửa ngõ giao thương liên vùng Tp.HCM – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu, Gem Sky World Đồng Nai đang và sẽ lôi kéo lượng lớn chuyên gia trong và ngoài nước đến sinh sống và làm việc. Nơi đây đang mở ra những cơ hội kinh doanh cho các nhà đầu tư trong các ngành thương mại, dịch vụ, lưu trú, logistics…

Xem ngay chính sách, bảng giá ngày mở bán để được chọn lô đẹp nhất tại đây: dự án Gem Sky World

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339