Quy định mới về công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào ?

Hiện nay, nhu cầu cho thuê nhà ở đang tăng cao ở các thành phố lớn. Để chắc chắn độ an ninh cao nhất ở toàn bộ các các vấn đề pháp lý trong khi cho thuê, bạn cần được cân nhắc hợp đồng cho thuê nhà. Hợp đồng cho thuê nhà cần được lập thành văn bản, nếu cho thuê trên 6 tháng thì phải công chứng, chứng thực. Dưới đây, Gia Khánh Group sẽ đề xuất cho bạn biện pháp để công chứng hợp đồng cho thuê nhà.

Những điều kiện công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào ?

Đủ điều kiện đề nghị công chứng

Trước khi công chứng hợp đồng cho thuê nhà, bạn cần được nắm rõ chuẩn mực về sự công chứng cho thuê nhà theo cơ sở pháp luật. Đầu tiên, phải tham khảo xem bạn có đủ điều kiện để đề nghị công chứng hợp đồng cho thuê nhà không. Theo Điều 8 Luật công chứng 2006 chuẩn mực những người có quyền đề nghị công chứng gồm có:

– Người đề nghị công chứng là cá nhân, tổ chức Việt Nam hoặc cá nhân, tổ chức nước ngoài.

– Người đề nghị công chứng là tổ chức thì việc đề nghị công chứng được thực hiện thông qua người đại diện theo pháp luật hoặc người đại diện theo uỷ quyền của tổ chức đó.

– Người đề nghị công chứng phải có năng lực hành vi dân sự, xuất trình đủ các giấy tờ cần thiết liên quan đến việc công chứng và chịu trách nhiệm về tính chính xác, tính hợp pháp của các giấy tờ đó.

Công chứng hợp đồng cho thuê nhà ở đâu?

Theo khoản 1 Điều 2 Luật Công chứng quy định: Công chứng là việc công chứng viên của một tổ chức hành nghề công chứng chứng nhận tính xác thực, hợp pháp của hợp đồng, giao dịch dân sự khác bằng văn bản (sau đây gọi là hợp đồng, giao dịch), tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt (sau đây gọi là bản dịch) mà theo chuẩn mực của pháp luật phải công chứng hoặc cá nhân, tổ chức tự nguyện đề nghị công chứng…”.

Những điều kiện công chứng hợp đồng thuê nhà như thế nào ?

Như vậy, chiếu theo luật định, bạn có thể áp dụng công chứng tại bất kỳ 1 tổ chức hành nghề công chứng nào. Tuy nhiên, trước khi đến công chứng bạn cần được chuẩn bị đầy đủ hồ sơ hợp đồng cho thuê nhà cho công chứng viên.

Chuẩn bị hồ sơ công chứng như thế nào?

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ trước khi đến văn phòng công chứng. Dưới đây, Rever cung cấp cho bạn thành phần hồ sơ để thực hiện việc công chứng hợp đồng cho thuê nhà:

– Phiếu đề nghị công chứng hợp đồng, văn bản (Mẫu số 01/PYC)

– Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu; bản sao giấy tờ chứng minh thẩm quyền của người đại diện (nếu là người đại diện);

– Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp theo chuẩn mực của Nghị định số 60/CP ngày 05 tháng 7 năm 1994 của Chính phủ; bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở được cấp theo chuẩn mực của pháp luật về nhà ở;

– Hợp đồng (trường hợp tự soạn thảo);

– Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật chuẩn mực phải có. Bản sao nêu trên là bản chụp, bản in, bản đánh máy hoặc bản đánh máy vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và chưa hẳn có chứng thực. Khi nộp bản sao thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

– Các giấy tờ cần thiết khác theo chuẩn mực của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339