Đăng ký tạm trú tạm vắng cho người thuê nhà cần những giấy tờ gì ?

Thủ tục cần biết khi đăng ký tạm trú tạm vắng cho người thuê nhà như thế nào ? Tại sao phải đăng ký tạm trú tạm vắng ? Hãy cùng Gia Khánh tìm hiểu vấn đề này?

Đăng ký tạm trú tạm vắng cho người thuê nhà cần Những Giấy Tờ Gì?

Đăng ký tạm trú tạm vắng là thủ tục cần thực hiện ngay sau khoản thời gian ký kết hợp đồng thuê nhà.

Khi bạn ký kết hợp đồng thuê nhà và chuyển đến nơi ở mới thì điều đầu tiên bạn phải làm đó là đi đăng ký tạm trú tạm vắng để tránh bị phạt khi công an địa phương kiểm tra đột xuất. Trong một vài trường hợp, bên cho thuê nhà sẽ trực tiếp giúp bên thuê nhà thực hiện thủ tục này nhưng cũng có khi bên thuê nhà phải tự liên lạc với cán bộ công an địa phương để thực hiện thủ tục này. Chính vì vậy 1 điều khoản về tạm trú tạm vắng trong hợp đồng thuê nhà sẽ hỗ trợ cho những bên tránh khỏi những tranh chấp khi bị phạt do lỗi của một trong những hai phía. Vậy Đăng ký tạm trú tạm vắng quan trọng như thế nào?

Tại sao phải đăng ký tạm trú tạm vắng?

Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ. Đăng ký tạm trú tạm vắng là quyền và nghĩa vụ của công dân. Công dân có quyền yêu cầu xác nhận đăng ký tạm trú để phục vụ cho cho đời sống cá nhân, công dân có nghĩa vụ khai báo tạm trú tạm vắng với cơ quan có thẩm quyền để phục vụ cho quá trình quản lý dân số của nhà nước.

Hướng dẫn thủ tục xin Giấy xác nhận tạm trú, tạm vắng

– Địa điểm: Công an phường, xã nơi đang sinh sống

– Giấy tờ cần thiết mang theo khi lên làm việc với công an phường:

+ Photo CMND có công chứng (mang bản gốc đi đối chiếu)
+ Photo Sổ hộ khẩu có công chứng
+ Hợp đồng thuê nhà/ở nhờ
+ Đơn xin xác nhận tạm trú
+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu nhân khẩu
+ Bản khai nhân khẩu

– Thời gian hoàn thiện thủ tục: tối đa 3 ngày kể từ thời điểm ngày nộp đủ pháp lý cho công an phường.

Trách nhiệm của hai bên khi không đăng ký tạm trú, tạm vắng?

Trên thực tế, khi đi thuê nhà, người thuê nhà thông thường được chủ nhà yêu cầu đáp ứng chứng minh nhân dân/căn cước công dân bản photo để họ tiến hành khai tạm trú tạm vắng. Nếu không, người đi thuê phải tự mình đi khai tạm trú tạm vắng.

Theo điểm a khoản 1 Điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013, cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy tắc về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú thì bị phạt tiền từ từ 100.000 đến 300.000 đồng.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339