Thủ tục nhập hộ khẩu tại TP.HCM theo quy định mới

Làm thế nào để thực hiện các thủ tục nhập hộ khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh nhanh chóng? Hồ sơ nhập hộ khẩu cần những gì?

Chỉ giới đường đỏ và Chỉ giới xây dựng là gì?

Trong những năm gần đây, ngày càng có không ít người nhập cư từ các tỉnh muốn có hộ khẩu ở thành phố Hồ Chí Minh để mua nhà định cư mãi mãi cũng như tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhu cầu cá nhân khác. Vậy các thủ tục nhập hộ khẩu vào thành phố Hồ Chí Minh cho những người ở tỉnh phải thực hiện như thế nào?

Điều kiện để có hộ khẩu tại TP.HCM

– Người xin đăng ký hộ khẩu phải có chỗ ở hợp pháp; có đăng ký tạm trú đầy đủ với chính quyền khu vực nơi đang cư trú.

– Người xin đăng ký hộ khẩu phải có thời gian tạm trú tại TPHCM từ hai năm thường xuyên trở lên.

– Người xin đăng ký hộ khẩu được người có sổ hộ khẩu tại TPHCM nhận lời cho nhập khẩu theo diện: Vợ chồng; cha mẹ và con cái; ông bà và cháu; anh chị em ruột.

– Người đăng ký thủ tục nhập hộ khẩu thành thị là người được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng thu nhập từ ngân sách Nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp.

– Trường hợp người xin đăng ký hộ khẩu đang thuê nhà, mượn, ở nhờ nhà và muốn nhập khẩu vào nơi ở thuê, mượn đó thì phải có một cách đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Bảo đảm điều kiện về diện tích bình quân theo quy tắc của Hội đồng nhân dân thành phố.
 • Có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn về điều kiện diện tích bình quân.
 • Được người cho thuê, cho ở nhờ nhận lời bằng văn bản.
 • Phải có nhà thuê ở nội thành TPHCM (diện tích bình quân tối thiểu 15m2 sàn/01 người) của tổ chức, cá nhân có đăng ký kinh doanh nhà ở và được sự nhận lời bằng văn bản của tổ chức, cá nhân có nhà cho thuê cho đăng ký thường trú vào nhà thuê.

Thủ tục nhập hộ khẩu tại TP.HCM theo quy định mới

Thủ tục  nhập hộ khẩu thường trú tại TP. HCM

Trong quá trình đăng ký thủ tục nhập hộ khẩu tại khu vực TP. HCM, người đăng ký phải dự kiến đầy đủ các pháp lý sau:

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu (Mẫu HK02).
 • Bản khai nhân khẩu (Mẫu HK01) (đối với nhân khẩu từ đủ 14 tuổi trở lên).
 • Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp.
 • Các loại giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và đất trong trường hợp người đăng ký thủ tục nhập hộ khẩu đã có nhà tại khu vực TPHCM hoặc giấy phép xây dựng trong trường hợp nhà đang xây.
 • Hợp đồng mua bán nhà ở trong trường hợp nhà được sang nhượng lại.
 • Giấy tờ chứng minh nhà đất được tặng, cho, đổi, nhận thừa kế có công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.
 • Hợp đồng cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp có ghi rõ diện tích cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ của các cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức cho thuê, cho mượn, ở nhờ được công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân cấp xã.
 • Phải có văn bản nhận lời cho nhập hộ khẩu của chủ nhà cho thuê, cho vay cho ở nhờ chỗ ở hợp pháp tại TPHCM và phải ghi rõ ý kiến nhận lời kèm theo chữ ký vào mẫu Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu – Mẫu HK02.
 • Nếu nhập hộ khẩu theo diện mối quan hệ gia đình như: vợ chồng, cha mẹ và con cái, ông bà và cháu, anh chị em, cô chú với cháu… thì phải có pháp lý chứng minh quan hệ, ví dụ: Giấy đăng ký kết hôn, Giấy khai sinh, Sổ hộ khẩu, Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc Giấy tờ chứng minh quan hệ cha mẹ và con; cha mẹ nuôi và con nuôi…

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về vấn đề đăng ký thủ tục nhập hộ khẩu vào TPHCM mà chúng ta cũng có thể xem xét thêm. Ngoài ra, trong quá trình ổn định gia đình tại TPHCM nếu bạn đang tìm hiểu chuyển chỗ ở hoặc tìm mua nhà, căn hộ hay đất nền thì hãy liên hệ ngay Gia Khánh

Xem thêm thông tin:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339