Tại sao phải tìm hiểu phí bảo trì căn hộ chung cư và nộp phí bảo trì ?

Bạn biết gì về phí bảo trì căn hộ chung cư không ? tại sao phải nộp phí bảo trì căn hộ chung cư ? Hãy cùng Gia Khánh tìm hiểu thêm về các khoản phí bảo trì này ?

Tại sao phải tìm hiểu phí bảo trì căn hộ chung cư và nộp phí bảo trì ?

Phí bảo trì căn hộ chung cư là gì? Tại sao phải nộp phí bảo trì?

Theo Điều 108 – Luật Nhà ở 2014 quy định: Phí bảo trì chung cư là giá thành bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu.

Về vấn đề vì nguồn gốc gì phải nộp phí bảo trì căn hộ chung cư thì việc bảo trì chung cư sẽ giúp cải thiện thực trạng xuống cấp của chung cư sau đó 1 thời gian đi vào hoạt động nhằm giảm tải các thiệt hại về người và của có thể xảy ra do cơ sở vật chất của chung cư gặp các vấn đề hư hỏng hoặc đã cũ cần thay vì mới.

Bởi vì khi sống trong một tòa nhà có hơn trăm hộ gia đình thì các sự cố dù nhỏ nhất xảy ra cũng có thể ảnh hưởng lây lan đến những căn hộ khác. Nếu không tưởng đội ngũ bảo trì liên tiếp các đường đi chung, hành lang, hầm để xe, hệ thống phòng cháy chữa cháy, điện nước… thì cuộc sống hàng ngày sinh hoạt của cư dân sẽ ảnh hưởng ảnh hưởng nghiêm trọng.

Và để duy trì hoạt động chung của căn hộ chung cư thì cần có nguồn giá thành nhất định gọi là Quỹ bảo trì. Nguồn giá thành này theo quy định của pháp luật sẽ được gửi tại Ngân hàng thương mại do Ban quản trị căn hộ chung cư quản lý để phục vụ công tác bảo trì phần sở hữu chung, thông qua các hoạt động như bảo trì định kỳ, sửa chữa đột xuất, thay vì mới các hệ thống cơ sở vật chất đã cũ không thể sử dụng được nữa…

Khi nào phải nộp phí bảo trì căn hộ chung cư?

Phí sẽ được đóng khi bàn giao và khi nào ngân sách đã cạn, CĐT sẽ thông báo nộp tiếp nhưng trong thực tế, phí bảo trì chung cư là một loại phí cố định nằm trong 2% giá trị mỗi căn hộ và thường được CĐT họp lấy chủ ý trước khi đưa ra chọn lựa đề nghị đóng phí.

Tại sao phải tìm hiểu phí bảo trì căn hộ chung cư và nộp phí bảo trì ?

Phí bảo trì căn hộ chung cư được tính làm sao và ai là người nộp?

Phí bảo trì căn hộ chung cư theo Điều 108 – Luật Nhà ở 2014 được tính khoản 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích bán hay cho thuê mà người mua hoặc thuê phải đóng khi nhận bàn giao và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán, hợp đồng cho thuê.

Riêng đối với diện tích CĐT giữ lại, không bán (không tính phần diện tích thuộc sử dụng chung) thì CĐT phải nộp 2% giá trị của phần diện tích kể trên; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ có giá cao nhất của nhà chung cư đó.

Ngoài ra, Sau thời điểm thu phí từ người mua căn hộ, trong vòng 07 ngày, CĐT có trách nhiệm chuyển khoản phí đó vào tài khoản tiền gửi tiết kiệm thuộc tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam.

Và sau 1 tuần lễ kể từ ngày Ban Quản trị chung cư được thành lập, CĐT có trách nhiệm chuyển giao khoản tiền gửi đó (cả gốc lẫn lãi) để Ban Quản trị căn hộ chung cư quản lý và sử dụng theo từng mục đích được liệt kê cụ thể, rõ ràng, minh bạch.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339