Ai quản lý phí bảo trì căn hộ chung cư và được tính như thế nào ?

Khi bạn mua một căn hộ chung cư chắc chắn nhiều  bạn sẽ tự hỏi phí bảo trì căn hộ chung cư do ai quản lý và sử dụng vào mục đích gì ? Hãy cùng GKG tìm hiểu thêm về vấn đề này.

Ai quản lý phí bảo trì căn hộ chung cư và được tính như thế nào ?

Phí bảo trì căn hộ chung cư do ai quản lý và sử dụng vào mục đích nào?

Đối với những nơi thuộc sở hữu chung thường xảy ra thực trạng mọi người thờ ơ, cho rằng trách nhiệm chưa phải của mình. Mọi hoạt động diễn ra tại một chung cư có ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của rất đông người. Vậy cho nên việc duy trì hoạt động một biện pháp ổn định là điều rất cần thiết.

Căn hộ chung cư sẽ có được những phần thuộc sở hữu chung như: đường đi chung, hầm để xe,… và để duy trì hoạt động chung của căn hộ chung cư cần có nguồn giá thành nhất định. Nguồn giá thành này theo quy định của pháp luật sẽ được gửi tại Ngân hàng thương mại do Ban quản trị căn hộ chung cư quản lý để phục vụ công tác bảo hành phần sở hữu chung, thông qua các hoạt động như bảo hành định kỳ, sửa chữa đột xuất,..

Khi bắt đầu đưa vào sử dụng thì chung cư phải thành lập Ban quản trị, thực tại có nhiều căn hộ chung cư hoàn tất vài năm nhưng vẫn chưa tồn tại Ban quản trị. Trong trường hợp này cư dân trong căn hộ chung cư cần họp lại đề nghị thành lập Ban quản trị và đề nghị chủ đầu tư minh bạch trong công việc sử dụng giá thành bảo hành để bảo đảm lợi ích chính đáng của mình.

Ai quản lý phí bảo trì căn hộ chung cư và được tính như thế nào ?

Mức phí được tính làm sao và do ai nộp?

Khoản 1 Điều 51 Nghị định 71/2010/NĐ-CP quy định: “Kinh phí bảo hành phần sở hữu chung của nhà căn hộ chung cư có nhiều chủ chiếm lĩnh được quy định như sau:

a) Trường hợp chủ đầu tư ký hợp đồng bán căn hộ kể từ ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì chủ đầu tư có trách nhiệm nộp các khoản giá thành sau đây:

– Đối với diện tích nhà bán phải nộp 2% tiền bán, khoản tiền này được tính vào tiền bán căn hộ chung cư hoặc diện tích khác mà người mua phải trả và được quy định rõ trong hợp đồng mua bán;

– Đối với phần diện tích nhà mà chủ đầu tư giữ lại, không bán (không tính phần diện tích thuộc sử dụng chung) thì chủ đầu tư phải nộp 2% giá trị của phần diện tích đó; phần giá trị này được tính theo giá bán căn hộ chung cư có giá cao nhất của nhà chung cư đó.”

Như vậy, khi có hoạt động mua bán nhà ở chung cư thì người mua sẽ phải nộp 2% giá thành bảo trì. Cần lưu ý, nội dung giá thành bảo hành 2% tiền bán nhà phải được biểu hiện rõ trong hợp đồng.

Trên thực tại có nhiều trường hợp căn hộ chung cư được chuyển nhượng nhiều lần, bên mua Sau thời điểm mua bán xong với chủ đầu tư đã áp dụng sang nhượng lại cho những người khác. Pháp luật hiện hành chưa tồn tại quy định chuẩn xác về vấn đề này gây ra trường hợp có chủ đầu tư thu một lần đối với người mua đầu tiên, có chủ đầu tư thì thực hiện thu nhiều lần đối với người sử dụng. Nhưng thông thường, việc thu phí bảo hành thường được chủ đầu tư thực hiện đối với hợp đồng mua bán căn hộ cho những người mua đầu tiên. Chính bởi vậy, trước khi nhận chuyển nhượng căn nhà chung cư từ người chủ sở hữu thì bên nhận chuyển nhượng cần nghiên cứu kỹ về vấn đề này để tránh trường hợp có chủ đầu tư vì muốn trục lợi mà đề nghị người sử dụng sau nộp thêm khoản phí này.

Xem thêm thông tin:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339