Những lưu ý người mua đất nền dự án lần đầu nên biết

Tìm hiểu thật kỹ càng CĐT dự án, giao dịch với pháp lý pháp lý rõ ràng, tránh mua đất nền chung sổ… là 3 trong số những lưu ý mà bạn nên biết khi lần đầu tiên mua đất nền dự án.

Những lưu ý người mua đất nền dự án lần đầu nên biết

Bên cạnh phân khúc căn hộ chung cư thì phân khúc đất nền tại khu vực Tp.Hồ Chí Minh cũng đang diễn ra vô cùng sôi động, thậm chí tạo thành những cơn sốt đất khiến các NĐT lao theo mà không quan tâm đến kỹ càng. Để tránh được những rủi ro khi lần thứ nhất mua đất nền dự án, NĐT nên nắm vững 5 lưu ý quan trọng dưới đây sổ đỏ và sổ hồng khác nhau như thếnào:

Điều thứ 1 khi mua đất nền dự án: Tìm hiểu thật kỹ càng thông tin chủ đầu tư

Thực tế hiện nay cho thấy thêm nhiều dự án nhà ở đất nền có giá bán khá rẻ, từ vài triệu cho tới vài chục triệu/m2 tùy khu vực. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia thì nếu giá bán của đất nền mà bạn dự kiến mua thấp hơn nhiều so với giá bán đất nền của các dự án nhà ở liền kề thì bạn phải tính toán đến tính khả thi và năng lực hoàn thành dự án. Bạn không nên thấy dự án nhà ở đất nền kinh phí thấp mà lao vào vì có thể gặp các dự án nhà ở đang chết hoặc không khả thi.

Để nắm được tính khả thi của dự án nhà ở đất nền, bạn phải chọn các dự án nhà ở của các CĐT uy tín, hội tụ những yếu tố như: tiểu sử tốt, năng lực tài chính mạnh thể hiện trên báo cáo tài chính năm gần nhất, hàng đầu truyền thông, khảo sát người dân đang sinh sống tại các dự án nhà ở của CĐT đó về mức độ hài lòng. Ngoài ra, để tìm hiểu kỹ hơn về hàng đầu chủ đầu tư, chúng ta cũng có thể xem xét thêm 4 bước xác định hàng đầu chủ đầu tư.

Điều thứ 2 khi mua đất nền dự án: Giao dịch với pháp lý rõ ràng, tìm hiểu hồ sơ pháp lý dự án

Để giao dịch đất nền dự án nhà ở được rõ ràng. minh bạch, bạn cần chủ động yêu cầu phía CĐT dự án nhà ở hoặc các sàn phân phối sản phẩm trình những pháp lý cần thiết để chứng minh về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án nhà ở tương lai, thủ tục pháp lý…

Ngoài ra, bạn rất cần phải xem dự án nhà ở lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của nhiều cấp thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục, pháp lý khác hay chưa.

Đặc biệt bạn rất cần phải biết, theo văn bản trợ giúp Ủy ban nhân dân các quận, huyện cùng các cơ quan liên quan khác thông qua nghị định 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực từ 16/11/2004 thì CĐT phải xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và thích hợp với định hướng không gian, kiến trúc, phong cảnh đã được phê duyệt, tức CĐT không nên phân lô bán nền mà buộc họ phải xây nhà hoàn chỉnh rồi mới bán.

Điều  thứ 3 là khi mua đất nền dự án: Tránh mua đất nền chung sổ

Nếu bạn mua đất mà sử dụng sổ chung thì về sau có vấn đề tranh chấp xảy ra, các bạn sẽ gặp khá nhiều rắc rối, chẳng hạn đối mặt với những vấn đề như: tách sổ không nên do không đủ diện tích chia nhỏ theo luật quy định, có người chịu thỏa thuận có người không và đặc trưng nếu mua đất sổ chung chúng ta cũng có thể không xác định được vị trí đất của các nền đất ấy.

Điều thứ 4 khi mua đất nền dự án: Xem kỹ tiến độ thanh toán tiền

Với những đất nền kinh phí thấp hoặc mua dạng trả góp, các bạn sẽ phải trải qua nhiều tiến độ phức tạp, do vậy rất cần nhờ trợ giúp của luật sư hoặc người môi giới BĐS kinh nghiệm.

Khi đặt bút ký hợp đồng, bạn phải xem xét kỹ lưỡng các văn bản, pháp lý liên quan, hồ sơ pháp lý của dự án. Quan trọng là dự án nhà ở đó có được gọi là đất sạch hay không, bởi vấn đề giải phóng mặt bằng là chuyện rất gian nan.

Bạn cũng nên lưu ý thêm những điều sau để thương lượng được giá cả chính xác:

Nếu người mua quá hạn 15 ngày không đóng đủ tiền như hợp đồng thì thường sẽ bị phạt ¼ giá trị hợp đồng và CĐT có toàn quyền quyết định.

Một số dự án nhà ở có liên kết với ngân hàng trợ giúp cho KH vay vốn, song thường chỉ trợ giúp cho tất cả những người mua có thu nhập ổn định và khá cao, do vậy cần xem rõ chúng ta cũng có thể vay bao nhiêu trước lúc đầu tư.

Cuối cùng khi mua đất nền dự án: Cân nhắc khả năng tài chính để chọn dự án nhà ở phù hợp

Cuối cùng nhưng cũng không thua kém phần quan trọng khi lần thứ nhất mua đất nền đó là xem xét khả năng tài chính của bản thân. Điều này sẽ hỗ trợ bạn tiện lợi chọn mua được những miếng đất thích hợp với khả năng tài chính, đồng thời hạn chế những rủi ro trở thành “con nợ” trong tương lai. Lời khuyên dành cho bạn đó là nên dùng số tiền có sẵn của chính mình để mua. Tuyệt đối hạn chế vay vốn ngân hàng số tiền quá lớn, vượt 50% giá trị lô đất. Ngoài ra nếu bạn muốn hợp tác đầu tư với bạn bè, người thân, tốt nhất cũng nên làm bản cam kết thỏa thuận, giao kèo rõ rệt ngay từ trên đầu về trách nhiệm và nghĩa vụ của đôi bên để tránh rắc rối về sau.

Tìm hiểu thêm thông tin:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339