Chi phí và thủ tục sang tên sổ đỏ cập nhật mới nhất

Thủ tục sang tên sổ đỏ (đối với chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng) tiến hành chung cho tất cả đất thổ cư và nhà chung cư cao tầng được thực hiện như sau.

Chi phí và thủ tục sang tên sổ đỏ cập nhật mới nhất

Bước 1: Công chứng hợp đồng

Theo đó, các bên khi có nhu cầu làm thủ tục sang trọng tên sổ đỏ cần đến cơ quan công chứng (hoặc UBND cấp xã) lập hợp đồng chuyển nhượng, thừa kế hay cho tặng. Trong dao động thời hạn 10 ngày kể từ thời điểm lập hợp đồng chuyển nhượng, các bên phải kê khai ra lệ phí trước bạ, thuế lương cá nhân, nếu quá thời hạn trên có khả năng sẽ bị phạt theo chuẩn mực của nhà nước.

Bước 2: Tiến hành kê khai nghĩa vụ tài chính

Vấn đề kê khai nghĩa vụ tài chính khi làm thủ tục sang trọng tên sổ đỏ sẽ được thực hiện tại UBND cấp Huyện nơi có nhà, đất. Hồ sơ thực hiện thủ tục sang trọng tên sổ đỏ gồm:

Tờ khai lệ phí trước bạ (gồm 02 bản do bên mua ký ).

Tờ khai thuế lương cá nhân (gồm 02 bản do bên bán ký).

Hợp đồng công chứng đã lập (gồm 01 bản chính).

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bao gồm 01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).

CMND + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (gồm 01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).

Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế phải có giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân của người cho và người nhận để được miễn thuế lương cá nhân.

Chi phí và thủ tục sang tên sổ đỏ cập nhật mới nhất
Thời hạn nộp nghĩa vụ tài chính là: 10 ngày sau khi có thông báo thì người nộp thuế sẽ nộp tiền vào ngân sách nhà nước và nộp lệ phí trước bạ. Các thuế phí phải nộp như sau:

Thuế lương cá nhân: là 2% theo chuyển nhượng bất động sản. Căn cứ giấy tờ là Điều 29. Thuế đối với lương từ chuyển nhượng bất động sản của Luật thuế lương cá nhân:

“Thuế đối với lương từ chuyển nhượng bất động sản tại Việt Nam của cá nhân không cư trú được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản nhân với thuế suất 2%.”

Lệ phí trước bạ: là 0,5 % giá trị quyền sử dụng đất, chính xác Tiền lệ phí phải nộp = (Diện tích đất) x (Giá đất) x 0,5%.

(Lệ phí trước bạ là 1 khoản lệ phí mà người sở hữu TSCĐ (từ hoạt động mua, chuyển nhượng, thừa kế…) phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa TSCĐ vào sử dụng). Khoản lệ phí trước bạ sẽ được miễn đối với những đối tượng thuộc diện được tặng cho, thừa kế… nhà đất nếu có hồ sơ chứng minh theo chuẩn mực của pháp luật.

Lưu ý: Lệ phí trước bạ nhà ở, đất ở: Bên nhận quyền sở hữu đất sẽ nộp toàn bộ hồ sơ, chứng từ đã được thực hiện theo các bước nói trên tại sở địa chính nhà đất (nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ban đầu do UBND đô thị cấp), hoặc tại UBND quận, huyện (nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do UBND quận, huyện cấp) để làm thủ tục đăng ký trước bạ, sang trọng tên vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 3: Kê khai hồ sơ sang trọng tên

Kê khai hồ sơ sang trọng tên sổ đỏ được thực hiện tại UBND Quận/Huyện nơi có nhà, đất. Thành phần hồ sơ gồm:

Đơn đề nghị đăng ký biến động (sẽ do bên bán ký), trong trường hợp nếu có thoả thuận trong hợp đồng về sự bên mua thực hiện thủ tục hành chính thì bên mua có thể ký thay.

Hợp đồng chuyển nhượng; hợp đồng tặng cho; hoặc văn bản thỏa thuận phân chia tài sản; văn bản khai nhận tài sản.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất (bản gốc).

Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước (bản gốc).

Bản sao CMND + Sổ hộ khẩu của bên nhận chuyển nhượng, thừa kế, cho tặng.

Thời hạn sang trọng tên: Theo chuẩn mực của pháp luật.

Lệ phí sang trọng tên sổ đỏ gồm:

Lệ phí địa chính: 15.000 đồng/trường hợp.

Lệ phí thẩm định: Mức thu tính bằng 0,15% giá trị (sang tên) chuyển nhượng (tối thiểu 100.000 đồng đến tối đa không quá 5.000.000 đồng/trường hợp).

Lệ phí cấp sổ đỏ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Phí công chứng khi thực hiện thủ tục sang trọng tên nhà đất: Căn cứ thông tư liên tịch số: 08/2012/TTLT-BTC- BTP của Bộ tư Pháp – Bộ tài chính mức phí công chứng được chuẩn mực như sau:

Dưới 50 triệu đồng (50 nghìn).

Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng (100 nghìn).

Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng (0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch).

Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng (01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng).

Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng (2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng).

Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng (3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng).

Trên 10 tỷ đồng (5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng (mức thu tối đa không quá 10 triệu đồng/trường hợp)

Như vậy, căn cứ vào giá trị của hợp đồng hoặc giá trị tài sản khi giao dịch mà bạn có thể tính ra được phí công chứng khi thực hiện thủ tục sang trọng tên sổ đỏ là bao nhiêu.

Bước 4: Nộp đủ lệ phí theo chuẩn mực và nhận sổ đỏ.

Sau khi đã thực hiện xong 3 bước thủ tục sang trọng tên sổ đỏ kể trên, bạn sẽ nộp đủ lệ phí theo chuẩn mực và nhận sổ đỏ. Ngoài ra, các bước mua bán nhà đất không chỉ dễ làm ở bước thực hiện thủ tục, để chắc chắn phòng tránh và kiểm soát được các rủi ro, từ lúc kiểm tra nhà, ra giá, thương lượng, đặt cọc và ký hợp đồng, người mua nhà có thể tham khảo tài liệu dưới đây:

Tìm hiểu thêm thông tin:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339