Top #8 kinh nghiệm mua nhà mới nhất

Nhà đất bất động sản là một loại tài sản giá trị cao, phần lớn người mua chọn đặt niềm tin vào tiềm năng về giá trong tương lai, dù mục đích mua dành riêng ở. Vì không ai có thể đảm bảo họ sẽ không còn mua bán nhà sau này, và không muốn nhượng lại lỗ. Người mua nhà lần đầu tiên lại càng cần thận trọng hơn khi quyết định. Gia Khánh xin giới thiệu kinh nghiệm mua nhà trong 8 bước đơn giản đúc kết từ thực tế giúp người mua làm chủ công việc mua bán nhà đất.

Căn hộ Officetel là gì ? Tại sao nên tìm hiểu trước khi Mua

Bước 1: Xác định kỹ nhu cầu

Hãy dành thời gian xác định kỹ lưỡng về ngôi nhà mà bạn và gia đình mong muốn: có bao nhiêu phòng ngủ tối thiểu, diện tích tối thiểu, vị trí nhà, khu đô thị mong muốn, có cần gần trường học, trung tâm y tế hay cơ quan không? Hiểu rõ nhu cầu tưởng như đơn giản và thường bị khá nhiều người bỏ qua. Song nếu xác định đúng và đủ nhu cầu, các bạn sẽ thu hẹp phạm vi tìm kiếm nhà giữa hàng trăm ngàn nhà đất đang giao dịch trên thị trường. Tăng khả năng phân tích căn nhà, khả năng ra lựa chọn xác thực và rút gọn thời gian mua bán nhà.

Xác định đúng và đủ nhu cầu cũng giảm tải sức ép tài chính khi bạn chọn mua một căn hộ có diện tích quá lớn mà gia đình dùng không hết.

Bước 2: Xác định ngân sách

Sau khi xác định được căn nhà thích hợp nhu cầu của gia đình, bạn cần tiếp tục xác định ngân sách và tính toán tài chính.

– Nếu bạn đã tích lũy đủ tiền mua nhà, mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ đơn giản là tính toán các khoản kinh phí chuyển nhượng, phí cải tạo nhà, phí mua sắm nội thất và phí lưu thông đồ đạc thích hợp trong khả năng tài chính.

– Trong trường hợp bạn chưa tích lũy đủ tiền mua nhà, hãy lựa chọn căn nhà sao cho số tiền bạn đang có sẵn đạt khoảng 30% giá trị căn nhà. Hiện tại các ngân hàng đều hướng dẫn cho vay vốn mua nhà đạt 70% giá trị căn nhà khi thế chấp chính căn nhà mua và lên đến 90% giá trị căn nhà nếu thế chấp bằng nhà đất khác. Lãi suất cho vay trung bình giao động từ 5% đến 14% tùy từng ngân hàng, gói vay, giá trị căn hộ và thời gian vay.

Lời khuyên của Gia Khánh là bạn chỉ nên vay 50% giá trị căn hộ để tránh sức ép tài chính nếu có thể. Từ đó, tính toán ngân sách mua nhà thực tế dựa trên khả năng chi trả. Từ ngân sách đó các bạn sẽ thuận tiện tìm kiếm nhà hơn.

Ngoài ra, đừng quên tính toán các khoản phí sang nhượng chủ quyền trong các thủ tục hành chính, phí cải tạo nhà và phí dịch vụ chuyển nhà. Những khoản phí này tuy nhỏ nhưng hãy chắc bạn đã sở hữu dự trù cho chúng và kiểm soát không vượt ngân sách quá nhiều.

Căn hộ Officetel là gì ? Tại sao nên tìm hiểu trước khi Mua

Bước 3: Bắt đầu tìm kiếm nhà đất

Hãy bắt đầu tìm kiếm nhà từ nhu cầu về căn nhà và ngân sách bạn đã liệt kê trên. Có 3 cách cơ bản để bạn tìm kiếm nhà như sau:

Hỏi thăm các mối quan hệ cá nhân: bạn bè, đồng nghiệp và họ hàng có thể biết các căn hộ đang bán thích hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn. Đừng quên hỏi thăm họ và

Tự tìm kiếm với Internet: Với cách tìm kiếm nhà truyền thống, thông thường, người mua sẽ tìm kiếm các bảng rao bán nhà hoặc môi giới tại khu vực đến mong muốn của mình. Tuy nhiên, trong 5 năm trở lại đây, giải pháp tìm kiếm nhà đã thay vì đổi rất nhiều nhờ sự ra đời của Internet và các trang rao vặt, trang mạng xã hội. Tìm kiếm bằng Internet sẽ giảm tải thời gian tìm kiếm, đồng thời, người mua thuận tiện tiếp cận những thông tin rao bán mới nhất, phong phú nhất để có nhiều lựa chọn. Hãy lựa chọn trang tìm kiếm nhà phù hợp, có thông tin được cập nhật liên tục và uy tín. Tìm kiếm bằng Google rất đơn giản bị rối loạn thông tin bởi các bạn sẽ chưa chắc chắn đâu là thông tin mới nhất. Tin rao bán chưa qua kiểm chứng và đôi khi không xảy ra đầy đủ hình ảnh. Nên lựa chọn trang web đảm bảo về tính xác thực về thông tin, có hình ảnh chi tiết và có liên hệ trực tiếp từ chủ nhà.

Tìm kiếm thông qua hệ thống giao dịch bất động sản: Các hệ thống giao dịch BĐS tại từng địa phương thường sở hữu những nhà đất giá rẻ không đăng tin online. Họ còn là chuyên gia về công việc mua nhà, hiểu biết rõ khu vực bạn mong muốn, làm việc trực tiếp với chủ nhà, biết xác thực giá trị căn nhà và có kỹ năng đàm phán tốt.

Người bán trả tất cả các khoản kinh phí cho một căn hộ khi bán, nên khi làm việc với một hệ thống chuyên nghiệp, bạn sẽ không còn tốn bất kỳ kinh phí nào. Họ cũng thường đưa ra cam kết xác thực khi hướng dẫn bạn mua nhà.

Bước 4: Kiểm tra nhà

Sau khi tìm kiếm được các căn nhà phù hợp, bạn cần đến kiểm tra thực tế căn nhà lần nữa để thuận tiện đưa ra lựa chọn chọn lựa.

Nếu làm việc cùng hệ thống giao dịch nhà đất hay môi giới, bạn hãy yêu cầu họ sắp xếp hẹn tham quan và đi đôi bạn. Các chi tiết bạn cần lưu ý sẽ bao gồm: thực trạng giao thông, lối vào nhà, kết cấu nhà, độ mới cũ của căn nhà, nội ngoại thất, v.v.

Đừng quên ghi chú lại những điểm ưu khuyết của căn nhà và hình ảnh các chi tiết bạn để ý để tiện so sánh về sau. Đây cũng là các chi tiết thuận tiện mang đến lợi thế cho bạn khi thương lượng giá bán với chủ nhà.

Bước 5: So sánh và ra quyết định

Sau khi tham quan, bạn cần so sánh các căn hộ mình xem liệu chúng có phải “căn nhà mơ ước” của gia đình chưa. Nếu chưa, hãy tiếp tục tìm kiếm thêm. Trong trường hợp đã thấy một vài căn nhà hợp ý, bạn vẫn nên so sánh điểm mạnh và yếu của chúng và lựa chọn chọn căn nhà nào.

Lúc này, bạn cần xem lại bản liệt kê nhu cầu của mình, ngân sách tài chính và tiến hành cân đo đong đếm. Căn nhà đáp ứng được những nhu cầu đề ra của gia đình, không vượt quá ngân sách, sở hữu những mặt không tốt có thể cải tạo trong tương lai hoặc chúng ta có thể đồng ý chúng, chính là ngôi nhà thích hợp với bạn nhất.

Trong trường hợp cần thêm lời khuyên khi ra quyết định, hãy yêu cầu môi giới của bạn so sánh và phân tích cho bạn. Ngoài những thông tin phân tích căn nhà, họ thường sẽ cho bạn thêm lời khuyên về tiềm năng tăng giá của căn nhà. Các thông tin này thường được xác định qua các thông tin quy hoạch đô thị, thông tin phát triển hạ tầng giao thông và các dự án lớn sắp được xây dựng xung quanh.

Bước 6: Thương lượng

Khi đã lựa chọn chọn mua căn nhà nào, bạn cần tiến hành thương lượng càng sớm càng tốt. Những căn nhà giá rẻ thường được giao dịch nhanh chóng. Hãy tiến hành đặt vấn đề mua với chủ nhà một cách thiện chí, gần gũi. Tạo được cảm tình với chủ nhà, các bạn sẽ thuận tiện mua lại căn nhà đó hơn dù nhiều người khác cũng đặt mua với mức giá thậm chí tốt hơn bạn đưa ra.

Khi đàm phán, bạn không được phép chỉ quá tập trung vào giá yêu cầu cuối cùng của bạn. Thay vào đó, bạn cũng nên để ý tới bức tranh tổng quan giá trị ngôi nhà và lưu ý đến việc tăng khoản tiền đặt cọc, giảm tải các khoản rủi ro, hoặc đề xuất ngày chốt giao dịch sớm hơn. Cố gắng thể hiện bằng văn bản tất cả những thỏa thuận và trao đổi giữa hai bên nhằm tránh tranh chấp về sau.

Bước 7: Chốt giao dịch

Khi bạn và người bán đồng ý giao dịch với nhau, các bạn sẽ bước tới quy trình chốt giao dịch, đặt cọc, làm pháp lý chuyển nhượng thường mất từ 15 đến 30 ngày. Trong GĐ này, hãy luôn giữ liên lạc với chủ nhà nhằm tránh những thay vì đổi phút chót. Đồng thời, đừng quên hỏi thăm trước các thủ tục hành chính khi sang nhượng nhằm tránh tranh chấp hay bất đồng gây ra giữa 2 bên mua – bán.

Nếu mua chung cư hay bạn cần vay vốn ngân hàng, đây là lúc cần triển khai nhanh các thủ tục. Mức độ dự định kỹ lưỡng hồ sơ vay vốn sẽ giảm tải thời gian xét duyệt của ngân hàng.

Hãy đảm bảo người làm chứng và chứng cứ cho việc giao nhận tiền của bạn nhằm tránh gây ra rủi ro. Nếu có thể chuyển khoản, hãy chuyển khoản tiền mua nhà để có giấy chứng nhận từ ngân hàng. Nếu điều kiện không cho phép, nên giao dịch khi ra công chứng văn bản chuyển nhượng tại cơ quan pháp luật. Hoặc có người làm chứng riêng đại diện cho mỗi bên cùng tham gia chứng kiến và ký vào thủ tục chứng minh đã giao dịch.

Bước 8: Quản lý hậu giao dịch và chuyển đến

Đây là lúc chúng ta có thể yên tâm hơn về công việc giao dịch. Giờ là lúc bạn nhận bàn giao nhà và dự định dọn đến. Dù căn nhà bạn mua đã sẵn sàng hay chưa không, có thể sẽ sở hữu một vài công việc bảo hành và tu sửa bạn có nhu cầu hoàn tất trước lúc chuyển đến. Bạn cũng nên suy nghĩ về sự việc thuê người vận chuyển, mua đồ nội thất và thiết bị mới, tùy chỉnh các tiện ích của bạn, v.v.

Ngoài ra, cần giữ liên hệ với văn phòng quản lý hành chính địa phương để đảm bảo công việc cấp giấy chứng nhận sở hữu mới của bạn thuận lợi.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339