Căn hộ chung cư cho người nước ngoài thuê cần lưu ý gì ?

Bạn đang có ý định cho tất cả những người nước ngoài thuê căn hộ chung cư của mình dài hạn, nhưng bạn không biết xuất phát điểm từ đâu và lưu ý điều gì?

Căn hộ chung cư cho người nước ngoài thuê cần lưu ý gì ?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê căn hộ chung cư tại Việt Nam cần điều kiện gì?

Điều kiện nhà ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê nhà ở tại Việt Nam được quy tắc tại các Điều 131, 132, 133 Luật Nhà ở như sau:

Về phía bên thuê căn hộ chung cư / nhà mặt đất: Là tổ chức/cá nhân nước ngoài được phép vào Việt Nam có thời hạn từ 3 tháng thường xuyên trở lên. Trong trường hợp nếu bên thuê nhà là cá nhân người Việt Nam đang ổn định gia đình ở nước ngoài thì phải thuộc diện người được sở hữu, được thuê nhà ở tại Việt Nam theo quy tắc của Luật nhà ở; còn nếu bên thuê là tổ chức thì không tùy thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh.

Do đó, nếu bạn đang có ý định cho tất cả những người nước ngoài thuê căn hộ chung cư hay thuê nhà mặt đất thì bạn nên lưu ý kỹ đến quy định này để tránh trường hợp người nước ngoài không đủ điều kiện thuê nhà ở Việt Nam, gây mất thời gian và có thể xảy ra tranh chấp khi hợp đồng thuê nhà kết thúc sớm.

Về phía bên cho thuê căn hộ chung cư / nhà mặt đất: Theo quy định tại Điều 92 Luật Nhà ở, bên cho thuê phải thỏa mãn các điều kiện sau: Là chủ sở hữu nhà ở, hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự; là cá nhân có đầy đủ năng lực hành vi dân sự; là tổ chức cho thuê nhà ở có công dụng kinh doanh cho thuê nhà ở.

Người nước ngoài chọn thuê căn hộ chung cư như thế nào?

Ngoài các điều kiện thiết yếu của căn hộ chung cư cho thuê như: có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà; không có tranh chấp về quyền sở hữu, quyền sử dụng, căn hộ chung cư cho những người nước ngoài thuê còn phải đảm bảo những yêu cầu khắt khe về chất lượng nhà ở và vấn đề an toàn. Trong đó:

Căn hộ chung cư cho người nước ngoài thuê cần lưu ý gì ?

Chất lượng căn hộ chung cư cho thuê phải tương xứng với giá cả: Giá của các căn hộ cho những người nước ngoài thuê thường khá cao, dao động từ 1.000 USD – 1.500 USD/tháng với những căn hộ có từ 1, 2, 3 phòng ngủ, diện tích từ 90m2 – 110m2. Thông thường những căn hộ chung cư có diện tích lớn hơn thì giá có thể lên đến 2.000 USD – 2.500 USD/tháng. Chính vì mức giá cao do đó nên yêu cầu của khách thuê căn hộ chung cư cũng khắt khe hơn.

Những căn hộ chung cư đẳng cấp có tổ hợp tiện ích khép kín, tích hợp đầy đủ các dịch vụ chất lượng, đáp ứng được phần lớn nhu cầu sống sẽ sở hữu sức thu hút đối với người nước ngoài hơn. cùng với đó, môi trường sống cũng có vai trò quan trọng trong lựa chọn thuê căn hộ: khu căn hộ phải sạch sẽ, quản lý tốt, những căn hộ diện tích lớn, thiết kế bắt mắt, nội thất sang trọng, đẳng cấp sẽ thuận tiện mang đến ấn tượng với khách ngoại quốc hơn. Nếu đã lựa chọn đầu tư vào loại hình này, hãy mạnh dạn chọn những căn hộ tốt hay tìm đến những kiến trúc sư chuyên nghiệp để có ý tưởng thiết kế nội thất giúp căn hộ của bạn trở nên sáng giá hơn trong góc nhìn những khách thuê ngoại quốc.

Các thủ tục cần thiết khi cho những người nước ngoài thuê căn hộ chung cư

Thủ tục Đăng ký kinh doanh: Việc cho cá nhân (người Việt Nam hay người ngoại quốc) thuê căn hộ chung cư được xem như một hoạt động kinh doanh, chính vì vậy bạn nên tiến hành làm thủ tục đăng ký kinh doanh theo hình thức hộ kinh doanh cá thể. Ngoài ra, bạn cũng phải kê khai nộp một số loại thuế như: thuế môn bài, thuế lương bổng cá nhân, thuế giá trị gia tăng.

Thủ tục khai báo tạm trú: Đây là thủ tục rất cần được có trong công việc cho thuê căn hộ chung cư. Theo đó, khi cho những người nước ngoài thuê căn hộ chung cư, bạn nên đến cơ quan công an địa phương và phòng xuất nhập cảnh công an cấp tỉnh/ thành phố để nộp tờ khai và hoàn tất thủ tục.

Thủ tục đăng ký mã số thuế: Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, người cho thuê căn hộ chung cư phải đăng ký mã số thuế.

Thủ tục mua hóa đơn bán lẻ: Do không hẳn là pháp nhân cho thuê nên hộ kinh doanh cần làm thủ tục mua/xuất hóa đơn trực tiếp tại Chi cục thuế.

Ngoài ra, các hộ kinh doanh cá thể còn phải làm thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an toàn trật tự và biên bản xác nhận căn hộ đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy mới có thể cho thuê căn hộ.

Căn hộ chung cư cho người nước ngoài thuê cần lưu ý gì ?

Hợp đồng cho thuê căn hộ chung cư đối với người nước ngoài

Thủ tục giao dịch cho thuê nhà ở được quy định tại Điều 93 Luật Nhà ở như sau:

  • Các bên trực tiếp hoặc thông qua người đại diện thoả thuận về hợp đồng cho thuê.
  • Hợp đồng thuê phải thể hiện các nội dung như: Tên, địa chỉ của các bên; mô tả đặc điểm của nhà ở; giá thuê và phương thức thanh toán; thời gian giao nhận nhà cho thuê; thời hạn cho thuê; quyền và nghĩa vụ của các bên; cam kết của các bên; các thỏa thuận khác; ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng thuê; chữ ký của các bên (nếu là tổ chức thì phải đóng dấu và ghi rõ chức vụ của người ký).
  • Hợp đồng thuê căn hộ chung cư phải có chứng nhận của văn phòng công chứng trừ các trường hợp sau: Cá nhân cho thuê nhà ở dưới 6 tháng; bên cho thuê nhà ở là tổ chức có công dụng kinh doanh nhà ở.

Tìm hiểu thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339