Theo bạn có nên vay Ngân Hàng mua nhà hay không ?

Đối với không ít người dân Việt Nam, mua nhà là một chuyện trọng đại cả đời, nhiều người phải tích cóp hàng năm trời, kết hợp với vay vốn ngân hàng mới có đủ tiền sở hữu ngôi nhà trong mơ. Bài viết dưới đây Gia Khánh sẽ đưa ra những ích lợi và rủi ro khi vay ngân hàng mua nhà để bạn tham khảo, tự đưa ra chọn lọc có nên vay ngân hàng mua nhà hay không?

Theo bạn có nên vay Ngân Hàng mua nhà hay không ?

Lợi ích khi vay ngân hàng mua nhà

Trong xã hội phát triển như hiện nay, vay ngân hàng mua nhà là 1 trong biện pháp phổ biến mà nhiều gia đình có nguồn lương trung bình – thấp lựa chọn. Việc vay vốn ngân hàng này giúp họ chi trả phần nào gánh nặng cho căn nhà mơ ước và có thể trả góp trong không ít năm sau đó. Trên thực tế, các ngân hàng giai đoạn này (cả ngân hàng trong nước lẫn ngân hàng nước ngoài) đưa ra rất đông gói vay vốn khác nhau với lãi suất cho mượn đa dạng và thời gian trả góp dài (có thể lên tới 15, 20 năm, thậm chí 30 năm). Chính vì những khuyến mãi hấp dẫn bởi thế mà càng ngày càng nhiều người muốn vay ngân hàng mua nhà. Những ích lợi của vay ngân hàng mua nhà có thể liệt kê như sau:

  • Người vay ngân hàng mua nhà có cơ hội sở hữu ngôi nhà/ căn hộ cho riêng mình ngay cả khi họ chỉ dành dành được khoảng 30% giá trị ngôi nhà/căn hộ.
  • Người vay ngân hàng mua nhà có thể dễ dàng chọn được cho mình một ngôi nhà/căn hộ ưng ý với các khoản vay hấp dẫn cùng nhiều khuyến mãi từ phía ngân hàng lẫn chủ đầu tư.
  • Người vay ngân hàng mua nhà có thể chọn thời gian trả góp linh hoạt, thời gian trả từ 5 năm cho đến 25 năm.
  • Nếu mua nhà dự án, người vay ngân hàng mua nhà có thể hoàn toàn an tâm về giấy tờ của ngôi nhà/ căn hộ bởi ngân hàng chính là chiếc “kính lúp” soi giấy tờ tuyệt vời.

Theo bạn có nên vay Ngân Hàng mua nhà hay không ?

Rủi ro khi vay ngân hàng mua nhà

Bên cạnh những ích lợi khi vay ngân hàng mua nhà đã kể trên, thì có những rủi ro khi vay mà người mua nhà nên nắm thật kỹ. Cụ thể những rủi ro khi vay ngân hàng mua nhà như sau:

  • Mức lãi suất cho mượn mua nhà có thể thay cho đổi thất thường, dẫn đến hiện trạng người mua trở tay không kịp khi lãi suất cho mượn đột ngột tăng. Nếu chọn lọc vay ở ngân hàng không có đủ năng lực kiểm soát lãi suất, vô tình bạn sẽ rơi vào cạm bẫy lãi suất.
  • Thủ tục xin vay mua nhà/ căn hộ giai đoạn này tương đối rườm rà, tốn kém nhiều thời gian chứng minh năng lực hoàn trả, giấy tờ thỏa điều kiện đề nghị và khả năng được chấp thuận bởi ngân hàng không cao.
  • Có thể phải chi trả cho phí trả nợ trước hạn nếu thời hạn trả nợ không đúng thời điểm.
  • Nhiều dự án nhà ở không chắc chắn tính khả thi cao, có khả năng đình trệ khiến người mua nhà chẳng thể nhận ngôi nhà/căn hộ như dự định.
  • Từ những ích lợi và rủi ro khi vay ngân hàng mua nhà mà Gia Khánh đã đề cập ở trên, hy vọng bạn sẽ tự đưa ra chọn lọc cho mình về sự có nên vay ngân hàng mua nhà hay không.

10 lưu ý tuyệt đối bạn hãy chú ý nhớ khi vay ngân hàng mua nhà

Thứ nhất: khi vay ngân hàng mua nhà, bạn hãy chú ý chắc chắn mình có một khoản tiền tiết kiệm có giá trị bằng hoặc nhiều hơn 30% giá trị tài sản. Nếu có điều kiện hơn, bạn hãy chú ý có khoản tích lũy tương đồng với 50% giá trị căn nhà và chi trả 50% còn lại trong khoảng thời gian thỏa thuận.

Thứ hai: bạn hãy chú ý nắm vững được các nguyên tắc, thỏa thuận khi vay ngân hàng mua nhà. Hầu hết các ngân hàng giai đoạn này chào mức lãi suất 7,5 – 8% nhưng chỉ trong 6 – 12 tháng đầu tiên, từ tháng thứ 13 nhiều ngân hàng áp dụng tăng mức lãi suất theo nguyên tắc lãi suất thả nổi, gây nhiều bất ngờ cho người đi vay. Xem Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng mua nhà đầy đủ nhất.

Theo bạn có nên vay Ngân Hàng mua nhà hay không ?

Thứ ba: khi vay ngân hàng mua nhà, bạn hãy chú ý luôn duy trì nguồn lương ổn định cho mình nhằm tạo nền móng tài chính vững chắc, chắc chắn luôn có đủ khả năng chi trả.

Thứ tư: bạn cũng cần biết tự đánh giá khả năng thanh toán của bản thân mình trước khi đưa ra chọn lọc vay ngân hàng mua nhà. Khả năng thanh toán dựa trên 3 yếu tố: Khả năng tài chính cá nhân, khả năng tài chính giải đáp và khả năng trả nợ.

Thứ năm: chọn lọc ngôi nhà/ căn hộ phù hợp với khả năng chi trả càng sớm càng tốt, không được tham vọng chọn lọc những ngôi nhà/căn hộ quá sức với khả năng tài chính hiện tại.

Thứ sáu: khi vay ngân hàng mua nhà, bạn cần cân nhắc thời gian vay, thời gian đáo hạn, tính toán chia đều chi phí để chắc chắn trả đúng số nợ cho ngân hàng theo định kỳ.

Thứ bảy: bạn hãy chú ý luôn có những chính sách chủ động đối phó với lãi suất thả nổ. Ví dụ như: lãi suất thả nổi có thể ước tính tăng đến 30%, cộng thêm các chi phí đột biến bất ngờ, khi trừ các khoản chi tiêu thì chắc chắn còn 15% số tiền trả ngân hàng.

Thứ tám: khi vay ngân hàng mua nhà, bạn hãy chú ý cân nhắc thời điểm trả nợ và cân nhắc các khoản phí trả nợ trước hạn.

Thứ chín: hãy khảo sát mức giá ngôi nhà/ căn hộ của nhiều dự án khác nhau một bí quyết kỹ lưỡng để chắc chắn mình mua được chi phí thấp nhất.

Thứ mười: trong trường hợp bạn thế chấp ngôi nhà để vay vốn ngân hàng, sau khi xong mọi thủ tục, giấy chủ quyền của căn nhà của bạn sẽ được ngân hàng thu giữ. Do đó, trước khi bàn giao giấy chủ quyền (sổ hồng) cho ngân hàng, bạn hãy chú ý sao y (có công chứng) nhiều bản để tiện cho việc thay cho đổi chủ sử dụng điện, nước hay hộ khẩu khi về nhà mới. Bởi khi bạn thanh toán hết nợ với ngân hàng, ngân hàng mới làm thủ tục giải chấp và trả sổ hồng về cho bạn.

Vay ngân hàng mua nhà giai đoạn này không còn xa lạ với quá nhiều người nhưng nếu không nghiên cứu kỹ trước bạn có thể gặp phải nhiều rủi ro về sau. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã có thêm thông báo chuẩn bị cho các bước vay vốn của mình một bí quyết tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339