Tất tần tật các loại chi phí phải đóng khi ở căn hộ chung cư

Khi xu hướng mua căn hộ chung cư ngày càng phổ biến, người mua căn hộ chung cư đắn đo đó là họ phải chi trả khá nhiều loại chi phí trong các bước sinh hoạt hàng ngày. Hãy cùng Gia Khánh tìm hiểu về các loại chi phí phải đóng khi ở căn hộ chung cư qua bài viết dưới đây.

Tất tần tật các loại chi phí phải đóng khi ở căn hộ chung cư

Phí dịch vụ hàng tháng

Khi ở căn hộ chung cư, thì loại phí đầu tiên bạn phải chi trả là phí dịch vụ hàng tháng. Mức thu phi này sẽ tùy thuộc vào từng loại chung cư mà bạn đang ở. Nếu là căn hộ chung cư kinh phí thấp thì kinh phí ở căn hộ chung cư cũng khác với những loại căn hộ chung cư cao cấp. Ngoài ra loại phí này còn căn cứ vào diện tích căn hộ mà bạn đang ở. Loại phí này được thu với mức trung bình hàng tháng từ 2.500 đồng đến 16.000 đồng/m2/tháng. Tùy thuộc vào loại căn hộ chung cư và thỏa thuận giữa chủ nhà và CĐT ở thời điểm ban đầu. Vì vậy, trước lúc ký hợp đồng với các CĐT bạn phải quan tâm đến các khoản phí này.

Cụ thể, những căn hộ kinh phí thấp thì kinh phí khi ở chung cư có giá khoảng 5.000 đến 10.000 đồng/m2/tháng. Nếu cộng vào thì một căn hộ chung cư sẽ mất khoảng vài trăm cho tới hơn 1 triệu đồng tiền phí dịch vụ hàng tháng. Còn với những căn hộ đẳng cấp thì kinh phí này có thể là hơn 1 triệu đồng hoặc lớn hơn tùy thuộc vào diện tích căn hộ.

Tất tần tật các loại chi phí phải đóng khi ở căn hộ chung cư

Phí quản lý chung cư

Đây là chi phí cho cả các hoạt động quản lý cũng như vận hành nhà chung cư. Chi phí này phụ thuộc vào tiêu chuẩn, chất lượng của dự án căn hộ chung cư đó Ví dụ như căn hộ chung cư cao cấp, căn hộ chung cư thường hay nhà chung cư giá rẻ. Tuy nhiên, chi phí quản lý căn hộ chung cư chỉ dao động ở mức từ 4.000 đồng – 8.000 đồng/m2. Mức phí quản lý sẽ mật độ thuận với giá bán của căn hộ chung cư mà bạn mua, với cùng một diện tích căn hộ cao cấp thường có mức phí quản lý cao hơn nhiều so với căn hộ bình dân.

Mỗi một dự án căn hộ chung cư sẽ có một mức thu khác nhau và không được quá mức chuẩn mực giá trần của nhà nước, trường hợp ngoại lệ nếu có sự thỏa hiệp giữa quý khách và chủ đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, trên thực tại đã có khá nhiều trường hợp tranh chấp giữa quý khách và chủ đầu tư xung quanh loại phí này. Do đó để tránh trường hợp tranh chấp này người mua nhà chung cư cần hỏi rõ mức phí quản lý trước khi đặt bút ký hợp đồng.

Tất tần tật các loại chi phí phải đóng khi ở căn hộ chung cư

Các loại chi phí khác

Ngoài chi phí quản lý, phí dịch vụ thì khi sống tại các căn hộ chung cư bạn cũng phải trả các loại phí khác như: Phí gửi xe, phí bảo trì…

Trong đó, phí gửi xe hàng tháng trung bình sẽ như sau:
• Phí gửi xe máy hàng tháng sẽ từ 50.000 đồng đến 100.000/xe/một tháng.
• Phí gửi ô tô sẽ dao động từ 500.000 đồng tới 1.200.000 nghìn đồng/xe/một tháng.
• Tổng chi phí gửi xe với một gia đình 4 người có 2 xe máy, 1 ô tô sẽ rơi vào dao động 1.5 triệu đồng/tháng.

Phí bảo trì: Loại phí này thường đóng 1 lần bằng 2% giá trị căn hộ lúc bạn mua nhà. Có nghĩa là phí này sẽ phụ thuộc vào giá trị của căn hộ. Căn hộ càng cao thì phí bảo dưỡng bạn hãy quan tâm trả càng lớn và ngược lại.

Chi phí điện, nước, internet

Đây là chi phí sinh hoạt hàng tháng mà bạn sống ở bất kỳ đâu, dù nhà mặt đất hay ở căn hộ chung cư đều phải thanh toán. Chi phí này sẽ phụ thuộc vào mức sử dụng của gia đình bạn theo giá chuẩn mực của nhà nước.

Theo Gia Khánh phân tích, tổng chi phí hàng tháng khi bạn sống tại 1 căn hộ chung cư sẽ rơi vào dao động hơn 1 triệu đối với căn hộ chung cư bình dân, dao động 3 đến 4 triệu với những căn hộ chung cư cao cấp, và cao hơn phụ thuộc vào diện tích căn hộ mà bạn đang sống.

Một lưu ý nữa cần biết khi mua nhà căn hộ chung cư đó là phải đọc kỹ các điều khoản chuẩn mực có trên hợp đồng mua bán căn hộ. Bởi trên đó sẽ đề cập toàn bộ các nội dung về quản lý chung cư cũng như các phí dịch vụ, phí gửi xe, phí bảo dưỡng chung cư, thời gian làm sổ đỏ…

Xem thêm thông tin:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339