Cầu Vàm Cống nối liền Cần Thơ với Đồng Tháp – Thông Xe – Thu hút Nguồn Đầu Tư

Cầu Vàm Cống là cây cầu dây văng bắc qua sông Hậu, nối liền thành phố Cần Thơ và tỉnh Đồng Tháp của Việt Nam. Cầu Vàm Cống cách bến phà Vàm Cống khoảng 3 km về phía hạ lưu sông Hậu, và thay cho thế cụm phà này khi cầu đi vào hoạt động. Cầu đã được thông xe vào 19/5/2019.

Tìm hiểu thêm: các dự án đất nền cần Thơ do Gia Khánh cập nhật bảng giá đất nền Cần Thơ mới nhất

Cầu Vàm Cống nối liền Cần Thơ với Đồng Tháp Thông Xe

Công trình hiện hữu không chỉ góp phần đi đến cơ sở giao thông xuyên suốt cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) mà còn được kỳ vọng góp phần lôi kéo nguồn vốn đầu tư, cải cách và phát triển kinh tế xã hội nơi đây.

Kết nối giao thông đồng bằng sông Cửu Long

Cầu Vàm Cống là cầu dây văng thứ nhì vượt sông Hậu và là cây cầu dây văng thứ năm ở ĐBSCL. Cùng với đường dẫn hai đầu cầu, đây là dự án thành phần 3 thuộc Dự án lưu thông khu vực trung tâm đồng bằng Mê Kông được đầu tư bằng nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ Hàn Quốc (EDCF) và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Dự án gồm cầu Vàm Cống bắc qua sông Hậu dài 2,97km và đường dẫn dài 5,88km nằm trên địa phận huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) và quận Thốt Nốt (TP.Cần Thơ), cách bến phà Vàm Cống 3km về phía hạ lưu. Cùng với trục Quốc lộ 1A, tuyến cao tốc Tp.HCM – Trung Lương (đang thi tiến trình nối tiếp Trung Lương – Mỹ Thuận), việc thông xe cầu Vàm Cống thông suốt tuyến N2 tạo thêm trục dọc góp phần thông suốt tuyến vận tải.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể nhận định, hạ tầng giao thông vận tải là mạch máu của ngành kinh tế, hạ tầng giao thông phát triển đến đâu, kinh tế phát triển theo đến đó. Với vai trò và động lực này, ngành GTVT và các công trình hạ tầng giao thông vận tải có ý nghĩa đặc trưng quan trọng.

Bộ trưởng Thể cho thấy thêm thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã tập trung rất nhiều nguồn vốn để phát triển hạ tầng giao thông vận tải ở khu vực ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung. Việc xây dựng và đưa vào khai thác công trình cầu Vàm Cống có ý nghĩa quan trọng không chưa đến Đồng Tháp, Cần Thơ và An Giang là những địa phương trực tiếp hưởng lợi mà còn góp phần lưu thông phát triển cả khu vực.

“Cầu Vàm Cống tọa lạc ngay chiến lược, là một mắt xích quan trọng trên tuyến đường Hồ Chí Minh. Cầu Vàm Cống thông xe sẽ giảm xuống thời gian và kinh phí lưu thông cho tất cả những người dân”, Bộ trưởng Thể cho thấy thêm thêm.

Trước đó, vào tháng 5/2018 cầu Cao Lãnh bắc qua sông Tiền, nối TP Cao Lãnh và huyện Lấp Vò của tỉnh Đồng Tháp đã được thông xe. Như vậy, sau khoản thời gian thông xe cả hai cây cầu Cao Lãnh và cầu Vàm Cống sẽ hỗ trợ rút ngắn hơn 20km và tiết kiệm gần 2 tiếng lưu thông cho tất cả những người dân từ An Giang, Kiên Giang qua Đồng Tháp Mười, rồi lên TP.HCM. Thay vì trước đây, người dân phải chạy vòng theo Quốc lộ 80 về cầu Mỹ Thuận rồi theo Quốc lộ 1 về Tp.HCM như cũ, thì sau khoản thời gian cầu Vàm Cống hoàn thành, người dân sẽ đi qua cầu Vàm Cống, thì phương tiện vào đường nối qua cầu Cao Lãnh chạy thẳng về đường N2 (vành đai) TP.HCM.

Cầu Vàm Cống nối liền Cần Thơ với Đồng Tháp Thông Xe

Cầu Vàm Cống giúp Thu hút đầu tư

Có thể nói, cầu Vàm Cống mang lại động lực rất rộng lớn để các NĐT đến với các tỉnh ĐBSCL nhanh nhất, tiện lợi nhất.

Ông Võ Thành Thống, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Cần Thơ cho rằng, đây là cây cầu có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các tỉnh liên quan cũng như các tỉnh trong khu vực. Bởi lẽ, khi hoàn thiện đưa vào sử dụng thì cầu Vàm Cống sẽ góp phần rất rộng lớn cho việc lưu thông của người dân hai bên bờ sông Hậu, cũng như việc thông tuyến quốc lộ phía Tây của Tổ quốc. Đặc biệt, cầu Vàm Cống sẽ đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế, xã hội của các tỉnh trong khu vực, trước hết là Đồng Tháp, Cần Thơ, An Giang và Kiên Giang.

Cần Thơ với mệnh danh là Tây đô, trung tâm kinh tế chính trị vùng ĐBSCL, đang không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, nhằm thu hút các NĐT trong và ngoài nước đến tìm hiểu và hợp tác đầu tư.

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2018, Cần Thơ đã ký kết thỏa thuận hợp tác với 19 NĐT với tổng vốn đăng ký 85.000 tỷ đồng. Hiện có 30 dự án đầu tư trong nước đang triển khai trên địa bàn, với diện tích 545ha, tổng mức đầu tư 13.662 tỷ đồng và 81 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đăng ký lên đến 697 triệu USD.

Đồng Tháp là một trong những địa phương được triển khai thực hiện Dự án Kết nối khu vực trung tâm đồng bằng Mê Công, nhất là có đến 2 cây cầu huyết mạch (Cao Lãnh và Vàm Cống). Đây cũng là địa phương thu hút được một lượng lớn nguồn vốn đầu tư trong những năm qua. Riêng tại Hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2017, tổng vốn đăng ký đầu tư vào tỉnh này gần 24.000 tỷ đồng đầu tư vào gần 40 dự án.

Từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh đã chấp thuận chủ trương và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới cho 11 dự án, với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng. Ngoài ra, Đồng Tháp còn triển vọng phát triển ở mảng du lịch nông nghiệp, du lịch sinh thái với khoảng 3,6 triệu lượt khách du khách, trong số đó có gần 90.000 lượt khách quốc tế, tổng thu du lịch ước đạt 800 tỷ đồng trong năm 2018.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339