Cảng Ba Son – Thay đổi diện mạo như thế nào trong năm 2020

Cảng Ba Son là một trong những cái tên trong danh sách cảng lâu đời trên sông Sài Gòn. Cảng Ba Son mang ý nghĩa lịch sử quan trọng, bên cạnh đó còn góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế.

Cảng Ba Son

Cảng Ba Son ngày trước

Nhưng do vị trí cảng nằm sâu trong phía nội thành, nên khách ra vào quá đông gây nên tình trạng ách tắc giao thông cho địa phương. Vì thế, cần phải di dời đến địa điểm khác để đảm bảo an toàn giao thông. Song song với việc di dời cảng là việc xây dựng khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son.

Vậy cảng Ba Son sẽ di dời đến nơi nào? Cùng giải đáp câu hỏi này qua bài viết dưới đây:

Thông tin di dời và quy hoạch cảng Ba Son

Vị trí di dời cảng Ba Son

Cảng Ba Son được coi là “đòn bẩy” thúc đẩy sự phát triển và thịnh vượng của khu đô thị Sài Gòn – TPHCM. Hệ thống cảng biển trên sông Sài Gòn nằm sâu trong phía nội thành do đó là nguyên nhân gây ra ùn tắc giao thông.

Hiện nay, Bộ Giao thông Vận tải đã và đang trong giai đoạn đẩy mạnh việc di dời các cảng biển trên Sông Sài Gòn.

Cảng Ba Son sẽ được di dời ra khu vực cảng Cái Mép – Thị Vải để bước vào quá trình xây dựng khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son.

Cảng biển đã đi vào giai đoạn ngừng hoạt động và các cần cẩu trên sông đã được dời đi cho tới thời điểm này.

Mục đích di dời cảng Ba Son 

UBND TP.Hồ Chí Minh đã gửi Bộ Giao thông Vận tải về sự việc chuyển đổi công cảng Ba Son để phát triển và khai thác bến du lịch.

Đề xuất này cũng được chính quyền thành phố đánh giá cao có thể giúp phát huy tiềm năng về vận tải du lịch đường thủy trên tuyến sông Sài Gòn,có thể tận dụng triệt để các cơ sở hạ tầng cầu tàu hiện có,góp phần làm giảm áp lực cho giao thông đường bộ.

UBND TPHCM đã cam kết chỉ đạo các đơn vị liên quan có đề xuất phương án cải tạo cầu tàu hiện hữu. Bổ sung các hạng mục công trình phụ trợ trên bờ, trình bày quy chế quản lý, khai thác phù hợp quy hoạch, đảm bảo mỹ quan và kết nối giao thông thuận lợi an toàn.

Cảng Ba Son sẽ được quy hoạch thành khu vực phát triển mới đa chức năng. Trải dài từ cầu Sài Gòn đến cầu Tân Thuận, một phần quận Bình Thạnh, quận 1 và quận 4 .

Giới hạn cảng Ba Son:

  • Phía bắc giáp với cầu Sài Gòn.
  • Phía tây giáp với đường Nguyễn Hữu Cảnh, Tôn Đức Thắng.
  • Phía nam giáp với đường Nguyễn Tất Thành, kênh Tẻ.
  • Phía đông giáp với sông Sài Gòn.

Thị trường bất động sản quanh vùng

Cảng Ba Son sẽ là “nguồn sống” của phân khu 3 (khu phức hợp phát triển đa chức năng). Nơi này, sẽ trở thành “điểm nổi bật” trên thị trường bất động sản trong thời gian sắp tới.

Thông tin di dời cảng Ba Son sẽ là một “cú hích” lớn cho những ông lớn đầu tư mạnh tay vào những dự án như: Vinhomes Golden River của tập đoàn Vingroup, The Centennial BaSon của tập đoàn Alpha King,..

Cảng Ba Son

Dự án Vinhomes Golden River do Vingroup làm chủ đầu tư.

Cảng Ba Son

The Centennial Bason do Alpha King làm chủ đầu tư tọa lạc tại số 2, Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1.

Di dời cảng Ba Son là một trong những giải pháp tối ưu để giảm bớt tình trạng ùn tắc giao thông trên địa bàn khu vực. Song song, sẽ tạo nên một khu phức hợp Sài Gòn – Ba Son – tiền đề phát triển của quận 4.

Với những thông tin di dời cảng Ba Son ở trên. Mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho những ai đã và đang có ý định đầu tư hay chọn lựa vùng đất này để sinh sống, phát triển sự nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339