Quy hoạch và tiến độ Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc như thế nào ?

Cảng hành khách Quốc tế Phú Quốc có vai trò vô cùng quan trọng trong giao thương và phát triển kinh tế đảo. Phú Quốc được xem là một hòn đảo lớn với các điều kiện thiên nhiên tuyệt đẹp nằm ngay trên tuyến du lịch đang hoạt động của 19 hãng tàu biển theo hải trình Singapore – Thái Lan – Việt Nam – các nước Đông Bắc Á; với 34 tàu cung cấp 113 tour du lịch quanh vùng.

Bài viết này Gia Khánh sẽ cung cấp thông tin quy hoạch về cảng hành khách quốc tế này.

Vị trí Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc ở đâu ?

Cảng biển Quốc tế Phú Quốc được xây dựng tại thị trấn Dương Đông phía Tây Nam của Phú Quốc, cách Sân bay quốc tế Phú Quốc 7km về hướng Tây Bắc.

Cảng biển Quốc tế Phú Quốc có tổng mức đầu tư là 1.644 tỷ đồng (hình thức BOT) với diện tích 179,3ha.

Cảng hành khách Quốc tế Phú Quốc

Cảng hành khách Quốc tế Phú Quốc

Cảng Phú Quốc được xây dựng nhằm mục đích tiếp nhận các tàu khách quốc tế có trọng tải đến 225.000GT, với sức chở 5.000 – 6.000 hành khách. Ngoài ra bến cảng còn có thể kết hợp tiếp nhận tàu chở hàng  với mục đích an ninh – quốc phòng.

Phú Quốc được coi như là trung tâm của Đông Nam Á, từ Thái Lan, Campuchia, Malaysia, Indonesia chỉ mất 2 tiếng đi tàu thủy là có thể đến được đây và hướng ngược lại từ các nước đến nơi này. Xuất phát từ chủ ý Phú Quốc cần có một bến cảng cứng tiếp nhận các tàu khách quốc tế nhằm mục đích có thể tiếp nhận hành khách trực tiếp, các tàu bè lớn có thể kết nối với bờ nên Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc được triển khai.

Quy hoạch Cảng Hành khách quốc tế Phú Quốc 

Nguồn vốn

Trong tổng số vốn 1644 tỷ đầu tư vào công trình xây cảng hành khách quốc tế Phú Quốc, phần vốn BOT là hơn 493 tỉ đồng (chiếm 30%), còn vốn ngân sách hơn 1.151 tỷ đồng (trong số đó vốn ngân sách địa phương hơn 674 tỷ đồng, vốn ngân sách trung ương gần 477 tỷ đồng), chiếm 70% tổng mức đầu tư.

Dự án công trình xây dựng Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc do Cty cổ phần Đầu tư và phát triển du lịch Phú Quốc (Cty con của Tập đoàn Vingroup) là một nhà đầu tư theo hình thức BOT, với thời hạn chuyển giao sau 30 năm kể từ ngày hoàn thành đưa vào khai thác.

Thông tin quy hoạch

Công trình cảng hành khách quốc tế Phú Quốc bao gồm 2 phần chính:

  • Phần bờ quy hoạch diện tích 2.8ha: gồm nhà ga hành khách, 120m bến tàu, 1.004m cầu dẫn và các công trình phụ trợ.
  • Phần mặt biển quy hoạch diện tích 176ha: gồm khu vực bến, đê chắn sóng và luồng tàu, vũng quay tàu.

Một cây cầu dẫn có chiều dài 1.020m được xây dựng theo hướng bờ ra của cầu tàu phục vụ việc đưa hành khách vào đảo. Vị trí xây dựng cảng hành khách nằm dọc theo đại lộ Võ Văn Kiệt từ phía trong khu đô thị chạy ra biển theo hướng Tây nên cũng thuận tiện cho việc kết nối giao thông, đồng thời sẽ tạo nên một điểm nhấn cho khu đô thị Dương Đông trong tương lai.

Do điều kiện thủy văn tại Phú Quốc nên phía tư vấn đề xuất phương án xây dựng đê chắn sóng theo hình chữ L dài 800m, rộng đỉnh đê là 6,6 m ở phía trước, đảm bảo việc tàu cập bến quanh năm mà không ngại sóng gió.

Ngoài ra, còn có dự án xây dựng nhà ga dành cho hành khách 2 tầng với tổng diện tích gần 5.000m2.

Dự án được chính thức khởi công ngày 29/4/2015, cho đến nay công trình này vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện và chuẩn bị đi vào vận hành.

Khối lượng 

Theo thông tin của đơn vị tư vấn cho hay, cảng hành khách quốc tế Phú Quốc có thể đón nhận tàu có sức chứa đến 5.000 – 6.000 hành khách. Đồng thời kết hợp với kế hoạch khai thác container hàng sạch. Cầu tàu dài 400m; trong đó cầu chính dài 240m; rộng 19m cho phép tàu cập bến cả hai bên.

Quy mô Cảng Hành khách quốc tế Phú Quốc với năng lực thông qua đến năm 2020 dự kiến 200.000 khách, cỡ tàu cập bến 225.000GT và 30.000DWT; đến năm 2030 dự kiến 500.000 khách, cỡ tàu cập bến 225.000GT và 30.000DWT.

Các dự án nghỉ dưỡng nổi bật quanh cảng Quốc tế Phú Quốc

Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc chính là động cơ thúc đẩy phát triển khía cạnh du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng khu vực này lên một tầm cao mới.

Mặc dù chưa lên đặc khu nhưng số vốn đổ vào Phú Quốc đã đạt gần 20 tỷ USD và trở thành huyện đảo có số vốn đầu tư nhiều nhất. Du lịch và BĐS nghỉ dưỡng cũng góp công lớn trong việc thay đổi diện mạo của đảo Ngọc trong suốt những năm qua. Vingroup và Sungroup là hai CĐT lớn nhất tại đảo Ngọc với vô vàn công trình vượt trội nhất là cáp treo vượt biển Hòn Thơm và cảng biển quốc tế Phú Quốc,….

Các dự án nghỉ dưỡng đẳng cấp nằm gần cảng hành khách Quốc tế Phú Quốc này như: KĐT mới Bắc Dương Đông, Wyndham Garden Phú Quốc, The Shells Resort, Sim Island,… và các biệt thự biển phú quốc cao cấp.

Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp rất lớn vào sự phát triển kinh tế xã hội và vai trò an ninh của đảo có diện tích lớn nhất Việt Nam này. Chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin bổ ích về Cảng hành khách Quốc tế Phú Quốc trong một bài viết khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339