Quốc lộ 50 – Thông tin mới quy hoạch và các dự án xung quanh

Quốc lộ 50 là tuyến đường chủ điểm của khu vực phía Nam, nối thẳng Nam Saigon với khu vực Tây Nam Bộ góp phần phát triển giao thương ở khu vực này. Vì đóng vai trò quan trọng, nên UBND TP. HCM đã đưa ra quyết định mở rộng và nâng cấp quốc lộ 50.

Hãy cùng chúng tôi GKG cập nhật những thông tin mới nhất về tuyến này, qua bài viết dưới đây.

quy hoạch quốc lộ 50

Thông tin về dự án

UBND TP.HCM đã đưa ra quyết định quy hoạch về việc đầu tư nâng cấp tuyến đường quốc lộ 50. Tuyến đường có điểm bắt đầu từ cầu Nhị Thiên ( quận 8) nối thẳng tới trung tâm huyện Cần Giuộc ( Long An) và điểm cuối tại Lộ Dừa (Tiền Giang).

Quốc lộ 50 cắt ngang qua 2 tuyến đường giao thông quan trọng nhất của khu vực phía Nam là cao tốc Bến Lức – Long Thành và đường Vành Đai 4. Do đó, quốc lộ 50 được xác định có vai trò quan trọng trong việc khơi dòng liên kết giao thông từ các tỉnh Tây Nam Bộ về TP. Hồ Chí Minh.

Tuyến đường này có tổng chiều dài 88km, Quốc lộ 50 đoạn từ TP. Hồ Chí Minh đến giáp ranh với tỉnh Long An có tổng chiều dài 8,5km. Sau khi hoàn thiện tuyến đường sẽ đạt tiêu chuẩn đường cấp III với 2 làn xe. Vận tốc lưu thông đạt 80km/h, được thiết kế với 6 làn xe.

Tuyến đường dự kiến sẽ tiến hành thi công vào trước năm 2020 để giảm tỏa bớt luồng hàng hóa từ Long An, Tiền Giang về TP.HCM, tăng cường năng lực giao thông, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương.

quy hoạch quốc lộ 50

Một đoạn đường quốc lộ 50

Do luồng hàng hóa tăng đột biến từ khu vực của các khu công nghiệp, cảng Long An, Tiền Giang đi TP.HCM. Cùng với đó, sự hình thành của các khu đô thị mới phía Nam Thành phố, dọc theo QL50 và khu đô thị chủ yếu của TPHCM là Cần Giuộc nên lưu lượng giao thông trên QL 50 đang trong tình trạng báo động.

Do đó, cùng với việc nâng cấp quốc lộ 50, UBND TP.HCM cũng đang lập phương án xây dựng tuyến đường song hành quốc lộ 50.

Tiến độ công trình thi công

Đến thời điểm hiện nay, dự án mở rộng quốc lộ 50 đang gặp trục trặc trong vấn đề giải tỏa mặt bằng, lý do là vì nhiều hộ dân tại huyện Bình Chánh không chịu di dời vì mức bồi thường được cho là chưa thỏa đáng.

Về phía tổng công ty đầu tư phát triển và Quản lý hạ tầng giao thông Cửu Long đã đưa kiến nghị lên UBND TP. HCM thúc đẩy nhanh chóng công tác đền bù giải tỏa cho dân để có thể nhanh chóng triển khai dự án mở rộng quốc lộ 50 từ TP. HCM đến giáp ranh tỉnh Long An có tổng chiều dài 8,5km; trong đó có 4 km làm đường mới.

Việc hoàn thành công trình nâng cấp mở rộng quốc lộ 50 có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế của khu vực phía Nam Sài Gòn và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Trước đó, đoạn quốc lộ 50 qua địa bàn các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh và các cầu bắc qua sông Mỹ Lợi, Cổ Chiên đã được đầu tư hoàn thành và đưa vào khai thác.

Khi đó, đoạn qua Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa được đầu tư thì đã làm tăng áp lực về lượng phương tiện giao thông trên đoạn Quốc lộ 50 từ Thành phố Hồ Chí Minh tới các Tây Nam Bộ và ngược lại. Chính vì điều này nên đã gây ách tắc và ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông trên toàn khu vực.

Điểm thu hút của những dự án

Khu vực huyện Bình Chánh và khu vực huyện Cần Giuộc ( Long An) được xác định vị trí chiến lược phát triển kinh tế trọng điểm của phía Nam, đẩy mạnh giao thương giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nam Bộ.

Vẫn chưa dừng lại ở đó, nơi này còn sở hữu mạng lưới giao thông đường bộ và đường thủy thuận lợi, được trải dài qua cảng Quốc tế Long An, và nằm trên mặt tiền đường của quốc lộ 50, tọa lạc ngay giữa hai tuyến đường quan trọng nhất miền Nam là cao tốc Bến Lức – Long Thành và đường vành đai 4.

Ngoài việc mở rộng và xây dựng tuyến đường song hành quốc lộ 50,  định hướng của Bộ Giao thông Vận Tải sẽ đẩy mạnh việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng ở trung tâm  sẽ có định hướng mở rộng ra vùng ven nhằm tạo sức bật để phát triển nền kinh tế, đặc biệt là về bất động sản.

Một số dự án đã hiện hữu tại khu vực này:

Dự án Lovera Vista nằm trong KDC Phong Phú 4, Bình Chánh, có quy mô khoảng 2 ha, cung cấp ra thị trường hơn 1.310 căn hộ, do Khang Điền làm chủ đầu tư

quy hoạch quốc lộ 50

Thiết kế dự án Lovera Vista

Mizuki Park là một dự án căn hộ, nhà phố, biệt thự có quy mô đồng bộ và đẹp nhất khu Nam Sài Gòn do Nam Long làm chủ đầu tư. Tọa lạc tại đường Nguyễn Văn Linh và Quốc lộ 50 thuộc xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh.

quy hoạch quốc lộ 50

Thiết kế dự án Mizuki Park

Theo nhận định, việc mở rộng quốc lộ 50 sẽ là bước tiến mới cho dân cư quanh khu vực quốc lộ 50. Mong rằng quốc lộ 50 sẽ được sớm hoàn thiện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339