Hầm Thủ Thiêm – Ảnh hưởng gì đến sự phát triển kinh tế Quận 2

Hầm Thủ Thiêm là công trình lớn của thành phố, công trình mở ra hướng đi mới và làm vực dậy nền kinh tế cho khu đô thị mới thủ thiêm Quận 2. Bài viết hôm nay sẽ điểm lại quá trình hình thành và phát triển của siêu dự án mang tầm cỡ Đông Nam Á.

Là hầm chui vượt sông đầu tiên của cả nước và khu vực Đông Nam Á

Hầm Thủ Thiêm điểm bắt đầu từ đường Mai Chí Thọ, đi dưới lòng sông Sài Gòn đi vào trung tâm Thành phố. Đường hầm có chiều dài khoảng 1,49km, rộng 33m,chiều cao 9m, có sáu làn xe, mỗi bên ba làn đường cho cả ô tô và xe máy, chưa kể hai làn đường thoát hiểm.

Hầm Thủ Thiêm

Hình ảnh thực tế hầm Thủ Thiêm nối liền quận 1 và quận 2

Hầm Thủ Thiêm là một dự án lớn liên kết quận 1 và quận 2. Bên cạnh việc giải tỏa áp lực giao thông cho cầu Sài Gòn, tuyến đường mới qua hầm rút ngắn thời gian từ trung tâm thành phố về các tỉnh miền Tây lẫn miền Đông, tạo nền tảng phát huy giao thương liên tỉnh.

Đối với người dân thành phố, có thể nói Hầm Thủ Thiêm là niềm tự hào rất lớn về một công trình hiện đại, quy mô, mang tầm cỡ khu vực khi chưa có nước nào thực hiện được.

Tuyến đường này giúp rút ngắn thời gian khi lưu thông từ thành phố qua các quận huyện lân cận.Tuyến đường mới này còn góp phần giải tỏa áp lực cho cầu Sài Gòn đang quá tải.

Quy hoạch dự án đường Hầm Thủ Thiêm ?

Dự án quy hoạch Hầm Thủ Thiêm có tổng mức đầu tư lên đến hơn 9.863 tỷ đồng, sử dụng hàu như là vốn vay ODA của Nhật Bản. Riêng gói thầu hầm Thủ Thiêm có vốn đầu tư 2.083 tỷ đồng và do nhà thầu Obayashi (Nhật Bản) thi công.

Đường hầm bao gồm 585m hầm dẫn phía Khánh Hội (Q.1), 535m chiều dài hầm dẫn phía Thủ Thiêm (Q.2) và phần dìm dưới sông có chiều dài 370m gồm 4 đốt hầm.Mặt cắt ngang của hầm rộng 33,3m cùng với hai lối thoát hiểm và hai hướng lưu thông. Tổng cộng có 6 làn xe lưu thông trong hầm (3 làn của mỗi chiều: 2 cho ô tô và 1 cho xe gắn máy).

Hầm Thủ Thiêm

Cấu trúc đường hầm Thủ Thiêm

Đốt hầm dìm là cấu trúc bê tông cốt thép, có khá nhiều ngăn rỗng. Trong khi, dự án công trình còn có 2 tháp thông gió & nhiều hệ thống kỹ thuật khác. đấy là đường đô thị cấp 1 và tốc độ lưu thông được cho phép trong hầm chui là 60 km/h.

Mỗi ngày có khoảng 30.000 lượt ô tô và 50.000 lượt xe hai bánh di chuyển hẳn sang hầm. Ô tô có tổng tải trọng trên 30 tấn và những loại xe kéo rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc; ô tô (bao gồm cả hàng hóa) có chiều cao hơn 4,2 m hoặc chiều ngang hơn 2,5m sẽ bị hạn chế lưu trải qua hầm. Bốn nhóm xe được lưu trải qua hầm Thủ Thiêm: Ô tô con – xe khách, mô tô và xe gắn máy, xe tải nhẹ, nặng.

Hầm Thủ Thiêm cùng với những dự án cầu Thủ Thiêm 4, cầu Thủ Thiêm 3, cầu Thủ Thiêm 2 là sẽ giúp kết nối giao thông từ trung tâm kinh tế mới Thủ Thiêm về: quận 1, Bình Thạnh, quận 4, Q.7,… trở nên thông suốt, dễ dàng hơn trong tương lai.

Hầm Thủ Thiêm

Đường Hầm Thủ Thiêm nhìn từ trên cao

Các khung giờ cấm xe qua hầm

Dưới đây là các loại xe tải và khung giờ cấm xe tải qua hầm Thủ Thiêm:

  • Xe vận tải có tải trọng từ 2,5 tấn trở xuống cấm lưu thông từ 6h đến 8h và 16h đến 20h mỗi ngày.
  • Xe có tổng trọng tải từ 5 tấn trở xuống(xe tải nhẹ) cấm lưu thông từ 6h đến 8h và 16h đến 20h mỗi ngày.
  • Xe tải có tải trọng 2,5 tấn trở lên không được lưu thông từ 6h đến 21h.
  • Xe tổng trọng tải trên 5 tấn(xe tải nặng) không được lưu thông từ 6h đến 21h.

Tuyệt đối cấm tải 24/24 đối với những loại xe trên 30 tấn, xe kéo rơ mooc, sơmi rơ mooc hoặc xe có chiều cao lớn hơn 4,2m, xe có chiều ngang lớn hơn 2,5m. Các phương tiện này chỉ được lưu thông qua hầm vượt khi có giấy phép.

Hầm Thủ Thiêm mấy giờ đóng cửa?

Hầm Thủ Thiêm thực chất không đóng cửa mà chỉ cấm các loại xe khác nhau trong các khung giờ khác nhau mà thôi. Giống như thông tin bên trên mà bạn đã biết, đó được thông qua thông báo số 866 của Sở Giao Thông Vận Tải.

Các loại xe ô tô con, ô tô khách được phép qua Hầm Thủ Thiêm 24/24. Xe máy sau khi được thông qua quyết định mới thì được di chuyển qua hầm trong khoảng thời gian dài hơn là từ 4h sáng cho tới 23h đêm.

Riêng các loại ô tô vận tải thì có các khung giờ riêng khác nhau như thông tin phía bên trên.

Có sức hút với các nhà đầu tư bất động sản

Hầm Thủ Thiêm góp phần thúc đẩy phát triển giao thông liên vùng và làm vực dậy giá trị  Bất động sản khu đô thị mới Thủ Thiêm và cả Quận 2, các dự án căn hộ, nhà phố biệt thự của các ông lớn bất động sản như: Đại Quang Minh, Keppel Land, LOTTE, Novaland, Capitaland, SonKim land, Hongkong land… lần lượt được triển khai mạnh mẽ, làm thay đổi bộ mặt khu đô thị mới Thủ Thiêm cho đến thời điểm hiện tại:

Dưới đây là tổng hợp dự án căn hộ chung cư Quận 2 có vị trí nằm gần công trình giao thông trọng điểm này:

Dự án Empire City nằm ở trung tâm hành chính quận 2 chủ đầu tư Tập Đoàn BĐS Keppel Land, Tiến Phước.

Hầm Thủ Thiêm

Thiết kế dự án Empire City

Dự án Eco Smart City của tập đoàn Lotte Hàn Quốc

Hầm Thủ Thiêm

Thiết kế dự án Eco Smart City

Khu đô thị Sala nằm tại số 10 Mai Chi Thọ Quận 2 dự án đã hoàn thành các phân khu Sarimi, Sadora, Sarica, Sarina …

Hầm Thủ Thiêm

Thiết kế dự án khu đô thị Sala

Hầm Thủ Thiêm được coi là điểm sáng, là cột mốc quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển toàn mặt của Quận 2. Nơi đây sở hữu vị trí “đắc địa” và nhiều điều kiện thuận lợi để hình thành một đô thị mới. Quận 2 trong tương lai sẽ là cầu nối của toàn bộ mặt của thành phố…

Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng quý khách hàng trong những bài viết tiếp theo khi khai phá tiềm năng khu vực này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339