Khu đô thị mới Thủ Thiêm – Quy hoạch mới năm 2020

Khu đô thị mới Thủ Thiêm (còn có tên gọi khác là bán đảo Thủ Thiêm) đang là tâm điểm của thành phố Hồ Chí Minh của những năm trở lại đây. Sở hữu vị trí kim cương và mảng tươi tốt tốt, đây dự định sẽ trở nên trung tâm tài chính mới của TP.HCM trong tương lai.

Tham khảo quy hoạch & các dự án bất động sản nổi bật tại  khu đô thị mới Thủ Thiêm qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

khu đô thị mới thủ thiêm

Vị trí đắc địa Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Saigon đối diện Quận 1, với tổng diện tích 657 ha. Khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch là một trung tâm mới, tiên tiến và không ngừng mở rộng của thành phố Hồ Chí Minh

Quận 2 có nhiều điều kiện thuận tiện để hình thành một đô thị mới khi ở đây là đầu mối giao thông về đường bộ, đường sắt nội đô, đường thủy nối tiếp Thành phố với các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Khu bán đảo Thủ Thiêm còn tồn tại mục tiêu về quỹ đất xây cất khi đất thì rộng mà tỷ lệ dân số còn thưa thớt. chỗ đứng Thủ Thiêm được bao bọc bởi những sông rạch lớn, những vẻ hoang sơ của thiên nhiên còn tạo nên cảnh quan tươi tắn cho khoanh vùng.

Quy hoạch cụ thể khu đô thị Thủ Thiêm

Địa hình Quận 2 ban đầu rất thô sơ, toàn gò bưng, kênh rạch chiếm phần 24,7% tổng diện tích tự nhiên, phần nhiều địa hình thấp trũng, có độ cao trung bình khoảng từ 1,5m – 3m với mực nước biển, độ dốc theo hướng Bắc – Nam. Thủ Thiêm quận 2 đang trong quá trình quy hoạch đô thị gặp rất nhiều khó khăn. Chi phí xây nền tảng của rất nhiều công trình tốn kém gấp rưỡi bình thường.

Lịch sử vẻ vang hình thành

Quận 2 được thành lập ngày 01 tháng 4 năm 1997 trên cơ sở bóc tách ra từ 05 xã Bình Trưng, An Khánh, Thạnh Mỹ Lợi, Cát Lái, An Phú thuộc huyện Thủ Đức theo Nghị định số 03/NĐ-CP ngày 06/01/1997 của Chính phủ. Quận 2 nằm ở phía Đông của Tp.HCM, trên tả ngạn sông Saigon. UBND thành phố cũng đưa ra quyết định quy hoạch chung kiến tạo Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm tỷ lệ 1/5000 và phê duyệt quy hoạch chi tiết Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm mật độ 1/2000.

khu đô thị mới thủ thiêm

Theo quy hoạch 1/2000 được duyệt, khu trung tâm đô thị Thủ Thiêm thuộc địa phận những phường An Khánh, An Lợi Đông, Thủ Thiêm và phường Bình Khánh, một phần phường Bình An.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2 được chia làm 5 khu vực chính gồm:

 • Khu “Lõi Trung tâm” chính.
 • Khu dân cư phía Bắc.
 • Khu dân cư dọc Đại lộ Mai Chí Thọ.
 • Khu dân cư phía Đông, Khu Châu thổ phía Nam.

Tổng dân số cư trú liên tiếp là 145.369 người, số người thao tác liên tiếp là 217.470 người, trong các số đó khách viếng thăm là 1 trong triệu người (tối đa trong mùa lễ hội), công sở cho thuê dạng căn hộ là 1.719 người.

Các phân khu chức năng Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm quận 2 được chia thành 8 khu chức năng. Mỗi khu đều chức năng có đặc biệt riêng về công năng sử dụng hỗn hợp như: khu văn phòng hạng A, nhà phố, biệt thự, căn hộ chung cư…, mật độ xây dựng riêng, các không gian công cộng và các công trình điểm nhấn.

khu đô thị mới thủ thiêm

Khu chức năng số 1

khu đô thị mới thủ thiêm

Một nửa phía Bắc khu lõi trung tâm, là khu TTTM dịch vụ đa tính năng mật độ cao. Đây là nơi tọa lạc của không ít công trình điểm nhấn, công cộng quan trọng như Trung tâm hội nghị triển lãm với cầu tản bộ qua kênh số 1 nối kết với Nhà bảo tàng; Nhà hát giao hưởng và Trung tâm tin tức quy hoạch

Khu chức năng số 2

khu đô thị mới thủ thiêm

Khu phức hợp mật độ cao với các tính năng thương mại, dân cư đa tính năng và thể thao vui chơi địa chỉ tại phía Nam của khu lõi trung tâm. Khu tính năng này được chia thành 3 khu nhỏ: khu 2a ở phía bắc đại lộ đông tây, khu 2b với khu phức hợp Tháp quan sát và khu C là khu phức hợp Thể thao giải trí. Một số công trình điểm nhấn: Khu phức hợp tháp quan sát, Sân vận động, Nhà thi đấu đa năng, trường học và Trung tâm hành chính địa phương.

Khu chức năng số 3

khu đô thị mới thủ thiêm

khu chức năng dân cư hỗn hợp nằm dọc bờ bắc thủ thiêm với Trường học và Nhà bảo tàng đối diện trung tâm hội nghị triển lãm qua kênh số 1.

Khu chức năng số 4

khu đô thị mới thủ thiêm

Khu chức năng số 4 là KĐT hỗn hợp địa chỉ tại bắc Thủ thiêm. Công trình điểm nhấn quan trọng gồm ba trường học, trung tâm sinh hoạt cộng đồng, cơ quan hành chính địa phương, trạm cứu hỏa và trạm đáp ứng nguyên liệu.

Khu chức năng số 5

khu đô thị mới thủ thiêm

Khu chức năng số 5 bao gồm khu công trình công cộng phía bức đại lộ Đông Tây, KĐT phía nam đại lộ Đông Tây và các công trình thương mại đa tính năng với những công trình công cộng trọng điểm: cung thiếu nhi, Tòa nhà Cơ quan Hành chính Đô thị, Trạm đáp ứng nhiên liệu, hai trường học, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng và Cơ quan Hành chính địa phương.

Khu chức năng số 6

khu đô thị mới thủ thiêm

Khu chức năng số 6 địa chỉ tại khu vực dọc theo đại lộ đông tây và giữa các kênh rạch. Khu vực này được được bố trí công viên phần mềm, trung tâm y tế quốc tế cùng với đó là các tuyến xe buýt nội bộ và tuyến tàu điện ngầm dẫn vào khu nhà ga địa chỉ tại Bệnh viện và công viên phần mềm.

Khu chức năng số 7

khu đô thị mới thủ thiêm

Khu chức năng số 7 ở vị trí cực đông của thủ thiêm với khu khách sạn nghỉ dưỡng vùng châu thổ, khu phức hợp bến du thuyền, xung quanh là nhiều khu thương mại, nhà hàng, cửa hiệu và chòi nghỉ.

Khu chức năng số 8

khu đô thị mới thủ thiêm

Khu chức năng số 8 là khu sinh thái ngập nước phía Nam, được xem như là khu vực quan trọng rất cần phải bảo tồn của bán đảo Thủ Thiêm. Có 3 dự án được xây dựng ở khu vực này: Khách sạn Nghỉ dưỡng Vùng Châu thổ phía Nam nổi (dựng trên hệ cọc) được bố trí tại phía Tây; Công viên nước và Khu tìm hiểu thực vật.

Giao thông khu vực Thủ thiêm

Ngoại khu

Để đầu tư xây dựng khu đô thị Thủ Thiêm, Tp.HCM đã giải tỏa trắng gần như tất cả bán đảo Thủ Thiêm, 14.600 hộ dân với hơn 60,000 nhân khẩu đã di dời để nhường chỗ cho siêu dự án này. Thành phố cũng đã huy động lượng vốn gần 30.000 tỉ đồng (tương đương 1,5 tỉ USD) Thủ Thiêm đang “chuyển mình” từng ngày

Hiện tại, 99% diện tích đất tại khu bán đảo Thủ Thiêm đã được bồi thường giải tỏa, 382 ha đất phát triển nhà ở và 334 ha đất khác để phát triển nhiều khu thương mại đã sẵn sàng. Theo quy hoạch Thủ Thiêm về hạ tầng, có 1 hầm chui và 5 cây cầu nối những khu vực khác nhau của trung tâm thành phố với Khu đô thị Thủ Thiêm:

khu đô thị mới thủ thiêm

 • Cầu Thủ Thiêm 1 kết nối Thủ Thiêm và quận Bình Thạnh đã hoàn thành đi vào hoạt động từ năm 2008
 • Cầu Thủ Thiêm 2 được khởi công vào đầu năm 2015 có tổng số vốn gần 3.100 tỷ đồng.
 • Cầu Thủ Thiêm 3 kết nối quận 2 và quận 4 (đang trong quá trình thiết lập dự án).
 • Cầu Thủ Thiêm 4 kết nối quận 2 và quận 7 (đang trong quá trình thiết lập dự án).
 • Hầm chui Thủ Thiêm kết nối Quận 2 và Quận 1 vượt sông Sài Gòn đã hoàn thành năm 2011.

Nội khu

Thủ Thiêm sẽ có 4 trục đường chính lưu thông với tổng chiều dài 11,9km:

 • Đại lộ vòng cung 3,4km
 • Tuyến đường ven hồ trung tâm 3km
 • Tuyến đường ven sông 3km
 • Đường châu thổ trên cao 2km

khu đô thị mới thủ thiêm

Trong khoảng thời gian tới khi những dự án công trình này dứt, Thủ Thiêm chỉ mất 5-10 phút để di chuyển vào trung tâm thành phố và những quận huyện khác, vừa kết nối lưu thông, lôi kéo dân cư vừa có thêm động lực đẩy mạnh kinh tế xã hội.

Thủ Thiêm trên nền tảng những lợi thế vốn có, luôn luôn cố gắng khắc phục các điểm yếu kém về địa hình để biến thành khu đô thị mới hoàn hảo sau đây, thỏa mãn nhu cầu đi lại và sinh sống của người dân thành phố.

Những cư dân thời hiện đại đã và đang chọn Quận 2 làm nơi an cư nghỉ dưỡng tương tự như đầu tư sinh lời đã tạo cơ sở cho BĐS khu vực này lên ngôi. Cộng thêm các chính sách lôi kéo nhà đầu tư, Thủ Thiêm quận 2 đang khiến mảnh đất vàng khi dần hình thành các khu nhà phố, shophouse, biệt thự hay các căn hộ chung cư cao cấp, toà nhà văn phòng chọc trời.

Thủ Thiêm đã và đang trong quá trình quy hoạch là một trong những khu đô thị mới bền chắc phối hợp nghiêm ngặt với các điều kiện cảnh quan thoải mái và tự nhiên để tạo ra thêm các tác dụng, công trình xây dựng công cộng đáp ứng cho cuộc sống đời thường cư dân và người lao động. Qua nội dung bài viết này, chúng tôi hy vọng đã đưa về các thông báo về khu đô thị mới Thủ Thiêm bổ ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339