Cầu Thủ Thiêm 4 – Quy hoạch và Tiến độ dự án như thế nào ?

Cầu Thủ Thiêm 4 là được thiết kế dạng dây văng sẽ kết nối khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2 với Quận 7 Tp.HCM. Cầu Thủ Thiêm 4 năm ở vị trí khu đô thị mới Thủ Thiêm có tổng diện tích là 657ga, cùng với 4 cầy cầu khác và 1 đường hầm. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin về dự án cầu thủ thiêm 4.

Vị trí cầu Thủ Thiêm 4 nằm ở đâu?

Cầu Thủ Thiêm 4 bắt ngang sông Sài Gòn và có 2 nhánh dẫn chính đó là N1 và N2 ở phía Quận 7 sẽ đi theo hướng đường Huỳnh Tấn Phát và phần còn lại sẽ đi theo hướng đường Nguyễn Văn Linh tại nút giao Nguyễn Văn Linh – cầu Tân Thuận 2.

Khi cầu Thủ Thiêm 4 được hoàn thành thì việc lưu thông giữa quận 7 và quận 2 sẽ trở nên dễ dàng hơn, giúp rút ngắn thời gian di chuyển của hàng ngàn hộ dân trên khu vực và nhằm kết nối giao thương, trung chuyển, mua bán hàng hoá…Không riêng chỉ cư dân quận 2 và quận 7; các quận lân cận cũng được hưởng chút lợi từ cầu Thủ Thiêm 4 như quận 4, quận 1, Bình Chánh,…

Cầu Thủ Thiêm 4

Vị trí xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 cùng các cây cầu khác của Quận 2

Ngoài vấn đề cần phải giải quyết là sự bất tiện trong lưu thông của hai quận, giảm nạn ùn tắc giao thông ở những tuyến đường lớn; Cầu Thủ Thiêm 4 còn có ý nghĩa là biểu tượng của thành phố vì được đầu tư vào khâu thiết kế kỹ lưỡng. Mẫu mã và kiểu dáng được chú trọng hơn, phù hợp với cảnh quang thành phố và thẩm mĩ đô thị.

Cầu Thủ Thiêm 4 là một trong những dự án cần thiết và cấp bách khi thúc đẩy phát triển số lượng dân cư sinh sống và Bất động sản ở những khu lân cận, góp phần và thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của khu Nam Saigon và khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sự đồng bộ về cơ sở hạ tầng kỹ thuật giữa các khu vực lân cận cũng được chú trọng nhiều hơn khi có cây cầu bắt qua.

Quy hoạch cầu Thủ Thiêm 4

Tổng mức đầu tư vào dự án này là con số khá lớn: 5200 tỉ (trong đó chi phí chi tiêu vật liệu xây dựng và thiết bị đã chiếm 3.200 tỷ đồng và phần còn lại là chi phí để giải phóng mặt bằng bên phía Quận 7 là 960 tỷ đồng).

Cụ thể như cầu Thủ Thiêm 4 sẽ có điểm bắt đầu từ trước giao lộ cầu Tân Thuận 2 – Nguyễn Văn Linh đi dọc theo đường Nguyễn Văn Linh, rẽ trái ở ngã tư Huỳnh Tấn Phát để kết nối vào đường Lưu Trọng Lư. Sau đó sẽ cắt qua khu cảng Tân Thuận, vượt sông Sài Gòn, tiếp tục sẽ nối với khu đô thị Thủ Thiêm Quận 2 tại giao lộ trục Bắc Nam và tuyến R4 (thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm).

Cầu Thủ Thiêm 4 được thiết kế với tổng chiều dài 2,16km, với thiết kế dạng dây văng, rộng 28m cùng với 6 làn xe và 2 lề dành cho người đi bộ; tuổi thọ cho bảng thiết kế này là 100 năm, chịu được động đất cấp 7; tĩnh không thông thuyền 80×10 m và vận tốc thiết kế cho xe lưu thông là 60 km/h.

Cầu Thủ Thiêm 4

Mô hình thiết kế cầu Thủ Thiêm 4

Tiến độ xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 luôn được cập nhật từng giai đoạn.

Năm 2015, 3 công ty bất động sản và xây dựng trong nước liên danh lại và đã gửi văn bản cho Thành ủy và UBND TP HCM về đề xuất để được đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 thông qua hình thức đổi đất tại khu đô thị mới Thủ Thiêm. Với nguồn vốn khá lớn từ phía 3 công ty đã ký kết thi công, dự án xây dựng cầu Thủ Thiêm 4 đang trong quá trình được triển khai và hoàn tất đã đi đến những thủ tục cuối cùng. Theo nguồn thông tin từ dự kiến bắt đầu khởi công vào Quý I/2020

Với liên danh của chủ đầu tư dự án là công ty CP phát triển bất động sản Phát Đạt, công ty CP đầu tư và phát triển hạ tầng 620, công ty CP phát triển xây dựng 168 và công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận. Đây đều là những công ty có tên tuổi và có nguồn vốn mạnh, kinh nghiệm lâu năm trong mảng xây dựng hạ tầng, thiết kế cầu đường…

Thời gian dự kiến hoàn thành dự án là 2 năm sau khi bắt đầu khởi công, tức là vào năm 2022.

Một số dự án căn hộ sẽ được hưởng lợi từ cầu Thủ Thiêm 4

Thị trường bất động sản ở hai bên đầu cầu đang trở nên sôi động khi thông tin triển khai kế hoạch về dự án xây cầu bắt đầu “ló dạng”. Quận 7 hay Thủ Thiêm trong tương lai đều là những trung tâm kinh tế  đứng đầu của khu vực Hồ Chí Minh. Nơi có mật độ dân số lớn, chứa đựng nhiều khu doanh nghiệp, GDP bình quân đầu người lúc nào cũng ở mức cao, dẫn đến tình trạng thiếu hụt chỗ ở đã dần thúc đẩy cho các dự án căn hộ tầm trung và cao cấp bùng nổ.

Nổi bật trong khu vực là các dự án căn hộ chung cư quận 7 như Q7 Saigon Riverside (Đào Trí ,Quận 7), Ascent Garden Homes (Bến Nghé, p. Tân Thuận, quận 7), Q7 Boulevard (Đường Nguyễn Lương Bằng nối dài, Quận 7), Eco Green Saigon (Mặt tiền đại lộ Nguyễn Văn Linh, quận 7) và các dự án căn hộ quận 2 ở khu vực Thủ Thiêm.

Cầu Thủ Thiêm 4

Thiết kế phối cảnh Q7 Boulevard

Cầu Thủ Thiêm 4

Thiết kế phối cảnh dự án Q7 Saigon Riverside

Cầu Thủ Thiêm 4

Thiết kế dự án Ascent Garden Homes

Cầu Thủ Thiêm 4

Thiết kế dự án Eco Smart City

Thủ Thiêm là nơi đang chiếm được sự quan tâm và đầu tư của nhà nước, không chỉ dừng lại ở việc xây dựng những cây cầu nối với những tuyến đường huyết mạch giúp kết nối giao thương liên vùng, Thủ Thiêm còn nhận được ưu ái được hưởng những chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội. “Vùng đất vàng” này trở thành tâm điểm đầu tư của những nhà đầu tư thông thái vào những năm gần đây.

Cầu Thủ Thiêm 4 cùng với những dự án trọng điểm lân cận khác đang được kỳ vọng rất nhiều rằng sẽ biến Thủ Thiêm trở thành trung tâm tài chính thương mại mang tầm cỡ quốc tế trong khu vực Đông Nam Á.

Thông qua bài viết trên, hy vọng đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin quan trọng và bổ ích về khu vực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339