Sân bay Phú Quốc – Thông tin quy hoạch mới 2020

Sân bay Phú Quốc là một trong những dự án công trình quan trọng giúp thúc đẩy phát triển du lịch đảo lớn nhất Việt Nam – đảo Phú Quốc. Phú Quốc trực thuộc tại tỉnh Kiên Giang, diện tích khoảng 593 km2, có mật độ dân số lớn nhất trong 12 huyện đảo của nước ta. Bài viết hôm nay sẽ cung cấp những thông tin quy hoạch, hạ tầng, dịch vụ ở sân bay này.

Vị trí sân bay Phú Quốc ở đâu ?

Sân bay Phú Quốc mới được xây dựng xong giai đoạn 1 vào cuối tháng 11 năm 2012, đã phục vụ các chuyến bay từ ngày 2 tháng 12 năm 2012. Mã sân bay IATA và mã sân bay ICAO lấy theo mã của sân bay Phú Quốc-Dương Đông. Sân bay Phú Quốc do tổng Cty hàng không Việt Nam là chủ đầu tư xây dựng.

Sân bay Phú Quốc

Chụp ảnh từ trên cao của Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc

Sân bay Phú Quốc được tọa lạc tại xã Dương Tơ, nằm ở phía Nam của đảo Phú Quốc; cách trung tâm thị trấn Dương Đông khoảng 10km về phía Bắc:

 • Phía Bắc: giáp ấp Suối Mây.
 • Phía Nam: sân bay giáp ấp Dương Tơ.
 • Phía Đông: giáp xã Hàm Ninh.
 • Phía Tây: giáp với bờ biển (cách khoảng 900m).

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cầu nối thông thương kinh tế quốc tế của đảo ngọc với các nước và khu vực lân cận. Sân bay cũng có mối quan hệ chặt chẽ, phát triển toàn diện về các mặt của vùng biển phía Nam, đồng bằng sông Cửu Long.

Quy hoạch sân bay Phú Quốc như thế nào ?

Sân bay Phú Quốc được khánh thành và đưa vào khai thác từ ngày 15/12/2012, cơ sở hạ tầng hiện đại tân tiến, công nghệ dịch vụ hàng không tiên tiến. Sân bay này có thể đón nhận các loại máy bay hiện đại tầm cỡ như Boeing 777, Boeing 747 – 400 và các hãng  tương đương.

Bắt đầu từ khi đưa vào hoạt động cho đến nay, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc luôn duy trì tốc độ phát triển cao và ổn định. Năm 2014, Cảng đã đạt được số lượng trên 1 triệu lượt khách. Đây là một con số tương đối lớn so với một huyện đảo rìa của Tổ Quốc. Sân bay đang từng ngày góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, xã hội, đầu tư của “đảo ngọc” cũng như bảo vệ chủ quyền và đánh dấu lãnh thổ biển đảo khu vực phía nam Việt Nam.

Sân bay Phú Quốc

Sân Bay Phú Quốc

Sân bay Phú Quốc được đầu tư xây dựng theo tiêu chuẩn cấp 4E của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO); có đường hạ cất cánh 45m x 3000m; đường lăn song song 23m x 3000m.

Chưa nói đến, sân bay có hệ thống đường lăn tắt đáp ứng yêu cầu khai thác, đài kiểm soát không lưu. Sân bãi đậu máy bay của Phú Quốc có tổng cộng 8 vị trí đậu cho máy bay A320- A321 vào giờ cao điểm với diện tích 39.400m2. Nhà ga hành khách có diện tích 24.325 m2, công suất phục vụ 2,65 triệu khách/năm.

Trang thiết bị điều hành chỉ huy bay và các hạng mục kỹ thuật khác đạt tiêu chuẩn, cũng được đầu tư tại sân bay này.

Nhà ga hiện đại

Nhà ga hành khách của sân bay Phú Quốc được khai thác và thiết kế để phục vụ hành khách trong nước và quốc tế. Với mô hình nhà ga 02 cao trình, đi và đến tách biệt nên hoạt động khai thác của nhà ga đạt công suất cao. Đường di chuyển được thiết kế rộng rãi khi di chuyển từ khu công cộng phía trước nhà ga và khu vực hành lang đến các phòng chờ bay.

Hai khu chức năng của nhà ga được bố trí tách biệt nhau và được chia về hai phía của mặt bằng nhà ga. Nửa phía Đông và nửa phía Tây được bố trí là nhà ga quốc tế còn lại là không gian của nhà ga trong nước.

Sân bay Phú Quốc

Nhà ga của Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc

– Tổng diện tích sàn sử dụng : 24.325 m2.

Nhà ga hành khách có 02 cao trình, đi và đến tách biệt (tầng một, tầng 2).  Tổng diện tích sàn tầng 2 là 11.150m2 và tổng diện tích sàn tầng 1 là 13.026m2.

 • Ga quốc tế có diện tích: đi 5.433 m2, đến 6.097 m2.
 • Ga nội địa có diện tích: đi 4.716 m2, đến 4.625 m2.

Nhà ga của Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc có tổng cộng 36 quầy làm thủ tục checkin cho hành khách ( 18 quốc tế, 18 nội địa). Trong giai đoạn đầu bố trí 10 máy soi chiếu an ninh (6 quốc tế, 4 nội địa). Và có 3 băng chuyền hành lý đến (1 quốc tế, 2 nội địa).

Các chuyến bay đến sân bay Phú Quốc

Hiện nay, tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đang có các đường bay đi/đến do các hãng hàng không dưới đây đang khai thác:

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines (VNA):

 • Đường bay TPHCM – Phú Quốc – TPHCM : mỗi ngày có 20 chuyến.
 • Đường bay Phú Quốc – Cần Thơ – Phú Quốc : mỗi ngày có 2 chuyến.
 • Đường bay Phú Quốc – Rạch Giá – TPHCM : mỗi ngày có 2 chuyến.
 • Đường bay TPHCM – Rạch Giá – Phú Quốc : mỗi ngày có 2 chuyến.

Hãng hàng không Vietjet Air :

 • Đường bay TP.HCM – Phú Quốc – TP.HCM : mỗi ngày có 7 chuyến.
 • Đường bay Phú Quốc – TPHCM – Phú Quốc : mỗi ngày có 7 chuyến.

Dự kiến trong tương lai, sân bay Phú Quốc sẽ tăng cường các chuyến bay để trung chuyển được tối đa lượng hành khách có thể khai thác được:

Giai đoạn: 2012 -2020: Dự kiến từ 510.000 hành khách đến 2.650.000 hành khách /năm.

Điều chỉnh quy hoạch Sân Bay Phú Quốc

Công trình mở rộng nhà ga của sân bay Phú Quốc có tổng chi phí đầu tư lên đến 1.000 tỷ đồng, giúp tăng diện tích ga hành khách từ 24.325 m2 lên 36.167 m2

Công trình có 4 ống cầu lồng ra máy bay, số lượng ban đầu là 4 cửa đã được tăng lên thành 12 cửa và tăng công suất từ 2,65 triệu hành khách/năm lên 4 triệu hành khách/năm.

Ông Vũ Thế Phiệt – tổng giám đốc ACV – cho hay bình quân mỗi ngày sân bay Phú Quốc có khoảng 60 lượt đi và về của các hãng bay trong nước và quốc tế đang khai thác. Với tình hình của hãng bay hiện tại, dự kiến trong năm 2019 tới đây sẽ đón nhận thêm 3-5 hãng sẽ mở đường bay đến sân bay này.

Những năm lại đây, lượng hành khách thông qua sân bay Phú Quốc tăng nhanh, từ 27%-47%/năm.Từ năm 2020 và định hướng đến 2030, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được xác định sẽ mở rộng tăng công suất dự kiến 4 triệu khách/năm lên 10 triệu khách/năm. Cũng dự kiến đến năm 2030, sân bay Phú Quốc có thể tiếp nhận 20 lượt máy bay trong khung giờ cao điểm, lượng hàng hóa qua cảng là 27.600 tấn/năm, công suất 7 triệu hành khách/năm, tiếp nhận 3.500 khách/giờ.

Giá bất động sản quanh vùng

Sân bay quốc tế Phú Quốc được đi vào hoạt động là một tín hiệu tốt cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc phát triển.

Dự án đã tạo đà cho sự hình thành hàng loạt như:

 • Dự án Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay ở Bai Khem, An Thới, Phú Quốc, …
 • Dự án Sonasea Villas và Resort của CEO Group quy mô 132ha ở Bãi Trường, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang
 • Dự án Vinpearl Phú Quốc nằm trải dài trên đường bờ biển Bãi Dài, Gành Dầu…
 • Dự án phú Quốc Marina có quy mô 155ha toạ lạc tại Bãi Trường …
 • Dự án JW Marriott Emerald Bay Resort & Spa của Sun Group ở Bãi Khem…

Sân bay Phú Quốc được đưa vào vận hành từ năm 2012, hệ thống đường bộ được bao quanh đảo giúp các du khách có thể dễ dàng tiếp cận huyện đảo này hơn. Việc đó đã góp phần đưa Phú Quốc trở thành một trong những điểm đến du lịch hàng đầu. Ngoài ra, sân bay còn đóng một vai trò to lớn là bảo vệ chủ quyền biển đảo, phát triển kinh tế. Hi vọng qua bài viết trên, đã cung cấp cho khách hàng những thông tin bổ ích về sân bay Phú Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339