Tuyến Metro Số 1 Bến Thành Suối Tiên khi nào hoàn thành ?

Tuyến Metro số 1 hiện nay đang là tuyến đường sắt có quy mô hiện đại nhất thành phố với vốn chi phí đầu tư gần 50.000 tỷ đồng. Bài viết hôm nay sẽ đưa thông tin đến quý khách hàng về quá trình quy hoạch và tiến độ xây dựng mới nhất của cây cầu này. 

Tuyến Metro số 1

Vị trí Tuyến Metro số 1

Tuyến Metro số 1 thuộc tuyến đường sắt di chuyển trên cao đi từ điểm đầu là Bến Thành (quận 1), điểm cuối là bến xe Miền Đông mới (Long Bình – Quận 9)

Tuyến Metro số 1

Hướng đi tuyến Metro số 1

Hướng tuyến cụ thể như sau: Bến Thành – Ba Son – Văn Thánh– cầu Sài Gòn – Thảo Điền – An Phú – Rạch Chiếc – Phước Long – Bình Thái – Thủ Đức – Khu CN Cao – Suối Tiên – Bến xe Miền Đông mới.

 • Có tổng chiều dài: khoảng 19,7 km (2,6km đi ngầm và 17,1 km đi trên cao).
 • Số lượng ga: 14 (3 ga ngầm và 11 ga trên cao).
 •  Depot đặt tại phường Long Bình, quận 9 với diện tích 20 ha.
 • Tổng mức đầu tư : 2,491 tỷ USD
 • Nhà tài trợ: Nhật Bản (JICA).

Lộ trình hướng đi của tàu được định hướng sẽ kéo dài từ ga Suối Tiên đến Bình Dương và đến TP. Hồ Chí Minh, trở về tỉnh Đồng Nai trong tương lai.

Dự án bao gồm 04 gói thầu chính:

 •  Gói số 1: Xây dựng đoạn đi ngầm: gồm 02 gói thầu:
  • + Gói số 1a: Từ Ga TT Bến Thành – ga Nhà hát TP, bao gồm nhà ga ngầm Bến Thành và đoạn hầm metro dài       515m.
  • + Gói số 1b: Từ ga Nhà hát TP – ga Ba Son, gồm 02 nhà ga ngầm và đoạn hầm metro dài 1.315m.
 •  Gói số 2: Xây dựng đoạn đi trên cao và depot: dài 17,1 km từ ga Ba Son đến địa bàn Bến xe Miền Đông mới.
 • Gói số 3: Mua thiết bị cơ điện, đường ray, toa xe và bảo dưỡng.
 • Gói số 4: Hệ thống công nghệ thông tin cho Văn phòng Công ty Khai thác vận hành.

Tuyến Metro số 1

Vị trí tuyến Metro số 1 trên bản đồ khu vực

Khi hoàn thành, tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên được kỳ vọng sẽ đóng góp thêm phần làm giảm tình trạng kẹt xe ở cửa ngõ phía Đông Thành Phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, dự án công trình đóng góp thêm phần thúc đẩy TP.HCM cải cách và phát triển bền chắc, xứng đáng là đô thị hạt nhân của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Hình như, tuyến Metro số 1 giúp giảm ô nhiễm và độc hại môi trường, giảm tai nạn giao thông, sẵn sàng cho sự Thành lập đô thị phát minh, xuất hiện nhiều thời cơ trở nên tân tiến dịch vụ, việc làm dọc theo tuyến metro này.

Thông tin quy hoạch Tuyến Metro số 1

Dự án công trình Metro số 1 có mục tiêu thiết kế đoạn tuyến đường sắt đi ngầm dài 2,6 km; kiến tạo đoạn tuyến đường sắt đi bên trên cao dài 17,1 km và 11 ga bên trên cao, 3 ga ngầm và 1 depot; cung ứng và lắp đặt hệ thống dòng thiết bị đáp ứng như đầu máy, toa xe, những hệ thống cơ điện, thông tin, tín hiệu, kiểm soát và điều hành, bán vé tự động…

Dự án đi qua địa phận các quận: 1, Bình Thạnh, 2, 9 và Thủ Đức của Thành Phố Hồ Chí Minh và thị xã Dĩ An của bình dương.

Nguồn vốn

Theo kế hoạch, dự án công trình Metro hàng đầu được phê duyệt lần thứ nhất vào năm 2007 với tổng mức đầu tư hơn 17.000 tỷ đồng. mặc dù thế, đến năm 2011, dự án công trình được điều chỉnh lên hơn 47.000 tỷ VNĐ, gia tăng 30.000 tỷ VNĐ đối với dự tính. trong số ấy, vốn vay Cơ quan hợp tác quốc tế nhật bản (JICA) là hơn 41.800 tỷ việt nam đồng, sót lại là vốn giá cả thành phố.

Theo update vào thời điểm tháng 11/2019 so với tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên, là 47.000 tỷ việt nam đồng, sau khi tổng rà soát lại toàn bộ những hạng mục công trình xây dựng, loại trừ những nhân tố không quan trọng, tổ chức tiết kiệm đấu thầu, đấu giá trong số giá thành, thay vì 47.000 tỷ đồng thì TPHCM đã tiết kiệm đc 3.400 tỷ VNĐ. Tổng mức đầu tư của dự án sau thời điểm điều chỉnh là 43.600 tỷ VNĐ.

Khối lượng trung chuyển

Tàu rất có thể chở tới 930 hành khách với mật độ hành khách đứng là 8 người/m². Tay vịn, móc nắm được lắp đặt trong toa xe để bảo đảm cho hành khách. bên trên toa tàu còn bố trí thêm vị trí và dòng thiết bị hỗ trợ cho người khuyết tật (đi xe lăn).

Về toa xe, bao gồm:3 toa xe giai đoạn đầu và 6 toa xe giai đoạn cuối

Lá phổi Metro

Ngày 11-11, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết đang bắt đầu quá trình  triển khai thực hiện dự án xây dựng khuôn viên xanh tuyến Metro số 1 và xa lộ Hà Nội với chiều dài 14,7km.

Ban quản lý đường sắt đô thị TP. Hồ Chí Minh vào đầu tháng 3/2015 đã thống nhất ý kiến về kiểu dáng, màu sắc… của tàu Metro. Màu xanh da trời là màu sắc được lựa chọn cho tàu để thể hiện một vẻ ngoài tươi tắn và trong lành trong điều kiện môi trường của Việt Nam.

5 công trình cầu

Dự án có 5 cầu đặc biệt (cầu Metro Sài Gòn, Rạch Chiếc, Văn Thánh, Điện Biên Phủ và cầu vượt đường xa Lộ Hà Nội).

Tuyến Metro số 1

Thực tế tuyến Metro số 1 đi qua cầu Sài Gòn

Trong đó, cầu Metro Sài Gòn nằm cách cầu Sài Gòn khoảng 38 m, dài 267,5 m rộng 11,1 m cho hai làn tàu metro đi và về trung tâm Thành Phố. Cầu được thiết kế độ tĩnh không cao 9 m tương đương với cầu Sài Gòn, là điểm kết nối giữa hai nhà ga Thảo Điển (quận 2) và nhà ga Tân Cảng (quận Bình Thạnh).

Tiến độ thi công như thế nào?

Hiện tại, tuyến Metro  1 đã được hoàn thành được 75% khối lượng, còn 25% khối lượng còn lại về cơ bản TPHCM đã nhìn nhận ra yếu tố gây cản trở và vẫn đang trong quá trình tìm hướng sửa chữa.

Toàn tuyến có 4.536 đốt dầm (mỗi đốt dầm có hình chữ U dài khoảng 35m, nặng khoảng 42 tấn). Các đốt dầm đã được thi công hoàn tất, nhưng nhiều đoạn hiện nay vẫn chưa được lắp đường ray.

Tuyến Metro số 1

Tuyến Metro khi nào sẽ được hoàn thành?

Kể từ thời điểm công trình này được phê duyệt ra quyết định lần đầu vào năm 2007, dự án công trình đã có 2 lần điều chỉnh thứ hai của dự án công trình metro số 1(Bến Thành – Suối Tiên) về tổng mức đầu tư và thời gian hoàn thành.

Một số thông số kỹ thuật, chuyển đổi về mô hình xây đắp, phương án cấu tạo của dự án công trình cũng khá được điều chỉnh so với trước đây để bảo đảm an toàn nhu yếu kỹ thuật chạy tàu như tải trọng trục thiết kế tăng từ 14 Tấn/trục thành 16 Tấn/trục; thay đổi cự ly tim đường từ 3,8 m thành 3,5 m; công nghệ sử dụng cho bắt gặp đoàn tàu của khối hệ thống thông tin tín hiệu chuyển từ mạch điện đường ray thành hệ thống thông tin liên lạc vô tuyến – CBTC, đổi khác mô hình nhà ga; mô hình những công trình xây dựng cầu, khối hệ thống điện, …

Dự án công trình dự kiến ngừng thi công vào năm 2017 và đưa vào khai thác quản lý năm 2018. Nhưng đến nay, dự án công trình mới thi công đc 70% trọng lượng nên thời hạn đi vào vận động dự kiến từ thời điểm cuối năm 2019 đến đầu xuân năm mới 2020. Hiện thời công trình xây dựng phải đội vốn, nên dự kiến sẽ đưa vào khai thác trong quý IV/ 2021 và thời điểm hoàn thành công tác hỗ trợ quản lý bảo dưỡng vào năm 2026

Các dự án xung quanh tuyến Metro số 1

Từ khi bắt đầu tiến hành khởi công xây dựng vào năm 2012, tuyến metro số 1 trở thành đòn bảy thúc đẩy sự hình thành của hàng loạt các dự án bất động sản trải dài từ Quận 1 đến Quận 9. Phải kể đến các dự án như Masteri An Phú, Gateway Thảo Điền, Nassim, Masteri Parkland, Metro Star,Masteri Thảo Điền, The Centennial Ba Son, Vinhomes Central Park

Dưới đây là hình ảnh của một số dự án căn hộ trong khu vực này:

Tuyến Metro số 1

dự án Masteri Thảo Điền Quận 2

Công ty CP Đầu tư Thảo Điền với nhiều dự án như Masteri Thảo Điền, M-One, Millenium sở hữu quy mô lớn có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của khu Đông Sài Gòn. Sự hòa nhập giữa nhịp sống hiện đại và không gian xanh yên bình chính là điểm nhấn độc đáo của Masteri Thảo Điền. Giá hiện tại của dự án này là trên 55tr/m2.

Nhà phố biệt thự Quận 2 – Top #2 dự án chuẩn bị bán 2020

Phối cảnh dự án căn hộ Metro Star Quận 9

Dự án căn hộ Metro Star địa chỉ tại 360 Xa Lộ Hà Nội, phường Phước Long A, Quận 9 do chủ đầu tư CT Group phát triển chính thức mở bán giai đoạn 2 vào tháng 10/2019. Căn hộ chung cư Metro Star có giá bán từ 38 – 41 tr/m2.

Nhà phố biệt thự Quận 2 – Top #2 dự án chuẩn bị bán 2020

Phối cảnh dự án Centennial Ba Son – Quận 1

Dự án The Centennial Ba Son được phát triển bởi tập đoàn ALpha King tọa lạc số 2 Tôn Đức Thắng, là dự án Bason giai đoạn 2. Dự án Centennial Ba Son Quận 1 có giá bán 7500$/m2 chung cư.

Nhà phố biệt thự Quận 2 – Top #2 dự án chuẩn bị bán 2020

Phối cảnh dự án Vinhomes Golden River Quận 1

Dự án căn hộ Vinhome Golden River nằm tại ở Số 2 Đường Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1. Vinhome Golden River được xem là dự án đẳng cấp 5 sao bậc nhất quận 1. Giá bán dự án căn hộ Vinhomes Golden River từ 5 – 22 tỷ/chung cư.

Tuyến Metro số 1 là một công trình xây dựng với quy mô lớn của toàn thành phố, chúng tôi luôn đánh giá cao tầm quan trọng của dự án này, khi đây vừa là mục đích giúp giảm tải ách tắc giao, vừa tạo nên bộ mặt thành phố trong khu vực Đông Nam Á. Chúng tôi luôn theo dõi từng bước tiến của công trình này và sẽ liên tục thông tin đến khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339