Người nước ngoài có được mua nhà phố riêng lẻ ở Việt Nam?

Người nước ngoài có được mua nhà phố riêng không liên quan gì đến nhau ở Việt Nam không? (nhà phố không thuộc dự án). Nếu được mua thì hình thức sở hữu ra sao, thủ tục như thế nào?

Người nước ngoài có được mua nhà phố riêng lẻ ở Việt Nam?

Câu trả lời về sự việc người nước ngoài có được mua nhà phố riêng không liên quan gì đến nhau ở Việt Nam không:
Khoản 2 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 quy định:

“Tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:

a) Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an toàn theo quy định của Chính phủ.”

Theo quy định trên thì người nước ngoài chỉ mất quyền sở hữu nhà ở dưới 2 hình thức đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan; mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an toàn theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, đối tượng nhà phố riêng không liên quan gì đến nhau (nhà phố không thuộc dự án) được quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 “Nhà ở riêng không liên quan gì đến nhau là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng không liên quan gì đến nhau thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở lân cận và nhà ở độc lập.” không thuộc nhóm đối tượng nhà ở mà người nước ngoài được sở hữu tại Việt Nam. Hay nói cách khác người nước ngoài không được phép mua nhà phố riêng không liên quan gì đến nhau không thuộc dự án ở Việt Nam.

Người nước ngoài có được mua nhà phố riêng lẻ ở Việt Nam?

4 Điều lưu ý cần nắm khi bán nhà cho những người nước ngoài

Hiện nay, nhu cầu thuê nhà và mua nhà của người nước ngoài tại Việt Nam đang tăng lên mạnh bởi chính sách mở cửa thông thoáng. Tuy nhiên, có nhiều người gặp thiếu thốn khi bán nhà cho những người nước ngoài. Sau đây, Rever sẽ chỉ ra 6 lưu ý cần nắm khi giao dịch nhà đất với khách ngoại.

Điều 1: Cần giao tiếp được với người nước ngoài

Nếu bạn muốn nhượng lại nhà cho những người nước ngoài, một yếu tố không thể thiếu đó là bạn nên giao tiếp được với họ bằng chính ngôn ngữ của họ, có thể không nhất thiết phải giao tiếp tốt nhưng cần đảm bảo đủ để hai bên có thể hiểu nhau. Bởi vì sẽ có nhiều sự cố và vấn đề gây ra xảy ra trong những khi giao dịch với người nước ngoài, hay trong thời gian bạn gọi điện để chăm sóc và hỏi thăm họ. Khả năng ngoại ngữ tốt sẽ là chìa khóa để mở thêm nhiều thời cơ làm ăn, mối quan hệ với khách hàng, đối tác nước ngoài.

Điều 2: Đã lên lịch hẹn thì đừng sai giờ

Bạn phải đặc trưng để ý điều này, những vị khách nước ngoài rất thích làm việc đúng giờ, nếu đến trễ 1 – 2 phút có nhiều khách cũng không hài lòng và họ không lưu ý đến bất cứ nguyên do gì bạn đưa ra… Bạn hẹn đúng giờ thì nên đúng giờ. Việc bạn đến đúng giờ chưa chắc chắn bạn có giúp gì cho họ không, nhưng đó sẽ là điểm mạnh cho bạn trong cách làm việc. Trong trường hợp có khả năng đến trễ thì nhắn một tin nhắn, để khách biết bạn cũng tôn trọng thời gian của họ.

Điều 3: Điều gì không đảm bảo thì không được phép nói

Vì là người nước ngoài nên nhiều khi họ không thể hiểu được những vấn đề, thủ tục tại Việt Nam, do đó bạn nên làm việc rõ ràng ngay từ đầu. Khi không đảm bảo thì không được phép nói. Vì khi lời nói bạn nói ra, rút lại không được, những người khách khó tính sẽ cho rằng bạn là người làm việc không rõ ràng, chuyên nghiệp, và gây cho những người khách nước ngoài cảm giác bạn đang lừa dối họ hơn là sự thiếu thông tin, nhầm lẫn.

Điều 4: Hiểu rõ thủ tục giao dịch với người nước ngoài

Mọi thông tin thủ tục phải xác thực nhất. Bạn không thể chốt giao dịch với khách hàng khi mà các điều khoản, thông tin, điều kiện để cấu thành một giao dịch không đủ. Những hậu quả và rắc rối xảy ra sẽ không còn lường trước được. Căn cứ từng giao dịch có sự khác nhau.

Tìm hiểu thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339