Quy hoạch Thanh Đa Bình Quới – Tiến độ mới 2020

Thanh Đa – Bình Quới là tên của một bán đảo giữa lòng Thành Phố Hồ Chí Minh. Nơi đây từng được giả như Thủ Thiêm vì có sông Sài Gòn bao quanh. Tuy vị trí đắc địa, quy hoạch từ được phê duyệt từ 1992 nhưng bây giờ vẫn chính là vùng sông nước với ruộng, mương, ao hồ chằn chịt.

Bài viết sau đây, Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tại sao 25 năm qua chưa quy hoạch được bán đảo này.

Vị trí Thanh Đa ở đâu?

Bình Quới – Thanh Đa là tên một bán đảo (thường được gọi tắt là bán đảo Thanh Đa) nằm sát sông Saigon thuộc các phường 27 và 28, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Tuy nằm giữa lòng thành phố nhưng hiện nay bán đảo này vẫn như một miền quê do dự án quy hoạch đã bị treo hơn 25 năm qua. Cảnh quan thường gặp tại đây là những ruộng lúa, ao, đầm, đối lập với những cao ốc, căn hộ, khu biệt thự villa phía bên kia sông Saigon thuộc khu vực Thảo Điền, Quận 2.

Bán đảo Thanh Đa có hình dáng tròn tựa như Thủ Thiêm (Quận 2), cách trung tâm thành phố khoảng 5 km. Bán đảo giáp giới các khu vực sau:

 • Phía Bắc + Đông: giáp Quận Thủ Đức.
 • Phía Nam: giáp Thảo Điền (Quận 2) qua sông Sài Gòn.
 • Phía Tây: giáp quận Bình Thạnh.

Thanh Đa Bình QuớiHình ảnh thực tế bán đảo Thanh Đa

Bán đảo được chia thành hai khu vực là khu vực Thanh Đa (tương ứng với phường 27) và khu vực Bình Quới Tây (thường gọi tắt là Bình Quới, tương ứng với phường 28). Trong đó, khu vực Bình Quới chiếm đa số diện tích bán đảo với các khu dân cư nằm rải rác. Một đa số diện tích đất ở khu vực này là các đầm lầy và những lô đất bị bỏ hoang, được người dân tận dụng tối đa để trồng lúa hoặc đào ao thả cá. Khu vực Thanh Đa có cư xá Thanh Đa với các khu chung cư cũ hình thành từ trước năm 1975 và có phần sầm uất hơn khu vực Bình Quới do vị trí gần với trung tâm quận hơn.

Lối vào duy nhất bằng đường bộ giai đoạn này là qua Cầu Kinh Thanh Đa theo đường Xô Viết Nghệ Tĩnh. Một con đường khác là đi qua phà Bình Quới (trước đây chính là bến đò Bình Quới) từ phường Linh Đông, quận Thủ Đức.

Thanh Đa Bình Quới

Cầu Kinh Thanh Đa

Quy hoạch Thanh Đa Bình Quới như thế nào?

Quy mô

Bán đảo Thanh Đa có diện tích 427 ha, (nhỏ hơn Thủ Thiêm thì diện tích nhỏ hơn khoảng 300 ha). Trên bán đảo Thanh Đa có 23 lô chung cư (diện tích rộng 36 ha) có tuổi đời trên dưới 50 năm, vị trí phía bên kia cầu Kinh.

Hiện khu vực này có khoảng 2000 căn nhà, đang là nơi sinh sống của 3.000 hộ dân với hơn 14,000 nhân khẩu.

Bản đồ quy hoạch

Bán đảo Thanh Đa được quy hoạch tỉ lệ 1/2000 với các tiêu chí đô thị sinh thái hiện đại và tiện nghi. Hệ thống giao thông và hạ tầng được nhà nước chú trọng đầu tư đồng bộ.

Thanh Đa Bình Quới

Vị trí bán đảo Thanh Đa

Khu vực Thanh Đa Bình Quới được chia thành 3 đơn vị ở và các khu chức năng đô thị đi kèm. Nhà nước sắp xếp và bố trí lại các khu nhà ở, công trình công cộng, công viên cây xanh… Mật độ xây dựng được chuẩn mực không quá 32%. Hình thức kiến trúc tại Thanh Đa Bình Quới mang tính mỹ thuật cao, hiện đại, phải phù hợp với hướng phát triển chung của thành phố.

Các loại hình nhà ở trên bán đảo Thanh Đa sẽ có các khu thấp tầng và cao tầng: căn hộ chung cư, hỗn hợp thương mại dịch vụ kết hợp nhà ở, nhà liên kế, Shophouse và nhà biệt thự,…

Thanh Đa Bình Quới

Phối cảnh quy hoạch chi tiết 1/2000 khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa

Giao thông

Về quy hoạch giao thông, Bình Quới – Thanh Đa có 6 cầu: 2 cầu tại phường 27 (cầu Kinh hiện hữu và cầu Kinh 2) và 4 cầu tại Phường 28 như sau:

 • Cầu 1 (cầu Bình Quới – quận Thủ Đức 2): kết nối đường D6 với đường số 23 (Thủ Đức), nối vào đường Phạm Văn Đồng.
 • cầu 2 (cầu Bình Quới – quận Thủ Đức 1): kết nối đường D35 (quận Bình Thạnh) với đường D1 (Thủ Đức), nối vào tuyến đường Vành đai 2.
 • Cầu 3 (cầu Bình Quới – Rạch Chiếc): kết nối đường D5 (Bình Thạnh) với An Phú (quận 2), nối vào trục đường Xa Lộ Hà Nội.
 • Cầu 4 (cầu Bình Quới – Quận 2): kết nối đường D23 (Phường 28, quận Bình Thạnh) với phường Thảo Điền, quận 2, nối vào trục đường Xa Lộ Hà Nội.

Bên cạnh đó, Thành phố còn quy hoạch mở rộng tuyến đường Bình Quới theo bề ngang 30m (gồm 18m mặt đường và 6m vỉa hè mỗi bên) và xây dựng kết nối tuyến xe buýt nhanh BRT 1.

Về giao thông đường sắt: quy hoạch kết nối với tuyến monorail số 2 đi từ quốc lộ 50 (quận 8), Nguyễn Văn Linh, Trần Não, Xuân Thủy (quận 2) sang Khu đô thị Thanh Đa Bình Quới.

Về giao thông thủy: quy hoạch xây dựng các bến tàu du lịch nhằm phục vụ đi đến thuận lợi bằng các phương tiện giao thông thủy dọc theo sông Sài Gòn và các tuyến kênh, rạch chính.

Tiến độ quy hoạch Thanh Đa

Thanh Đa Bình Quới

Năm 1976, Bình Thạnh được thành lập và khu vực bán đảo Thanh Đa thuộc phường 27 và 28, quận Bình Thạnh cho đến ngày nay.

Năm 1992, dự án khu đô thị Thanh Đa – Bình Quới được UBND thành phố chính thức ký quyết định quy hoạch nơi đây thành “khu văn hóa, thể thao, du lịch, nghỉ dưỡng”. Và 1998, quy hoạch bán đảo chính thức được phê duyệt.

Năm 2004, dự án khu đô thị Thanh Đa – Bình Quới được giao cho Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư nhưng đơn vị này không triển khai được. Nên đến năm 2010, UBND Thành phố thu hồi.

Năm 2015, dự án được bàn giao cho liên danh Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC (công ty trong lĩnh vực bất động sản ở Dubai với tổng vốn hơn 30.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ năm 2016 Công ty Emaar Properties PJSC rút khỏi liên danh vì đợi giải tỏa quá lâu, việc triển khai dự án tiếp diễn bị bỏ ngỏ.

Năm 2018, UBND thành phố tổ chức đấu thầu dự án khu đô thị Thanh Đa để chọn nhà đầu tư.

Khi nào Thanh Đa đổi hình dạng mới?

Theo thông tin mới nhất, hiện sở có kế hoạch và đầu tư Tp.HCM đã nhận được hồ sơ của 10 chủ đầu tư đấu thầu dự án khu đô thị Thanh Đa – Bình Quới này. Danh sách các công ty bao gồm những tên tuổi lớn và một số những công ty mới bước vào thị trường như sau:

 • Cty TNHH Roytrade.
 • Cty CP Đầu tư Quốc tế FED Việt Nam.
 • CtyTNHH TM Petro Đông Nam Á.
 • Liên danh Cty CP Đầu tư Golden Star và Công ty TNHH Capital Land.
 • Liên danh Cty CP Đầu tư Thương mại DV Thuận Tuấn và công ty Golden Wealth Golbal Pty. Ltd.
 • Cty CP xử lý ùn tắc giao thông – môi trường.
 • Cty CP Quy hoạch- Kiến trúc Gia Bảo.
 • Liên danh Công ty CP AGR.3000 Việt Nam, Gaudha Putih (Thaidand) và Công ty CP Tập đoàn PTDT Thái Thành Vân.
 • Cty CP Tập đoàn Sunshine.
 • Cty TNHH TMDV Khách sạn Tân Hoàng Minh.

Thông tin mới nhất, ngày 27 tháng 7, 2019 thì SCIC và tập đoàn Bất động sản Keppel Land cũng đang mong muốn hợp tác để cùng đấu thầu tham dự vào dự án khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa này.

Hiện nay thành phố Hồ Chí Minh nhưng vẫn đang trong các bước rà soát lại quy hoạch của toàn bộ dự án và nghiên cứu tính khả thi, tiềm lực chủ đầu tư để chọn lọc nhà đầu tư phù hợp nhất.

Bán đảo Thanh Đa một khi hiện hữu quy hoạch sẽ phát triển thành địa điểm đắt đỏ nhất nhì thành phố với vị trí đắc địa, khí hậu ôn hòa, cảnh quan hữu tình. Chũng tôi sẽ tiếp diễn cập nhật lịch trình đấu thầu của dự án này và sẽ tiếp diễn cập nhật thông tin đến quý khách trong khoảng thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339