Tuyến metro số 4 khi nào khởi công ?

Tuyến Metro số 4 là một dự án thuộc tuyến đường sắt TP. Hồ Chí Minh. Tuyến Metro số 4 là một trong 8 tuyến đường sắt đô thị với tổng chiều dài là 169 km; 1 tuyến xe điện 12,8 km và 2 tuyến đường ray đơn dài 43,7 km. Đây chính là hệ thống đường sắt đô thị thứ 2 tại Việt Nam sau Hà Nội.

Tuyến Metro số 4 điểm bắt đầu là khu đô thị cảng Hiệp Phước về trung tâm Bến Thành quận 1 và kết thúc tại Thạnh Xuân quận 12 với tổng chiều dài 35,75. Là tuyến Metro dài nhất trong 8 tuyến đường sắt.

 

Tuyến metro số 4 khi nào khởi công

Chúng tôi sẽ đưa thông tin cụ thể về tuyến Metro số 4 qua bài viết dưới đây:

Quy hoạch Tuyến Metro số 4

Tuyến Metro số 4 có tổng số  vốn đầu tư lên đến 97.000 tỷ đồng do là tuyến Metro dài nhất với chiều dài khoảng 37,675 km, tổng số lượng ga: 33 ga (gồm: 02 ga trên mặt đất, 16 ga trên cao, 15 ga ngầm). Lộ trình tuyến như sau: Thạnh Xuân (quận 12) --> Hà Huy Giáp --> Nguyễn Oanh --> Nguyễn Kiệm --> Phan Đình Phùng --> Hai Bà Trưng --> Bến Thành --> Nguyễn Thái Học --> Tôn Đản --> Nguyễn Hữu Thọ --> Khu đô thị Hiệp Phước. Ở đây màu xanh được chọn làm màu sắc tuyến.

Dự án bao gồm các tuyến dài 35,7 km đi qua các quận 1, quận 3, quận 4, quận 7, quận 12, Q.Gò vấp, Q.Phú Nhuận và huyện Nhà Bè (trong đó có 0,73 km đi trên mặt đất, 18,2 km đi trên cao và 13,1 km đi ngầm) và metro số 4b dài 3,4 km đi qua các quận Gò vấp,Tân Bình và Phú Nhuận, tất cả đều đi ngầm.

  • Số lượng ga: 32 ga (14 ga ngầm và 18 ga trên cao)
  • Hình thức đầu tư dự kiến: ODA, PPP …

Dự án gồm 4 giai đoạn triển khai:

  • Giai đoạn 1a: Ga Công viên Gia Định – Ga Hoàng Diệu, bao gồm depot tại Công viên Gia Định (L=6,375 km).
  • Giai đoạn 1b: Ga Công viên Gia Định – Thạnh Xuân (L = 6,975 km).
  • Giai đoạn 1c: Ga Hoàng Diệu  Ga Phước Kiển (L = 6,975 km).
  • Giai đoạn 2: Ga Phước Kiển – Ga bến tàu Hiệp Phước (L= 17,35 km)

Tuyến metro số 4 khi nào khởi công

Bản đồ quy họach tuyến Metro số 4

Vai trò của tuyến metro số 4

Tại các khu đô thị phát triển trên thế giới và Châu Á, các nhà ga tàu điện ngầm được lấy làm trung tâm để phát triển các khu đô thị theo định hướng giao thông công cộng – TOD.

Mô hình TOD đòi hỏi phát triển đô thị theo định hướng như sau: Xây dựng các khu phức hợp đô thị sử dụng hỗn hợp, theo chiều ngang và chiều thẳng đứng ở khoảng cách có thể đi bộ quanh các nhà ga trên các tuyến vận tải công cộng đạt công suất lớn.

Tại Việt Nam, mô hình này còn rất mới mẻ và mới được quan tâm, nghiên cứu trong bối cảnh phát triển 2 khu đô thị tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ở TP. Hồ Chí Minh, hiện tại đang nghiên cứu mô hình phát triển TOD tại khu vực nhà ga trung tâm Bến Thành trong bối cảnh phát triển đô thị của hai thành phố lớn .Tuyến Metro số 4 chính thức hoàn thành chắc chắn sẽ giảm ùn tắc giao thông đáng kể tại tại Khu Nam Sài Gòn nói riêng và TP HCM nói chung nhiều năm lại đây.

Tác động đến bất động sản

Các khu dân cư và dự án bất động sản mọc lên xung quanh tuyến metro rất nhanh, số lượng ngày càng nhiều.

Thực tế cho thấy giá đất gần trục đường này tăng lên 10-50% khi dự án chỉ mới khởi công. Do vậy giá trị bất động sản gần Metro là ưu tiên của khách hàng đầu tư, cũng như mua ở.

Các dự án căn hộ quận 7, chung cư Nhà Bè được hưởng lợi từ tuyến Metro số 4: Zeitgeist Nhà Bè, dự án Celesta Rise,  Sunrise City,căn hộ Sunrise Riverside,…

Tuyến metro số 4 khi nào khởi công

Phối cảnh dự án Zeitgeist Nhà Bè

Tuyến metro số 4 khi nào khởi công

Phối cảnh dự án Celesta Rise

Tuyến metro số 4 khi nào khởi công

Phối cảnh dự án Sunrise Riverside thuộc căn hộ Nhà Bè

Trên đây là những thông tin về tuyến Metro số 4 mà muốn thông tin đến quý khách đang có ý định đầu tư hay mua ở ở khu vực gần tuyến đường sắt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339